Mont Saint – Michel là một hòn đảo đá tọa lạc tại vùng Normandy, miền Tây Nam nước Pháp. Mont Saint – Michel là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng, mỗi năm thu hút hơn 3 triệu du khách đến tham quan. Năm 1979, hòn đảo cùng tòa lâu đài xinh đẹp nhất nước Pháp này được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Kiến trúc nổi bật nhất trên đảo là lâu đài Mont Saint – Michel. Lâu đài là công trình kiến trúc và nghệ thuật xuất sắc của nhân loại. Phải mất đến khoảng 800 năm và qua nhiều thế hệ, người ta mới xây dựng hoàn tất các công trình trên hòn đảo nhỏ xinh này.

Lâu đài tọa lạc trên một mỏm đá hướng mặt ra biển, giữa một bãi cát rộng. Đứng cách xa khoảng 5 cây số, du khách có thể nhìn thấy Mont Saint – Michel đơn độc mà huy nghi trên hòn đảo đá. Đảo chịu tác động của thủy triều, khi nước rút, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ kiến trúc được xây dựng trên đảo. Cách đây 1.300 năm, vào năm 708, mục sư Aubert đã cho xây dựng một nhà thờ nhỏ trên đảo. Một năm sau, ngôi nhà thờ nhỏ mới hoàn thành. Ngày nay là nhà thờ Mont Saint – Michel.

Nằm giữa bãi cát rộng lớn, chịu tác động bởi những đợt thủy triều, các công trình của hòn đảo đá này bị ảnh hưởng bởi sóng và nước biển. Những đợt sóng dữ dội đã tạo nên các vết loang lỗ trên phần trần hình vòm vòng cung của lễ đường nhà thờ. Nhà thờ mang lối kiến trúc Gothic được xây dựng để tưởng nhớ Tổng lãnh thiên thần Michael. Trong vòng hai thế kỷ sau khi hoàn tất, nhà thờ Mont Saint – Michel là nơi lui tới của rất nhiều tín đồ hành hương. Từ đó, nơi đây dần được mở rộng và trở thành một thành phố nhỏ phục vụ người hành hương.

Gần đây, chính quyền địa phương đã cho xây dựng lại bãi đậu xe ở Mont Saint – Michel để tạo thuận lợi cho khách tham quan. Con đường lát đá cũng được hình thành trên bãi cát dẫn ra hòn đảo. Tuy thơ mộng nhưng hòn đảo lại là một trong những khu vực nguy hiểm. Khi thủy triều lên, Mont Saint – Michel trở thành một ốc đảo giữa biển nước mênh mông, nước tràn ngập cả con đường lát đá dẫn ra đảo.Thủy triều lên nhanh như “ngựa phi nước đại”, cuốn trôi tất cả những gì còn lại trên con đường lát đá. Tuy nhiên, chính điều này đã làm cho Mont Saint – Michel trở nên độc đáo và là nơi độc nhất vô nhị trên thế giới.

Để tiếp cận được tòa kiến trúc nổi tiếng của Mont Saint – Michel, khách du lịch phải qua một chiếc cầu treo và một đoạn cầu thang dốc. Tại hòn đảo này, từ xưa đến nay, các tín đồ hành hương đều đi bộ để đến được lâu đài. Tu viện nằm trên điểm cao nhất của hòn đảo tạo cho kiến trúc có một độ cao đáng nể, 170m.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *