Cứ tưởng chỉ để tránh khói bụi, vi khuẩn thế nhưng ai ngờ công dụng của khẩu trang nay đã được nâng lên một tầm cao mới tại đất nước Mặt trời mọc.

Nếu lần đầu đặt chân tới Nhật Bản, đảm bảo sự "thống trị" của khẩu trang sẽ khiến bạn há hốc mồm vì ngạc nhiên. Hình ảnh người dân Nhật sử dụng khẩu trang hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp tại bất cứ đâu: trên đường phố, trong siêu thị hay dưới tàu điện ngầm.

Theo số liệu năm 2014, thị trường kinh doanh khẩu trang của Nhật thậm chí còn đạt doanh thu hơn 200 triệu đô la, một con số đáng ngạc nhiên cho thứ vật dụng nhỏ bé như vậy.

Vậy vì sao việc sử dụng khẩu trang lại phổ biến đến mức kì lạ như vậy? Mục đích bảo vệ sức khỏe thì quá rõ ràng rồi, bởi đây cũng chính là lý do mà khẩu trang ra đời. Là một đất nước siêu sạch sẽ, vấn đề an toàn vệ sinh rất được Nhật Bản chú trọng.

Trước kia, hầu như khẩu trang chỉ dành cho người mắc bệnh đeo để tránh lây nhiễm, phát tán vi khuẩn ra môi trường xung quanh. Nhưng đó là chuyện xưa rồi, ngày nay người ta sử dụng khẩu trang ngay từ khi còn khỏe mạnh nhằm phòng chống vi khuẩn cho chính mình.

Đây cũng có thể coi là điều dễ hiểu tại Nhật – nơi bạn có thể tiếp xúc với hàng trăm người mỗi ngày trên các loại phương tiện công cộng và đương nhiên không phải ai cũng biết giữ nguyên tắc che miệng khi hắt xì.

Vậy nhưng, theo nhiều nghiên cứu mới đây, nguyên nhân khẩu trang xuất hiện với tần suất dày đặc như vậy tại Nhật lại hoàn toàn không nằm ở vấn đề vệ sinh.

Jun Fujikake – một nhà tâm lý học chuyên lứa tuổi vị thành niên, cho biết một trong những lý do giới trẻ Nhật đeo khẩu trang là để hạn chế việc phải giao tiếp với người khác.

"Xu hướng sử dụng khẩu trang nhằm tránh nói chuyện trực tiếp với người xung quanh có thể bắt nguồn từ chính văn hóa giao tiếp điện tử của thanh niên ngày nay, khi mà mọi thứ đều được gửi qua email hay mạng xã hội", Fujikake cho hay.

Ngoài ra, cũng thật khó tin là cái thứ che hết mặt mũi chúng ta này lại có tác dụng giúp người đeo giữ hình tượng.

Nhiều ngôi sao tại đây tiết lộ rằng sau khi rũ bỏ lớp trang điểm, việc đeo khẩu trang sẽ giúp khổ chủ giấu mặt nơi công cộng và không khiến dân tình ngỡ ngàng bởi nhan sắc thật của mình.

Kể cả với những người bình thường không cần phải đẹp mọi lúc mọi nơi như giới ca sĩ hay diễn viên, khẩu trang vẫn là sự lựa chọn tối ưu khi phải ra đường mà không có thời gian "bôi son trát phấn".

Ngạc nhiên hơn, tại quốc gia này khẩu trang thậm chí được coi là phụ kiện thời trang. Có quần áo đẹp, giày dép đẹp rồi, phải thêm chiếc khẩu trang sành điệu nữa mới "hợp mốt"!

Chỉ cần vài từ khóa tìm kiếm trên mạng, người ta có thể dễ dàng bắt gặp hàng trăm mẫu mã khẩu trang đa dạng, từ họa tiết hoa lá hay nhân vật hoạt hình cho đến mô phỏng mặt nạ ninja cho nam.

Cuối cùng, đỉnh cao của khẩu trang tại Nhật đó là tác dụng… giảm cân. Phiên bản khẩu trang thiết kế đặc biệt này có mùi quả mâm xôi, và được quảng cáo là có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở người. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào xác thực điều đó, loại khẩu trang giảm béo này vẫn rất phổ biến trong giới trẻ Nhật.

Với hàng loạt lý do trên, nếu lần tới có cơ hội ghé thăm Nhật Bản, bạn hãy nhớ "nhập gia tùy tục" mà thoải mái đeo khẩu trang nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *