Nằm thật xa về phía Đông của Châu Á là một vùng đất của những điều kỳ thú, của những sự bí ẩn và của nhiều sự tương phản đáng ngạc nhiên. Người cổ đại gọi nơi này với một cái tên thật ấn tượng: Nippon.

Tên gọi này có nghĩa là nguồn gốc của mặt trời. Đất nước Nhật Bản được bao quanh bởi đại dương. Nơi đây vẫn có đủ bốn mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu và Đông. Thông qua cuộc sống của những con người bình thường, chúng ta có thể mở ra được nhiều bí ẩn ở xứ sở Phù Tang.

Núi Phú Sĩ

Nhật Bản có hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ. Theo truyền thuyết, các hòn đảo này được hình thành từ những giọt nước mắt của vị nữ thần. Mỗi hòn đảo đều có những yếu tố tự nhiên đặc trưng. Hòn đảo Hokkaido ở cực Bắc của Nhật Bản có thời tiết lạnh. Chính vì thế mà ở đây có tuyết phủ quanh năm. Thế nhưng khi đi về phía Nam khoảng 3.000 cây số, hòn đảo Okinawa tạo cho người xem một trải nghiệm hoàn toàn khác lạ với những bãi cát vàng cùng sự lộng lẫy của rặng san hô. Khoảng 80% diện tích đất nước là rừng núi. Tuy nhiên, đa số dân lại tập trung ven vùng duyên hải. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản được xem là một trong những thủ đô lớn nhất trên thế giới với hơn 35 triệu dân sinh sống. Có những con số đáng ngạc nhiên khi nhắc đến hệ thống giao thông ở thủ đô này. Cả thành phố có đến 50.000 xe taxi và 8 triệu lượt hành khách sử dụng xe lửa mỗi ngày. Hệ thống xe điện chạy chính xác đến nỗi thời gian biểu chỉ xê dịch khoảng 36 giây. Sân bay Tokyo mỗi năm phục vụ được khoảng 10 triệu người đi làm trên một chặng đường cố định. Khu trung tâm Su – bô – yu của thành phố Tokyo luôn thu hút giới trẻ. Đây là khu trung tâm của thời trang, điện thoại di động và những trào lưu mới mẻ.

Trái ngược với dáng vẻ bên ngoài tuyệt đẹp, Nhật Bản vốn nằm dọc theo vành đai núi lửa Thái Bình Dương nên hằng năm đất nước này phải hứng chịu hơn 1.000 trận động đất mỗi năm. Trong tổng số 186 núi lửa hiện có ở Nhật Bản thì có đến một phần ba là đang trong tình trạng hoạt động rất dữ dội. Ngọn núi nổi tiếng Phú Sĩ cũng nằm trong số đó.

Cách Tokyo hiện đại 500 km về phía Tây là thành phố cổ Kyoto. Kyoto là kinh đô và là trung tâm văn hóa của xứ sở Phù Tang trong quá khứ. Đến năm 1868, vua Minh Trị mới quyết định thay đổi thủ đô về Edo, tức Tokyo ngày nay.

Geisha đang phục vụ khách

Kyoto là nơi còn lưu giữ nhiều ngành nghề kỳ lạ nhất. Geisha là những nghệ sĩ thực thụ. Họ có khả năng sử dụng khéo léo nhiều nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, họ còn biết ca và hát. Để có được những kỹ năng đó, các Geisha phải tập luyện trong nhiều năm. Loại hình nghệ thuật truyền thống này được biểu diễn phía sau các cánh cửa đóng kín. Hầu hết các em gái bước vào nghề khi họ ở độ tuổi 14 hoặc 15. Khóa huấn luyện kéo dài trong 5 năm và rất nghiêm khắc. Nghề Geisha có phân cấp bậc rõ ràng. Đứng đầu trong ngôi nhà của các Geisha mẹ của các Geisha, kế đến là những người chị lớn được đặt tên là Mai – kô. Skai – đi và Mô – mô là tên của những học viên và cũng là cấp thấp nhất. Đối với các cô gái hiện đại, việc tham gia những khóa huấn luyện để trở thành Geisha thực sự là thách thức khó khăn. Họ buộc phải hạn chế tiếp xúc với gia đình để có thể dành toàn bộ thời gian tập trung vào những bài tập luyện nghiêm khắc.

Nếu tiếp tục đi về phía Nam, bạn sẽ thấy một vùng đất độc đáo khác của Nhật Bản trải dài trên một hòn đảo kỳ lạ. Nhịp sống của cư dân trên đảo thật chậm rãi khiến cho bất kỳ ai đến đây đều cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Thiên đường cận nhiệt đới này sở hữu những bãi biển hoang sơ được bao quanh bởi các vỉa san hô đồ sộ. Nhiều nơi trên hòn đảo vẫn chưa có con người khai phá. Trong đó phải kể đến đảo Yô – na – gu – ni. Đến nay, cư dân sinh sống trên đảo vẫn còn sử dụng ngôn ngữ cổ. Bất ngờ hơn, nằm dưới vùng biển của đảo Yô – na – gu – ni là một công trình kiến trúc đồ sộ bị phủ đầy rong rêu. Công trình có chiều dài hơn 75m mang đầy đủ các đặc điểm của một Kim tự tháp Ai Cập. Bề mặt các trụ đá có nhiều nét chạm khắc kỳ lạ. Đây có thể là hình thức của một chữ viết cổ đại minh chứng cho tàn tích của một nền văn minh nào đó. Các nhà khoa học thuộc trường đại học Na – gô – ya ước tính nó đã có niên đại hơn 10.000 năm và đã từng nằm trên đất liền. Điều đáng ngạc nhiên là công trình này còn cổ xưa hơn cả những Kim tự tháp 4.000 năm tuổi. Và như vậy, đây là công trình bằng đá cổ xưa nhất trên thế giới.

Nhật Bản là quê hương của nhiều nét văn hóa được gìn giữ từ quá khứ. Mặc dù giới trẻ Nhật Bản sống trong xã hội hiện đại nhưng họ vẫn học hỏi và bảo vệ các nghi lễ truyền thống từ thế hệ cha ông. Giới trẻ là chủ nhân của đất nước. Họ là người có thể biến Nhật Bản thành một quốc gia mạnh mẽ về kinh tế nhưng vẫn không đánh mất đi nét đẹp vĩ đại của văn hóa truyền thống xa xưa.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *