Bên bờ hạnh phúc

Mỗi một quốc gia lại mang những hương vị ẩm thực riêng, ở đất nước được mệnh danh là "xứ sở bò tót" này cũng vậy. Để có thể thưởng thức được hết tất cả các món ăn của đất nước này, có lẽ bạn phải mất cả một cuộc hành trình dài.

Người Tây Ban Nha bắt đầu bữa ăn bằng câu nói “Buen provecho!” với ý nghĩa “chúc ngon miệng”. Họ yêu thích đồ ăn nhẹ và đặc biệt coi trọng bữa sáng.

Đến với Tây Ban Nha, bạn bắt gặp hai nguyên liệu cơ bản xuất hiện hầu hết ở trong các thực đơn tại đây, đó là: dầu ô liu và tỏi. Các món ăn ở nơi đây rất đa dạng từ hương vị đến nguyên liệu. Chúng thường được chế biến cùng với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu.

Giăm bông Jamón Serrano, loại giăm bông xông khói được yêu thích tại Tây Ban Nha

Ghé thăm đất nước này, bạn không thể bỏ qua món giăm bông xông khói nổi tiếng của người Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha, “ham” (giăm bông) có nghĩa là một thực phẩm có giá trị cao, thậm chí họ có hẳn một viện bảo tàng giăm bông. Sẽ không khó để bạn tìm thấy các loại giăm bông khác nhau trong siêu thị hay tại các cửa hàng, nhưng jamón Serrano vẫn là loại giăm bông được yêu thích nhất tại đây.

Người dân xứ sở bò tót rất thích xúc xích, đặc biệt là chorizo, một loại xúc xích thịt lợn có paprika (một loại ớt). Có rất nhiều loại chorizo khác nhau từ xúc xích tươi, mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Vào mùa đông, các gia đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn gác.

Chorizo, xúc xích thịt lợn có paprika

Bên cạnh đó, thịt bò, cừu và thịt lợn cũng được sử dụng phổ biến, có thể được chế biến bằng cách quay, nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ hội.

Huevos flamencos – món trứng chiên tuyệt vời

Món ăn hàng ngày của người Tây Ban Nha dường như không thể thiếu trứng. Nó có mặt khắp nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà, từ món chính cho đến món tráng miệng. Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là những món ăn thường được nhắc đến.

Huevos flamencos – món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, vốn là món ăn truyền thống của Seville nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha.

Người Tây Ban Nha đặc biệt yêu thích các bữa ăn nhẹ, đối với họ bữa sáng là vô cùng quan trọng, đem lại năng lượng cho cả ngày. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống. Bên cạnh những bữa chính và món chính nhiều đạm và tinh bột thì bữa sáng với người Tây Ban Nha khá nhẹ nhàng.

Thông thường chỉ với một tách cà phê đậm, có thể pha thêm sữa nếu thích hoặc một ly sô-cô-la nóng, đặc và một vài lát bánh mì chiên hoặc nướng là bạn đã có một bữa sáng hoàn chỉnh theo đúng phong cách Tây Ban Nha.

Churros, bánh bột mì chiên được thưởng thức cùng với sô cô la

Churros có thể coi là một món ăn điển hình theo đúng phong cách ăn uống tại nơi đây. Được bán ở khắp nơi trên các đường phố Tây Ban Nha, Churros vốn là loại quẩy bột mì chiên, dày khoảng 2cm, chiều dài có thể lên tới 30cm và thường được thưởng thức cùng với sô-cô-la. Những chiếc quẩy này có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Kế đến là món bánh ngô Tây Ban Nha với các nguyên liệu như tiêu, hành, thảo mộc và gia vị, món ăn sáng có thành phần chính từ trứng này được phục vụ như là một bữa ăn sáng muộn giàu năng lượng hoặc làm bữa ăn giữa buổi, gộp cho cả bữa sáng và bữa trưa.

Torrija, hương vị ngọt ngào đến từ Tây Ban Nha

Torrija là món ăn mà người Tây Ban Nha học hỏi được từ một món ăn sáng phổ biến của người Pháp là bánh mì nướng. Đây là loại bánh dễ làm và được yêu thích bởi mùi vị ngọt ngào. Người Tây Ban Nha chế biến torrija bằng cách ngâm bánh mì cứng vào trong trứng, sữa và đường, rồi phết mật ong hoặc si-rô, đem nướng.

Món ăn này thường được phục vụ trong những ngày nghỉ của lễ Phục Sinh. Rắc thêm đường hoặc quế lên bề mặt, torrija được dọn kèm với ly sô-cô-la nóng, là bữa ăn sáng hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cocidos cũng là một món ăn rất phổ biến. Đó là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha. Món này thường gồm rau tươi, rau khô với các loại thịt. Mỗi vùng đều có sự sáng tạo và có tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella, người Andalusia lại gọi nó là Potaje.

Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha

Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha. Có thể nấu cá với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác hoặc là rim với tỏi để làm thành một thứ nước xốt sền sệt. Cocido, olla, pote, guiso, estofado hay escudella cũng là những món ăn đặc trưng của Tây Ban Nha.

Theo vanhoaamthuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *