Chế biến từ gan, phổi, tim và mỡ cừu băm nhỏ, nhồi trong dạ dày cừu, haggis là một món dồi trông bề ngoài không bắt mắt nhưng hương vị có thể làm thực khách bất ngờ.

Trong tài liệu viết từ năm 1430, tại Anh, từ haggese (gần với haggis) và hawgs đã được sử dụng. Năm 1787, haggis trở thành "quốc ẩm" của Scotland sau khi nhà thơ nổi tiếng nước này Robert Burns sáng tác nên bài thơ "Address to a Haggis". Thực chất, haggis là món của những người nông dân nghèo không đủ tiền mua thịt, tận dụng những nguyên liệu còn sót lại (chính là nội tạng cừu) để chế biến.

Dịp đặc biệt mà người Scotland dành riêng để ăn haggis là đêm 25/1, hay Burns Night, nhằm tưởng nhớ ngày sinh của nhà thơ Robert Burns. Ngoài ra, haggis cũng xuất hiện trên bàn ăn vào các ngày trọng đại của gia đình hoặc tiệc đãi khách quý.

Đây là món ăn làm từ phổi, tim, gan, ruột cừu cắt nhỏ, trộn cùng gia vị, bột yến mạch, hành và mỡ thận. Tất cả được nhồi vào dạ dày cừu sau đó cho vào nồi nấu tới khi chuyển từ màu nâu sáng sang màu nâu đậm, thậm chí là tối hẳn. Màu sắc của haggis phụ thuộc vào thời gian nấu.

Nếu nấu quá lâu trong nồi nó có thể "nổ" vì lớp vỏ quá căng, làm mọi thứ bên trong tràn ra ngoài. Ngày nay, haggis đã được nấu bằng cách khác là dùng da tổng hợp thay cho dạ dày.

Theo cách truyền thống haggis thường ăn kèm củ cải và khoai tây luộc chín rồi nghiền riêng. Thức uống không thể thiếu khi ăn haggis chính là một ly rượu Whisky nhỏ.

Haggis lúc lấy ra khỏi nồi là một khúc dồi tròn trông không đẹp mắt nhưng hương vị có thể khiến thực khách bất ngờ. Đó là vị bùi, béo của nội tạng cừu và chút cay của gia vị, quyện cùng với củ cải và khoai tây nghiền thơm lừng.

Ngày nay, haggis có mặt ở hầu hết siêu thị tại Scotland với nhiều nhà sản xuất cùng giá thành khác nhau. Người mua có thể làm chín bằng nhiều cách như luộc, rán giòn hoặc nướng. Ngoài ra, haggis cũng được biết tới vì được xuất khẩu tới Australia, New Zealand, Canada…

Theo VnE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *