Bên bờ hạnh phúc

Là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lượng calories lại thấp, rong biển hiện được xem là thức ăn tốt cho sức khỏe.

Rong biển là món ăn tốt cho sức khỏe

Từ thời Nara, thế kỷ thứ VIII, rong biển đã được người Nhật sử dụng để chế biến món ăn. Vào thời điểm này, Phật giáo phổ biến rộng khắp cả nước, tín đồ theo đạo Phật không dùng thịt cá mà thay vào đó, họ chọn rong biển như nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất cần thiết.

Trong những tài liệu mộc bản ra đời vào thế kỷ thứ VIII, người xưa ghi chép những thông tin giá trị liên quan đến đời sống, văn hóa, tín ngưỡng và lịch sử. Một trong các bản gỗ có đề cập đến rong biển Wakame – đặc sản cao cấp chỉ có Nhật hoàng và giới quý tộc mới được dùng.

Rong biển được phơi khô trước khi đến tay người sử dụng

Ngày xưa, rong biển wakame rất khó khai thác nên nó là mặt hàng hiếm vì vậy, giá trị được đẩy lên cao. Ngư dân chỉ mang rong biển lên kinh thành để dâng lên Nhật hoàng hoặc bán cho giới quý tộc.

Đến thế kỷ XIII, Phật giáo phát triển mạnh mẽ, các món chay cũng trở nên thịnh hành. Vào thời này, người ta thấy xuất hiện rong biển nori và rong biển konbu trong các món chay của nhà chùa.

Thế kỷ XVII, cùng với sự phát triển của nghề đi biển, rong biển được khai thác nhiều và bắt đầu được tiêu thụ rộng rãi. Thời điểm này, những chiếc thuyền buồm đánh bắt xa bờ đã đến các vùng biển xa xôi ở Hokkaido và Osaka. Sự cải tiến về phương tiện đã giúp ngư dân thu về lượng tôm cá và rong biển dồi dào. Theo đó, rong biển konbu thu hoạch từ vùng biển phương Bắc ở Hokkaido dần phổ biến rộng rãi trên khắp cả nước.

Đến nửa đầu thế kỷ XVIII, khu vực Asakusa thuộc thủ đô Tokyo ngày nay là điểm tập trung xử lý và chế biến rong biển tươi thành rong biển khô cung cấp cho thị trường.

Rong biển Wakame khô

Bên cạnh việc khai thác rong biển nori trên đá ngoài tự nhiên, người dân cũng phát triển kỹ thuật trồng rong biển nori trên cọc gỗ tại khu vực ven bờ ở vịnh Edo gần kinh thành. Đây được xem là nguồn cung rong biển khá ổn định.

Rong biển còn được trồng thành quy mô lớn để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Một khi lượng rong biển nori trở nên dư thừa, người ta nghĩ ra nhiều cách kết hợp rong biển với thực phẩm khác để tạo ra những món ăn mới. Makisushi, tức sushi cuộn, là điển hình cho sự kết hợp đó. Món ăn này xuất hiện vào thế kỷ XVIII và trở thành món đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản ngày nay.

Rong biển giúp làm phong phú thêm thế giới ẩm thực của Nhật Bản. Và hơn hết, chúng là nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà người Nhật đã biết tận dụng để phục vụ cho cuộc sống của mình.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *