9/08, 8:04 am Olympic Bắc Kinh (4)

Trung Quốc đã cố gắng làm tất cả mọi việc để xứng danh là chủ nhà của Olympic 2008. Sự thay đổi không chỉ ở các tòa nhà, các con đường mà còn ở ngay các vận động viên. Họ luôn cố gắng để mang về thành tích cao nhất. Cả thành phố Bắc Kinh luôn trong tư thế sẵn sàng.

Olympic Bắc Kinh (3)
Olympic Bắc Kinh (2)
Olympic Bắc Kinh (1)

Những nỗ lực của người dân Trung Quốc sẽ tạo một nền tảng vững chắc cho thế hệ trẻ mai sau. Những chàng trai cô gái sẽ có cơ hội giành lấy những huy chương vàng trên các trận đấu, đường đua.

Điền kinh chính là mỏ vàng của Olympic. Môn thể thao này đã mang lại vinh quang cho rất nhiều vận động viên cùng rất nhiều bộ huy chương vàng. Trung Quốc lại chưa có thành tích tốt ở bộ môn điền kinh. Thế nhưng vào năm 2004, điều đó đã thay đổi. Cũng chính vì sự thay đổi này mà các nhà huấn luyện đã bắt đầu nghi ngờ tính hiệu quả của phương pháp huấn luyện nghiêm khắc truyền thống. Họ đã học hỏi cách huấn luyện vận động viên điền kinh từ các nước có thành tích cao như Anh, Mỹ. Tại Anh, các huấn luyện viên và vận động viên luôn sát cánh với các nhà khoa học của ngành thể thao. Họ khám phá ra rằng, huấn luyện chất lượng sẽ cho hiệu quả cao hơn số lượng. Trong quá khứ, Trung Quốc luôn lệ thuộc vào cách huấn luyện các vận động viên từ nhỏ. Họ huấn luyện rất nhiều sau đó chọn ra những ứng viên trội nhất. Tuy nhiên, cách huấn luyện đó đã bộc lộ nhiều khuyết điểm vì thiếu sự phân tích về cơ thể vận động viên khi vận hành những động tác. Khi áp dụng khoa học để phân tích cách vận động của các khối cơ cùng sự tác động lực lên cơ thể khi vận động viên thực hiện động tác, các huấn luyện viên Trung Quốc đã tìm ra được phương pháp để đưa các vận động viên của mình đến đỉnh cao vinh quang của Thế vận hội.

Nghệ thuật nhào lộn của Trung Quốc đã phát triển trong hàng ngàn năm qua. Những đoàn xiếc đã có mặt trên khắp đất nước Trung Hoa rộng lớn. Chính vì thế mà không ai thắc mắc về kết quả cao ở bộ mộ thể dục dụng cụ của người Trung Quốc.

Trung Quốc không có lịch sử lâu đời về môn bơi lội. Cũng như nhiều cách huấn luyện ở các bộ môn khác, các vận động viên bơi lội cũng được huấn luyện công phu từ nhỏ. Họ luôn tập luyện chăm chỉ, tăng cường sức mạnh của các nhóm cơ đặc biệt trên cạn cũng như bơi lội dưới nước. Đối thủ đáng nể của Trung Quốc ở bộ môn bơi lội là các vận động viên Australia. Tại Olympic Athen, họ đã giành đến 15 huy chương trong khi Trung Quốc chỉ được 2. Mục đích của các vận động viên cũng như ban huấn luyện của Trung Quốc ở bộ môn bơi lội lần này là vượt qua Australia. Cũng chính vì thế mà ngay từ đầu, họ đã bắt tay ngay vào việc nghiên cứu để tìm ra những bí mật của các vận động viên Australia trong bộ môn này. Công việc gặp khá nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng họ cũng đã có những đối sách và những bài tập hữu hiệu cho các vận động viên của mình.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *