0/08, 9:01 am Thành phố cổ Dougga của Tunisia

Nằm sâu trong đất liền ở miền Bắc của Tunisia, thành phố cổ Dougga có diện tích rộng lớn vào bậc nhất châu Phi, được xây dựng bởi người La Mã cổ đại.

Dougga được thành lập vào năm 47 trước Công nguyên, khi người La Mã giành quyền chi phối vùng đất này. Cũng giống như các thành phố thuộc địa khác của La Mã, Dougga được xây dựng theo lối thiết kế đô thị rất đặc trưng với hí trường, nhà tắm công cộng và cả chợ.
Trong khoảng thời gian rất dài các công trình của thành phố cổ bị chôn vùi trong lòng đất. Người dân đã xây dựng nhà ở của họ bên trên khu vực này. Vào năm 1901, các nhà khảo cổ người Pháp đã chính thức khai quật Dougga sau hơn 20 thế kỷ bị lãng quên. Người dân sống trong khu vực được di dời đến nơi khác để tạo thuận lợi cho việc khai quật. Dấu tích của những ngôi nhà được xây dựng theo quy tắc của thời La Mã dần hiện ra. Các nhà khảo cổ đã phát hiện phần nền của những ngôi nhà này được trang trí bằng nhiều hoa văn theo phương pháp khảm đá. Hiện nay, chúng ta có thể tìm hiểu về loại hình trang trí này tại Viện bảo tàng Baldoe ở Tunisia.

Không những chỉ có các chủ đề về những nhân vật huyền thoại trong thần thoại Hy Lạp như thần Jupiter – vị thần đứng đầu trong các vị thần của La Mã, mà trong những bức tranh khảm còn miêu tả lại cuộc sống của những người dân chài, những cảnh đánh bắt cá tôm của người cổ đại.

Vào năm 1955, công việc khai quật khu di tích Dougga tiếp tục được thực hiện sau nhiều năm gián đoạn. Lần này, người chịu trách nhiệm là nhà khảo cổ người Pháp Kroedo Francois. Các nhà khảo cổ đã mang ra ánh sáng nhiều công trình cổ trong khu di tích mà vật liệu chính cũng vẫn là đá. Những tác phẩm bằng đá lớn và tuyệt đẹp được dùng để trang hoàng cho tòa nhà lớn của thời La Mã. Những bức tường thành được xây dựng vào thời của đế chế Byzantine. Người Byzantine đã phá hủy các kiến trúc La Mã khi họ chiếm giữ Dougga vào thế kỷ thứ VI và họ dùng những phiến đã có khảm của người Dougga để làm tường thành.

Tọa là giữa trung tâm thành phố di tích Dougga là Đền thờ Capitolium. Vào thế kỷ VI, người Byzantine đã sử dụng đá của đền thờ để xây dựng các công trình khác xung quanh đại diện cho sự thống trị của đế chế Byzantine. Họ chỉ để lại những nền có khảm đá do người La Mã xây dựng.

Người Byzantine đã chiếm giữ thành phố Dougga và đã phá hủy những thành quả do người La Mã tạo nên. Tuy nhiên, những giá trị của La Mã cổ đại vẫn được thế giới ghi nhận.


Bản đồ các di tích trong thành phố Dougga


Hí trường – Nơi tổ chức các buổi biểu diễn, ca hát


Những bức tường đá đã hoang phế trong thành phố


Một khu nhà ở


Đền thờ Capitolium

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *