Umoja là nơi sinh sống của những phụ nữ bị cưỡng bức hoặc bạo lực gia đình ở Kenya, và tuy cấm đàn ông bén mảng nhưng dân trong làng vẫn thường đi ra ngoài để "kiếm thêm" con khi họ có nhu cầu.

Trong một chuyến du lịch đến thăm làng Umoja ở Kenya, nữ du khách Julie Bindel đã có cuộc trò chuyện, tiếp xúc với người dân để hiểu hơn về lý do nơi đây chỉ có phụ nữ sinh sống và cấm đàn ông lại gần.

"Tôi đã bị cưỡng bức bởi 3 gã đàn ông, khi đang đi kiếm củi và chăn dê, cừu. Họ đã làm những điều khủng khiếp và tôi cảm thấy xấu hổ, không thể nói với ai", Jane, một phụ nữ sống ở Umoja kể lại câu chuyện buồn của cuộc đời mình với ánh mắt đau khổ.

Mọi người sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi gia súc và bán đồ lưu niệm cho khách du lịch. Ảnh: Theguardian.

Jane 38 tuổi nhưng trông cô già hơn tuổi thật của mình rất nhiều. Cô chỉ cho Julie một vết sẹo rất sâu trên chân mình – dấu vết của một vết cắt bằng đá khi cô bị đẩy ngã xuống đất. Với giọng ngập ngừng, cô tiếp tục câu chuyện: "Cuối cùng tôi nói với mẹ chồng rằng tôi bị bệnh, bởi tôi phải giải thích cho bà những vết thương trên người và cả chứng trầm cảm. Sau đó tôi được đi chữa bệnh, nhưng cũng không khá hơn". Khi Jane kể với chồng về điều tồi tệ đã trải qua, chồng cô đã đánh vợ bằng một cây gậy. "Vì vậy, tôi biến mất và đến ngôi làng này cùng các con mình".

Umoja là một ngôi làng nhỏ nằm trong vùng đồng cỏ Samburu ở miền bắc đất nước, được bao quanh bởi một hàng rào gai. Julie Bindel đến thăm làng vào thời điểm nóng nhất trong ngày, khi lũ trẻ nhỏ còn đang ngủ say xưa, còn dê, gà được thả lang thang. Dưới những bóng râm, Julie bắt gặp những phụ nữ đang ngồi làm đồ trang sức để bán cho khách du lịch. Những ngón tay của họ đan đồ thủ công nhanh thoăn thoắt, miệng không ngớt cười nói với nhau. Dưới ánh mặt trời chói chang, ngôi làng yên tĩnh và sự yên lặng chỉ được phá vỡ bởi những tiếng chim hót.

Umoja không khác gì những ngôi làng bình thường khác, ngoại trừ điều duy nhất: nơi đây cấm đàn ông không được lại gần. Được thành lập vào năm 1990 bởi nhóm 15 phụ nữ – những người đã sống sót sau khi bị cưỡng bức bởi binh lính địa phương, cư dân ở ngôi làng ngày nay đã nhiều hơn đáng kể. Nó là nơi che chở cho những người không chỉ bị cưỡng bức, mà còn là những phụ nữ chịu cảnh tảo hôn hay bị bạo lực gia đình, thậm chí bị cắt bỏ bộ phận sinh dục.

Ngôi làng là nơi chào đón và chở che cho những phụ nữ có số phận đau khổ, hẩm hiu ở Kenya. Ảnh: Theguardian.

Mọi người sinh sống ở đây rất hòa thuận, yên bình và không có sự phân biệt đối xử. Họ nuôi dạy con cái, chăm sóc chúng và sống chủ yếu bằng việc bán đồ lưu niệm cho khách du lịch. Hiện làng có 47 phụ nữ và 200 trẻ em.

Judia, một thiếu nữ 19 tuổi và đã đến làng được 6 năm để chạy trốn khỏi nạn tảo hôn và bị bán. "Mỗi ngày tôi thức dậy và mỉm cười với chính mình, vì tôi đang được bao quanh bởi sự giúp đỡ". Còn Memusi bắt đầu sống ở ngôi làng này từ năm 1998. Cô chạy trốn khỏi người được gọi là chồng mình chỉ sau một ngày kết hôn. "Tôi đã phải lấy chồng, để đổi lấy bò cho cha tôi. Khi đó, tôi mới 11 tuổi và chồng tôi 57".

"Ở bên ngoài, phụ nữ đang bị cai trị bởi đàn ông, nên họ không nhận được bất kỳ sự thay đổi nào. Nhưng phụ nữ ở Umoja thì có tự do", Seita Lengima, một phụ nữ già trong làng tự hào nói.

Để tạo thêm thu nhập cho dân làng, trưởng thôn và người dân đã mở ra một khu cắm trại, cách làng một km khi đi bằng đường sông. Đây là nơi mà các khách du lịch khi tham gia vào các chuyến safari ở lại. Nhiều du khách đi tham quan khu bảo tồn thiên nhiên gần đó cũng ghé thăm Umoja.

Những đứa trẻ sống trong làng đều có một tuổi thơ êm đềm, bình yên bên các bà, các mẹ. Ảnh: Theguardian.

Tuy cấm đàn ông tới sinh sống, nhưng điều đặc biệt là quanh làng Umoja có rất nhiều trẻ con, còn có cả trẻ sơ sinh. Giải đáp vấn đề này, người dân trong làng cho biết đàn ông không được phép ở đây, nên họ vẫn ra ngoài "kiếm thêm" khi có nhu cầu. Và việc sinh con là một trong những điều tốt đẹp mà họ nên làm, bởi không có con, cuộc đời bạn sẽ chẳng có gì cả.

Nguồn: Minh Anh/VnE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *