1/09, 7:49 am Tranh tết của người Trung Hoa

Làng Dương Gia Phụ nổi tiếng với nghề làm tranh tết từ hơn 500 năm qua. Tranh in bản gỗ tết là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền truyền thống ở Trung Quốc. Hằng năm, những bức tranh tết được bán khắp nơi trong làng. Ngày nay, những nhà sưu tập phải tốn rất nhiều tiền để tìm mua những bức tranh tết truyền thống này.

Loại tranh in khắc gỗ phổ biến từ đời nhà Minh và phát triển rực rỡ từ đời nhà Thanh. Vào cuối năm 1930, một trận hỏa hoạn xảy ra ở làng Dương Gia Phụ đã thiêu hủy rất nhiều cửa hàng bán tranh truyền thống. Vào thời đó, rất ít người có thể hiểu được những hình vẽ và tiếng Anh ghi trên bức tranh. Điều đó cho thấy những nhà buôn người nước ngoài đã nhận thấy sự phổ biến của tranh tết Trung Quốc và giá trị thương mại của chúng.

Ngày nay, những nghệ nhân làm tranh tết ở làng Dương Gia Phụ sử dụng cưa điện để cưa những khúc gỗ cứng. Việc chọn gỗ tốt để làm khuôn tranh khắc gỗ cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận. công việc làm tranh đòi hỏi phải khéo léo và sự kiên nhẫn. Thường người ta sẽ dùng 5 bản khắc gỗ để in thành một bức tranh hoàn chỉnh. Trước tiên người ta sẽ in tranh với bản khắc gỗ được sơn màu trắng đen. Tiếp theo là in tranh với 4 bản khắc gỗ có màu đỏ, vàng, xanh lá cây và tím.

Nhiều nghệ nhân làm tranh sử dụng màu nhân tạo được chế biến từ hóa chất, nhưng nhiều người vẫn thích sử dụng những phẩm màu tự nhiên được làm từ cây cỏ trong thiên nhiên từ những bông hoa. Màu đen được làm từ than củi. Sau nhiều công đoạn xử lý họ đã có được những loại màu sắc mình cần. Những công việc truyền thống vẫn được lưu truyền ở làng Dương Gia Phụ. Thửa trước, người làm nghề tranh tết không kiếm được nhiều tiền, công việc lại rất vất vả, mọi người ước muốn chỉ có ít tiền để đón năm mới. Vào cuối đời nhà Thanh, tranh khắc gỗ của làng Dương Gia Phụ trở nên nổi tiếng và cuộc sống của dân làng từ đó cũng trở nên khấm khá hơn. Cũng vào thời đó, Dương Gia Phục có 3 con đường chính ở phía tiền thôn, 1 con đường ở giữa và 1 con đường ở hậu thôn. Mọi người thường bán tranh ở mặt tiền thôn. Khách mua tranh đến từ khắp nơi của Trung Hoa. Lúc bấy giờ làng có hơn 100 cửa hàng bán tranh, phần lớn nhà ở đây đều được cho thuê. Vào mùa đông, nơi đây trở nên đông đúc vì du khách tập trung về và cả dân làng Dương Gia Phụ. Nhiều cửa hàng ăn uống hay bán đồ lưu niệm cũng mọc lên để phục vụ du khách.

In tranh tết là một cách làm tranh truyền thống của dân làng. Ngoài ra người ta còn sử dụng một kỹ thuật khác nữa là in, vẽ. Những hình ảnh phác thảo sẽ được in lên giấy sau đó người ta sẽ tô màu. Kỹ thuật này giúp màu của tranh được giữ lâu hơn. Nhưng quá trình này rất mất thời gian, điều đó có nghĩa là số tiền kiếm được sẽ không nhiều bằng cách in tranh.

Ngoài những bức tranh theo phương pháp hiện đại, các bức tranh được làm theo phương pháp truyền thống cũng được tạo ra và được du khách rất ưa chuộng. Tương lai của nghề làm tranh truyền thống như thế nào vẫn còn là điều bỏ ngỏ. Thế nhưng, những người yêu mến tranh truyền thống vẫn luôn ước mơ bảo tồn ngành nghề này.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *