2/09, 8:44 am Thành phố lịch sử Puebla của Mexico

Vào thế kỷ XVI, người Tây Ban Nha đã có mặt ở vùng đất nằm trên độ cao 2.100 mét có tên gọi là Puebla của Mexico trong quá trình khai phá Tân thế giới của họ. Năm 1531, người Tây Ban Nha xây dựng thành phố Puebla. Màu gạch xây của công trình kiến trúc trong thành phố mang một vẻ đẹp rất đặc biệt.

Đường phố Puelba

Cũng như màu gạch, các hoa văn trang trí trên bức tường đã thể hiện phần nào nét đặc trưng của thành phố. Nghệ thuật trang trí thủ công ở Puebla có tên là talavera, chịu sự ảnh hưởng của người Tây Ban Nha. Tài nguyên đất của Puebla rất thích hợp để sản xuất loại gạch men có chất lượng cao. Vẻ đẹp của gạch men được thể hiện qua sự hài hòa giữa màu sắc và đa dạng về mẫu mã thiết kế. Chúng có mặt khắp nơi ở Puebla từ các công trình tôn giáo đến nhà thờ. Đến nay, thành phố vẫn còn lưu giữ xưởng gạch men mang dấu ấn lịch sử của đất nước Mexico.

Người Tây Ban Nha đã có công phát hiện ra loại đất ở Puebla có chất lượng rất tốt để tạo ra vẻ đẹp đặc trưng của gạch men. Lợi dụng nguồn men gạch qúy giá này, người Tây Ban Nha bắt đầu dùng chúng để phục vụ cho nghệ thuật trang trí talavera và chế tạo đồ gốm sứ. Cùng với sự phát triển đó, những người thợ thủ công ở Puebla đã sáng tạo ra các màu sắc mới lạ tô điểm trên men gạch.

Một khách sạn của thành phố Puebla được xây dựng bởi người Tây Ban Nha và hiện vẫn còn giữ nguyên lối kiến trúc cổ

Cư dân bản địa sinh sống ở Puebla đã sở hữu một kỹ thuật độc đáo là không cần nung gạch men. Bên cạnh đó, những thợ thủ công đến từ Tây Ban Nha cũng truyền dạy cho người Puebla kỹ thuật tạo độ bóng bằng cách quét một lớp men bên ngoài đồ sứ.

Phần mái vòm của thánh đường Hồi giáo ở Puebla được phủ bên ngoài bằng một lớp gạch men rất sống động. Kiểu trang trí này là sự kế thừa văn hóa Hồi giáo của người dân thành phố. Vào thế kỷ XV, rất nhiều tín đồ đạo Hồi ở miền Nam Tây Ban Nha đã di cư sang khu vực Tân thế giới và giành quyền cai trị vùng đất này.

Nơi sinh sống của các vị giám mục ngày xưa là một công trình kiến trúc thật đẹp ra đời vào khoảng thế kỷ thứ XVI và người Tây Ban Nha đã trang hoàng những bức tường bằng những viên gạch men. Tại đất nước Mexico, hoa văn trang trí trên gạch men mang hình những bông hoa tượng trưng cho tâm hồn thánh thiện của con người. Chúng là khuôn mẫu điển hình ở Puebla.

Người Hồi giáo đã từng chi phối và cai trị khu vực phía Nam Tây Ban Nha vào thế kỷ XIII. Cùng với sự lớn mạnh đó, văn hóa của họ cũng bị ảnh hưởng đến cuộc sống tinh thần của người dân Tây Ban Nha. Nghệ thuật trang trí trên tường được phổ biến ở Puebla của Mexico là kết quả của sự tiếp nhận văn hóa từ người Tây Ban Nha của cư dân bản địa.

Chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp lối kiến trúc mang dáng dấp Hồi giáo ở Puebla. Trên phần mái của một khách sạn là kiểu trang trí mang hình dáng những tán cây, chúng có nét tương đồng với các họa tiết trang trí mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tại cung điện Alhambra ở miền Nam Tây Ban Nha. Khi đi vào bên trong khách sạn, du khách sẽ cảm nhận rõ nét hơn về cách trang trí truyền thống mang đậm phong cách Tây Ban Nha qua các hoa văn trên tường.

Tu viện Saint Rosa

Tại tu viện Saint Rosa của thành phố, nghệ sĩ vẽ thủ công trên gạch men talavera đã đạt đến vẻ đẹp kiệt suất. Nhìn các hình vẽ trang trí trên gạch men ở Saint Rosa dễ làm cho chúng ta liên tưởng đến khu vườn đầy hoa và cách phối màu sống động. Nơi khu vực nhà bếp của tu viện có một khu vườn và từ phần vách tường đế phần trần đều được trang trí rất đặc biệt bằng kỹ thuật talavera. Ngay cả bếp lò và bồn chứa nước của nhà bếp cũng có sự hiện diện của những viên gạch men nhiều màu sắc. Có thể nói khu nhà bếp của tu viện là bức tranh thu nhỏ của nghệ thuật talavera ở Puebla.

Qua nhiều thế kỷ, người dân Mexico vẫn lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa quý báu từ thời thực dân Tây Ban Nha cai trị vùng đất này. Ngày nay, Pueble không còn là tài sản văn hóa của riêng người Mexico mà trở thành tài sản của cả nhân loại.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *