Mexico là cái nôi của một trong những nền văn minh rực rỡ của người Châu Mỹ cổ đại. Đây là đất nước có truyền thống văn hóa rất đặc sắc và là một quốc gia có lịch sử hào hùng.

Bản đồ và Quốc kỳ của Mexico

Dù phải đối mặt với nhiều gian khó và vất vả nhưng người Mexico vẫn luôn duy trì các nghi lễ truyền thống quý báu của dân tộc. Cuộc sống của họ thật đơn giản nhưng lại được tô điểm bằng nhiều màu sắc tươi đẹp.

Từ vùng biển Caribe rộng lớn đến vùng màu mỡ Si-mơ-loa, khắp nơi đều là sự hài hòa giữa quá khứ và hiện tại. Truyền thống của đất nước này luôn được bảo tồn nhưng cũng được phát huy để phù hợp với xu thế mới.

Mexico có dân số vào khoảng 110 triệu người. Họ sử dụng 140 ngôn ngữ khác nhau nhưng vẫn có một tiếng nói chung cho cả cộng đồng. Chính điều này đã tạo nên những nét đặc trưng độc đáo cho đất nước Mexico.

Cái tên Mexico xuất phát từ từ Mexica – một cái tên mà người A-ztec muốn gọi chính mình. Trước khi nhà thám hiểm Columbus phát hiện ra Châu Mỹ, nhiều bộ tộc đã sinh sống dọc theo các thung lũng màu mỡ của Mexico trong hơn 10.000 năm.

Có thể nói, lịch sử của Mexico chính là lịch sử của từng con người, từng gia đình. Đó là những nghi lễ và truyền thống độc đáo. Đó là những nghệ sĩ đã sáng tạo nên những công trình vĩ đại để ghi lại lịch sử và những thành tựu vẻ vang của đất nước. Đó là những võ sĩ muốn bảo vệ một hình thức võ độc đáo của tổ tiên. Đó là những đầu bếp luôn cố gắng học tất cả các món ăn của mọi miền đất nước để lưu truyền cho thế hệ sau. Và đó cũng có thể là các nghệ nhân luôn cố tạo ra nhiều tác phẩm ấn tượng hay một cô gái thích phóng xuống biển từ vách núi như cha ông họ đã từng làm.

Thành phố Acapulco nổi tiếng với nhiều bãi biển xinh đẹp

Cách thành phố Mexico 370 km về hướng Tây Nam là thành phố Acapulco. Từ lâu, thành phố này đã nổi tiếng là nơi có nhiều bãi biển xinh đẹp đầy nắng. Du khách tìm đến đây để thư giãn, vui đùa. Nhiều người cũng thích tìm đến Acapulco vì nơi đây có những vách đá thẳng đứng và đi cùng với nó là môn thể thao biểu diễn mạo hiểm.

Môn thể thao này đã có từ những năm 1920. Nơi đây từng tổ chức các cuộc thi tài để tìm ra người can đảm lao mình từ mỏm đá cao nhất và chạm mình vào mặt nước biển. Hiện nay, hầu hết đều nhảy từ độ cao 30 met so với mặt nước biển, tương đương chiều cao tòa nhà 10 tầng. Khi chạm xuống mặt nước, những người chơi sẽ lặn xuống sâu khoảng 5 met.

Acapulco có những vách đá thẳng đứng rất thích hợp cho những người yêu thích cảm giác mạo hiểm khi được gieo mình từ trên vách đá cao xuống biển

Mỗi vùng quê ở Mexico đều dẫn dắt mọi người đến với một di tích lịch sử cổ đại. Các di tích nằm rải rác khắp nơi giống như những viên châu báu tô điểm cho vẻ đẹp của đất nước này.

Khu phức hợp các công trình ở Itza có thể được xem là những di tích được bảo quản tốt nhất từ triều đại của người Maya. Chúng hiện diện như là những cột mốc, là nơi linh thiêng, là chứng tích của khoa học thời cổ đại.

Toàn cảnh Khu phức hợp các công trình ở Itza
Những cột mốc trong khu Itza là nơi linh thiêng, là chứng tích của khoa học thời cổ đại
Có tất cả 1000 cột trụ đứng trong khu vực này
Các cột trụ đứng được xắp xếp thẳng hàng, tạo nên không khí trang nghiêm cho các nghi thức tôn giáo thời xưa

Ngôi đền KuKulcan có 365 bậc thang, mỗi bậc đại diện cho một ngày trong năm. Đây cũng là nơi người Maya tổ chức nhiều nghi lễ hiến tế trọng đại. Ngôi đền là đài quan sát thật tuyệt vời mà người cổ đại đã sử dụng để đề phòng những kẻ xâm chiếm.

Ngôi đền KuKulcan
365 bậc thang của đền Kukulcan tượn trưng số ngày trong năm

Đi về phía Nam khoảng 480 km, Ba-lin-khei là một công trình nguy nga, được xem là thành phố xuất hiện giữa rừng xanh. Tất cả được xây dựng mà không có bất cứ công cụ kim loại nào. Ba-lin-khei luôn được xem là có sự sống và linh hồn được tin là đã mang đến cho con người cuộc sống và nguồn năng lượng.

Phía đầu hai cầu thang dẫn lên trên ngọn tháp cũng được trang trí công phu

Điêu khắc hình đại bàng trên bức tường trong khu Itza

Hình những sọ đầu người cũng được điêu khắc trên bức vách đá

Trên đỉnh ngôi đền là bức tượng Chac-mool – thần Mặt trời – trong tư thế nửa nằm nửa ngồi.

Những công trình này có liên quan đến một số thời điểm trong năm. Các tia nắng mặt trời chiếu thẳng vào giữa tiền sảnh của ngôi đền. Chúng soi rọi vào những bí ẩn của hầm mộ nhà vua. Mặt trăng lặn xuống qua mái của ngôi đền là tín hiệu của thời điểm thu hoạch mùa vụ. Các lễ hội của người Maya cũng liên quan đến sự chuyển động của các vì sao.

Đài quan sát nằm ở trên cùng của ngôi đền. Người cổ đại đã sử dụng để đề phòng những kẻ xâm chiếm.

Người dân quanh đây vẫn sống theo truyền thống đã được hình thành từ hàng trăm năm qua. Họ gieo trồng, thu hoạch mùa màng và tổ chức các nghi lễ trong suốt 20 tháng theo niên lịch của người Maya.

Hiện nay, người Mexico đã sáng tạo ra một thời đại mới của những công trình vĩ đại khác. Trên khắp đất nước xuất hiện nhiều kiệt tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc lừng danh.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *