Vào dịp tháng cuối tháng 3 đầu tháng 4, khi những bông hoa anh đào hé nở cũng là thời điểm diễn ra một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân Nhật Bản-lễ hội hoa anh đào (Hanami). 

Các hoạt động hấp dẫn diễn ra trong lễ hội Hanami luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tham gia. Và ngày nay, lễ hội hoa anh đào không chỉ được tổ chức ở Nhật Bản mà còn mở rộng ra nhiều nơi trên thế giới nhằm quảng bá văn hoá của xứ sở Mặt Trời mọc.

Nét văn hóa truyền thống của người Nhật

Lễ hội hoa anh đào là một trong những lễ hội lâu đời nhất ở Nhật Bản có truyền thống hàng ngàn năm nay và là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Không phải hoa khác mà chính là hoa anh đào được gọi là sakura-là quốc hoa của Nhật Bản, bởi đây là loài hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Hoa anh đào đẹp như cách sống của những võ sỹ đạo sammurai.

Khi rụng, bông hoa vẫn còn tươi và giữ nguyên mùi thơm. Cũng như võ sỹ sammurai thuở xưa, khi thua trận sẽ sẵn sàng tự tử một cách nhẹ nhàng về với đất mẹ. Bên cạnh đó, hoa anh đào còn là biểu tượng của vẻ đẹp, của tuổi trẻ, hay những chùm hoa đua sắc cũng tượng trưng cho sức mạnh tập thể khi mọi người đoàn kết một lòng với nhau.

Không chỉ biểu tượng cho tính cách người dân đất nước Mặt trời mọc, cho một tương lai sáng lạn, trong ngoại giao, Nhật Bản còn sử dụng hoa anh đào như một sứ giả hòa bình. Bởi vậy, dù hình ảnh hoa anh đào thường gắn liền với đất nước Nhật Bản nhưng bạn cũng có thể ngắm hoa trong lễ hội hoa anh đào được Nhật Bản phối hợp tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới.

Còn trên đất nước Nhật Bản, hoa anh đào khoe sắc rực rỡ vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Đó cũng là thời điểm lễ hội hoa anh đào được tổ chức khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Địa điểm tổ chức thường là tại các công viên lớn, nơi có nhiều cây hoa anh đào trồng tập trung như Ueno, Naritansa, Kudanshita, Shibuya hay lâu đài Oska cổ kính của cố đô Edo (nay là Tokyo).

Dưới tán anh đào, người ta bày những bữa tiệc Hanami (từ dùng để chỉ việc ngắm hoa anh đào) với mọi thứ đã được chuẩn bị từ nhà là đồ ăn, rượu sake… để vừa có thể ăn uống, hát hò, vừa có thể ngắm những bông hoa anh đào trong vẻ đẹp tươi nguyên của nó. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rụng vào chén rượu, thì theo người Nhật, đó sẽ là điều may mắn.

Tùy theo sở thích mà mỗi người chọn cho mình thời gian ngắm hoa trong ngày. Có những người muốn ngắm hoa vào sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên cánh hoa. Một chút hồng nhạt trên các đầu cành hoa hay một chút hồng đậm ở dưới cánh hoa cùng với những giọt sương sớm long lanh còn đọng lại thực sự là hình ảnh tuyệt vời dành cho người yêu hoa.

Ngắm hoa vào thời điểm này, người yêu hoa được hưởng một không gian tĩnh lặng để hoàn toàn thả hồn vào những cánh hoa bởi lễ hội chưa đến hồi náo nhiệt. Còn vào thời điểm những tia nắng vàng trải rộng, hoa anh đào sẽ mê hoặc du khách bởi nét rực rỡ, yêu kiều kết hợp với niềm vui được tham gia vào nhiều hoạt động khác của lễ hội.

Tại các thành phố, người ta còn ưa ngắm hoa vào cả buổi tối. Những bông hoa anh đào nở rộ trở nên đặc biệt đẹp trong sự tương phản của bóng đêm, lung linh và huyền ảo.

Người Nhật không chỉ thích ngắm hoa anh đào vào thời kỳ hoa đẹp nhất, tươi tắn nhất bởi ngay cả khi rụng, hoa anh đào vẫn quyến rũ lòng người với một vẻ đẹp riêng. Không giống như những loại hoa khác, hoa anh đào không rụng cả đóa hoa mà rụng từng cánh một. Cánh hoa nhẹ, mỏng, sắc hoa màu trắng hồng tung bay theo làn gió trông như những bông hoa tuyết nhẹ rơi.

Ngày nay, lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản được coi là một hoạt động văn hóa, du lịch và được Nhật Bản bảo tồn như một nét văn hóa truyền thống.

Theo nuocnhat.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *