7/08, 10:05 am Thành cổ Phượng Hoàng ở Trung Quốc

Thành cổ Phượng Hoàng ở tỉnh Hồ Nam có từ đời nhà Thanh, qua ống kính của Bùi Ngọc Anh, sinh viên năm thứ hai trường Khoa học Công nghệ Quế Lâm.


Cổ thành Phượng Hoàng cách thành phố Tương Tây khoảng 300 km đường bộ. Đây là một khu nhỏ của một tòa thành rộng lớn còn sót lại từ đời nhà Thanh.


Khu thành rất nhỏ với hai cây cầu nối liền thành và khu dân cư bên ngoài. Cây cầu cổ còn giữ được cho đến ngày nay có tên là Hồng Kiều (cầu sẽ có màu đỏ rực của ánh đèn lồng đỏ vào buổi tối). Dân trong thành thường qua lại và buôn bán các loại kỷ vật lưu niệm cho du khách ở đây.


Trong thành có một cây cầu treo mới được xây dựng cách đây khoảng 10 năm để dẫn vào thành phố, dành cho ô tô và các loại phương tiện khác. Ngoài ra còn có hai đoạn cầu nhỏ do người dân tự dựng lên. Vào các buổi chiều, cây cầu nhỏ này sẽ bị chìm trong nước. Người dân trong thành, nhất là các cô gái trẻ hay các bà già vẫn giữ thói quen ngồi ở đây giặt đồ cho dù thành cổ đã là một khu du lịch đông khách tham quan.


Các con đường trong thành rất nhỏ, ban ngày đông khách du lịch qua lại. Các cửa tiệm bán đồ lưu niệm, hàng ăn, quần áo nằm sát nhau. Ven đường, các cụ già dân tộc Mèo ngồi bán các loại vải và đồ thủ công rất bắt mắt.


Con hào này dẫn nước vòng quanh thành. Nước trong và xanh .


Dù có đông khách du lịch, dân trong thành vẫn sinh hoạt bình thường trong yên tĩnh. Trong ảnh là cửa nhà quyền quý.


Những người thuộc dân tộc Mèo chiếm tới hơn một nửa dân số ở thành cổ. Thôn bản của họ ở sâu trong núi. Để tới một cái bản của người Mèo, du khách sẽ phải ngồi xe khoảng 3 tiếng đường núi.


Tất cả các ngôi nhà trong bản đều được làm bằng sức người và dùng đá đen xây. Dân bản được cho là đã đào hết cả một quả núi để lấy đá làm nhà (ngay cả những con đường cũng được lát đá đen). Mùa đông ở đây rất lạnh và có tuyết rơi.

Bùi Ngọc Anh – Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *