1/08, 8:54 am Những ‘sát thủ’ trong thế giới hoa (2)

Chúng có đủ loại màu sắc để làm ngây ngất lòng người, song chứa độc khắp toàn thân. Một cánh hoa tú cầu có thể gây hôn mê sâu, còn lá của mao địa hoàng đủ sức lấy mạng nhiều loài động vật.

Những ‘sát thủ’ trong thế giới hoa (1)

5. Đậu tía


Đậu tía xanh dương. Ảnh: flickr.com.

Đậu tía có thể mê hoặc những người lãng mạn với những cành hoa màu tím, xanh dương, hồng hoặc trắng. Tuy nhiên, mọi bộ phận trên thân loài cây này đều có chất độc. Nếu ăn đậu tía, chúng ta có thể bị nôn mửa, chóng mặt, chuột rút, tiêu chảy.

Đậu tía có nguồn gốc từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Chúng mọc rất nhanh nên thường được coi là loài cây xâm lấn. Đậu tía ưa đất ẩm ướt và màu mỡ, nhưng chúng vẫn có thể sống ở đất cằn và thiếu ánh sáng. Chúng có thể leo tới độ cao 20 mét so với mặt đất. Cây đậu tía lớn nhất thế giới ở thành phố Sierra Medre, bang California, Mỹ có khối lượng 250 tấn, bao phủ một diện tích khoảng 1 ha.

Lá của đậu tía mọc xen kẽ và có chiều dài 15-35 cm. Hoa mọc thành cành với chiều dài 10-80 cm. Những loài có nguồn gốc từ châu Á nở hoa vào mùa xuân, trong khi những loài từ Mỹ nở vào cuối hè. Hoa của một số loài có mùi thơm ngát, đặc biệt là đậu tía ở Trung Quốc. Chúng có màu tím, hồng, trắng, tím phớt xanh. Người ta chưa từng nhìn thấy đậu tía có hoa vàng.

6. Mao địa hoàng


Mao địa hoàng hồng và trắng. Ảnh: redrocknursery.com.

Nhóm cây bụi lâu năm thuộc họ hoa Mõm sói có cái tên và vẻ ngoài khá huyền bí. Mao địa hoàng có nguồn gốc từ châu Âu và hiện có khoảng 20 loài. Chúng có thể đạt chiều cao 1 mét và mọc hoa màu tím phớt xanh, hồng hoặc trắng dọc theo một thân chính. Một số loài có chấm bên trong hoa.

Nếu ăn bất kỳ bộ phận nào trong nhóm cây bụi này, bạn sẽ hứng chịu một số trục trặc ở tim sau các triệu chứng ban đầu như chóng mặt, nôn mửa, chuột rút, tiêu chảy, chán ăn và đau ở miệng. Lá và phần trên của thân có hàm lượng độc chất cao nhất và có thể gây tử vong. Bác sĩ sẽ phải đưa than củi vào dạ dày bệnh nhân để hút chất độc hoặc tẩy ruột và sử dụng một số loại thuốc để đưa nhịp tim của bạn về mức bình thường.

7. Tú cầu


Tú cầu màu lam. Ảnh: thegardenhelper.com.

Tú cầu là một chi thực vật thân mộc có xuất xứ từ Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á và châu Mỹ. Chúng có hoa vô tính. Ban đầu hoa có màu trắng, sau chuyển sang màu lam hoặc hồng. Màu hoa phụ thuộc vào độ pH của đất. Tú cầu ưa bóng râm và điều kiện ẩm thấp. Tất cả bộ phận của cây chứa độc tố. Bạn có thể đau bụng vài giờ sau khi ăn tú cầu. Các triệu chứng khác bao gồm: ngứa toàn thân, nôn mửa, mất sức, đổ mồ hôi, co giật, rối loạn tuần hoàn máu. Y học thế giới từng ghi nhận nhiều trường hợp hôn mê sâu do ăn tú cầu.

Điều đáng mừng là chúng ta đã có thuốc chống độc tú cầu. Nếu một ai đó ăn phải loài cây này, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để giúp nạn nhân trở lại trạng thái bình thường.

8. Lan chuông


Lan chuông trắng. Ảnh: doctorbg.com.

Loài cây thân thảo sống lâu năm này (còn được gọi là linh lan) được nhiều người trồng làm cảnh vì những bông hoa hình chuông nhỏ của nó đẹp và có mùi thơm. Tuy nhiên, tất cả bộ phận của lan chuông đều có độc. Vấn đề không nghiêm trọng lắm nếu bạn chỉ ăn một cánh hoa hoặc lá, nhưng nếu ăn nhiều bạn sẽ bị nôn mửa, chóng mặt, đau miệng, co rút, tiêu chảy và quặn thắt ruột. Nhịp tim của bạn có thể giảm dần hoặc hỗn loạn.

Lan chuông có nguồn gốc từ những khu vực ôn đới mát châu tại Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Lan chuông có khả năng tạo thành các cụm dày dặc nhờ các rễ ngầm dưới mặt đất (thân rễ). Vào mùa xuân các thân rễ này tạo ra rất nhiều chồi. Thân lan chuông cao 15-30 cm, với hai lá dài 10-25 cm và cành hoa bao gồm 5-15 hoa trên đỉnh ngọn thân cây. Hoa có màu trắng (ít khi hồng), hình chuông, đường kính 5-10 mm, có mùi thơm ngọt. Hoa nở vào cuối mùa xuân. Lan chuông có quả mọng màu đỏ, nhỏ với đường kính 5-7 mm.

V.L (theo Livescience)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *