Lâm viên Bắc Hải chiếm diện tích 69.000 mét vuông, trong đó, diện tích phần đất liền chưa đến một nửa. Ngoài đảo Quỳnh Hoa, bờ phía Đông và phía Bắc của hồ cũng có một lượng lớn cảnh quan tự nhiên.

Năm xưa, Tịnh Tâm Trai là nơi Hoàng đế Càn Long yêu thích nhất và được gọi là ‘tiểu hoa viên Càn Long’. Đây từng là nơi tu thân dưỡng tính của hoàng đế Càn Long.

Ngày nay, cấm địa hoàng gia ngày trước đã được vén lên bức màn bí mật, trở thành nơi nghỉ ngơi, đi dạo, ngắm cảnh chung của mọi người.

Cách trường đại học Bắc Kinh nổi tiếng không xa về phía Tây, có một nơi rất hoang vắng. Hơn 140 năm trước, nơi đây là lâm viên hoàng gia Trung Quốc nổi tiếng khắp nơi với tên gọi Viên Minh Viên.

Viên Minh Viên là viện bảo tàng lâm viên to lớn, in đậm sở thích đối với văn hóa và nghệ thuật của người thiết kế

Năm 1644, một đội quân dân tộc du mục phương Bắc đã vượt qua Sơn Hải Quan tiến vào Bắc Kinh. Tử Cấm Thành tượng trưng cho hoàng quyền rơi vào tay người Mãn. Vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc nhà Thanh bắt đầu sự cai trị nơi đây.

Năm 1704, Dận Chân – con trai hoàng đế Khang Hy đã đến đây và xây dựng nơi ở riêng cho mình và đặt tên là Viên Minh Viên. Sau đó Dận Chân trở thành Hoàng đế thứ 4 của vương triều Thanh lấy hiệu là Ung Chính. Vừa kế vị, hoàng đế Ung Chính quyết định xây dựng mở rộng Viên Minh Viên. Lý tưởng của Hoàng đế Ung Chính là mang tất cả nét xinh đẹp, trang nhã trong hiện thực và tưởng tượng tập trung vào Viên Minh Viên.

Viên Minh Viên trở thành một công viên di chỉ để người đời sau đến viếng thăm và tưởng tượng

Kiến trúc Viên Minh Viên không có phong cảnh nào trùng lắp với tòa cung điện. Nó giống như viện bảo tàng lâm viên to lớn, in đậm sở thích đối với văn hóa và nghệ thuật của người thiết kế.

Năm 1735, công trình tiến hành được 13 năm, hoàng đế Ung Chính qua đời ở Viên Minh Viên. Con trai ông là Hoằng Lịch kế vị, trở thành Hoàng đế thứ 5 của vương triều Thanh với hiệu Càn Long. Hoàng đế Càn Long tiếp tục mở rộng Viên Minh Viên.

Lần đầu tiên nhìn thấy đài phun nước kiểu phương Tây trong bức tranh do giáo sĩ truyền giáo tặng, hoàng đế Càn Long đã bị thu hút và quyết định xây một đài phun nước trong Viên Minh Viên.

3 năm sau, các giáo sĩ truyền giáo đã hoàn thành nhiệm vụ Hoàng đế giao phó. 3 đài phun nước lớn và tòa kiến trúc phương Tây đứng sừng sững ở phía Đông Viên Minh Viên. Công trình xây dựng Viên Minh Viên kéo dài 151 năm. Nó trở thành tòa lâm viên hoàng gia có một không hai ở Trung Quốc, với hơn 100 phong cảnh, hơn 1000 tòa cung điện, quy mô tương đương 6000 sân bóng đá.

Ngày nay, tất cả kiến trúc trong Viên Minh Viên đã không còn tồn tại. Năm 1860 Viên Minh Viên đã bị phá hủy trong khói lửa chiến tranh. Ngày nay, Viên Minh Viên trở thành một công viên di chỉ để người đời sau đến viếng thăm và tưởng tượng.

Hồng Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *