Bên bờ hạnh phúc

Sự ra đời của những món ăn mang rất nhiều điều thú vị. Mỗi món ăn là một câu chuyện lịch sử sống động và nó còn phản ánh được lối sống, văn hóa của đất nước khai sinh ra nó.

Bánh Sandwich ra đời năm 1762

Ở một thị trấn nhỏ tên là Sandwich nằm ở phía Nam nước Anh. Vào thế kỷ XVIII, ở nước Anh có John Montagu, bá tước thứ 4 của vùng Sandwich, là một người rất thích chơi bài. Ông có thể chơi bài từ tối đến sáng. Khi đói bụng, ông dùng hai miếng bánh mì kẹp thịt nguội để ăn. Nhờ vậy, bàn tay của ông luôn luôn sạch sẽ để ông có thể chơi bài. Món bánh mà bá tước John Montagu ăn lúc đó chính là bánh Sandwich ngày nay. Về sau, nhiều người bắt chước ông, ăn bánh mì Sandwich trong khi chơi bài hoặc uống rượu ban đêm. Nhờ thế mà bánh Sandwich ra đời và mang tên quê hương loại bánh này được phát minh ra.

Sang thế kỷ XIX, khi công nghiệp bắt đầu phát triển, bánh mì Sandwich trở nên phổ biến vì các công nhân cần có một món ăn vừa dễ làm vừa dễ mang theo đến nhà máy. Nhờ sự thuận tiện, Sandwich dần trở nên nổi tiếng và phổ biến khắp thế giới.

Sốt Marmite được phát minh năm 1902

Anh Quốc cũng là nơi phát minh ra Marmite – một loại sốt rất mặn và có mùi rất nồng – mùi vị đặc trưng mà nhiều người mới thấy đã bỏ chạy. Marmite có màu nâu sẫm được làm từ một loại men nấm. Loại men nấm này là sản phẩm của ngành công nghiệp ủ bia. Đây là loại thực phẩm đặc biệt mà người ta nói ‘không cực kỳ thích thì sẽ cực kỳ ghét’ món này.

Rất nhiều người Anh dùng loại sốt này ăn cùng với bánh Sandwich.

Nước sốt HP nổi tiếng từ cuối thế kỷ XIX

Tác giả phát minh cuả loại sốt này là ông FG. Garton – một người chế biến hương liệu ở Notthingham. Khi việc kinh doanh không còn suôn sẻ, vận may biến mất, ông không còn khả năng thanh toán các hóa đơn và ngập trong nợ nần.

Lúc này, Edwin Samson Moore, Giám đốc công ty tư nhân sản xuất dấm Midland Vinegar đã đề nghị xóa những khoản nợ của Garton và bỏ ra 150 bảng để mua lại công thức loại nước sốt này. Moore cũng đề nghị giữ nguyên tên thương hiệu của nước sốt là HP. Garton đã rất vui mừng và tận dụng ngay cơ hội quý giá này.

Suốt một thời gian, Moore ráo riết tìm các cơ sở sản xuất và khai thác thị trường. Ông thực sự rất thích loại nước sốt HP đồng thời thích cả cái tên HP mà Garton đã đặt. Không lâu sau, HP đã có mặt trong Tòa nhà Quốc hội vì người ta đồn rằng, HP đã làm thi vị thêm những phòng ăn trong đó. Thực tế, người ta nói vậy dựa vào cái tên ‘HP’’của nước sốt bởi nó giống như từ viết tắt của Tòa nhà Quốc hội (Houses of Parliament).

Năm 1837, sản phẩm nước sốt Worcester

John Lea và William Perrins ở thành phố Worcester, nước Anh đã nghiên cứu công thức của loại sốt này bắt đầu sản xuất vào năm 1873. Nước sốt Worcester có nguồn gốc từ một công thức của Ấn Độ. Chính vua Marcus Sandys và cựu thống đốc vịnh Bengal đã mang công thức này về cho nước Anh.

Vua Marcus Sandys đã yêu cầu hai nhà hóa học là John Lea và William Perrins phân tích và sản xuất loại nước sốt này theo công thức đã mang về. Sau khi sản xuất thành công, họ lấy luôn tên thành phố đặt cho tên sản phẩm – sốt Worcester.

Sốt Worcester có thể dùng để trộn sa lát, nấu súp, ướp thực phẩm. Hiện nay, nước sốt Worcester được rất nhiều người ưa chuộng tại Anh và được xuất khẩu sang nhiều nước.

Theo Vzone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *