Rất nhiều người đã "phải lòng" thủ đô của Myanmar từ trước lúc đặt chân tới nơi này. Không chỉ bị thu hút bởi những bức ảnh lấp lánh của ngôi chùa khổng lồ Shwedagon mà chính những người dân Yangon chưa biết mặt nhưng rất nhiệt tình đã khiến nhiều dòng người háo hức đổ về Yangon.

Yangon không phải là một thủ đô đẹp và hiện đại nhưng nhiều màu sắc và đầy sức sống. Sắc màu rực rỡ bắt đầu từ các vỉa hè đủ màu và những sạp bán trái cây trải dài trên phố. Những tòa nhà theo kiến trúc thuộc địa được sơn màu đỏ, xanh lá mạ hay vàng tươi, tập trung ở khu trung tâm là chứng tích cho giai đoạn bị người Anh chiếm đóng trong lịch sử của thủ đô này.

Vốn nghĩ rằng, đạo Phật là quốc giáo ở Myanmar nên du khách sẽ rất bất ngờ khi gặp nhiều nhà thờ Hồi giáo ở Yangon. Xung quanh khu trung tâm thậm chí còn có nhiều khu phố tập trung toàn người theo đạo Hồi với những đặc trưng khác hẳn người Myanmar, từ đường nét trên gương mặt tới trang phục. Và thật thú vị khi bạn nhìn thấy sự pha trộn văn hóa được thể hiện bởi những phụ nữ Hồi giáo trùm mạng kín mặt, các phụ nữ Ấn Độ mặc sari màu sắc rực rỡ đi trên phố cùng với người Myanmar mặc longyi.

Trung tâm thương mại hiện đại vẫn mang dáng dấp của kiến trúc thuộc địa

Nếu nhìn lại lịch sử, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra nguồn gốc của sự đa dạng văn hóa này. Trong thời kỳ chiếm đóng Myanmar, người Anh đã đưa rất nhiều người Ấn Độ sang đây, chủ yếu ở Yangon, để phục vụ cho công cuộc xâm chiếm. Thậm chí, có thời điểm, người Ấn còn chiếm tới một nửa dân số Yangon. Sau khi quân Anh rút đi, phần lớn người Ấn trở về quê hương, nhưng một số quyết định ở lại. Những người Ấn này chủ yếu theo đạo Hồi (cũng là nguyên nhân khiến họ không muốn trở lại Ấn Độ), nên đã xây dựng hơn 60 nhà thờ Hồi giáo, tạo ra một Yangon đa sắc.

Bưu điện thành phố được bảo tồn nguyên vẹn kiến trúc thời thuộc địa

Di sản tuyệt vời nhất của Yangon chính là chùa Shwedagon lừng danh. Là biểu tượng và là điểm hành hương linh thiêng nhất Myanmar, Shwedagon kiêu hãnh vươn lên từ quá khứ, sừng sững hiện ra trước mắt du khách và sẵn sàng hướng tới tương lai.

Shwedagon kiêu hãnh vươn lên từ quá khứ, sừng sững hiện ra trước mắt du khách và sẵn sàng hướng tới tương lai

Không giống như những di sản nổi tiếng khác trên thế giới, ngôi chùa cổ hơn ngàn năm tuổi này dường như không bị ảnh hưởng bởi thời gian. Trải qua bao dâu bể, những tháp vàng vẫn lấp lánh vươn lên trời cao, các pho tượng Phật vẫn trầm ngâm và bao dung nhìn xuống chúng sinh.

Chùa Shwedagon- kiệt tác kiến trúc của thủ đô Yangon

Quần thể chùa Shwedagon nằm trên đỉnh đồi Singuttara, gồm khoảng 1.000 chùa nhỏ bao quanh tòa tháp vàng trung tâm cao tới 99m. Vừa bước qua cổng, du khách lập tức bị choáng ngợp bởi cách bài trí cả bên trong và ngoài của các ngôi chùa. Nội và ngoại thất chùa được chạm khắc tinh vi, cầu kỳ với vàng lá dát cực mỏng, cùng rất nhiều kim cương và đá quý.

Cổng phía Nam của Shwedagon

Hầu như người Myanmar nào cũng mơ ước được một lần hành hương tới ngôi chùa thần thoại này. Mà không chỉ với những tín đồ Phật giáo, chuyến viếng thăm Shwedagon đã trở thành một giấc mơ với cả những kẻ ngoại đạo. Khung cảnh trong chùa đúng là "cõi Phật", với những nhà sư mặc áo cà sa và người dân đi hành hương quấn longyi bước chân trần trên nền đá hoa cương phản chiếu ánh mặt trời. Xung quanh họ là các ngọn tháp vàng bạc lấp lánh trong nắng.

Rất đông người đến Shwedagon hành hương

Sau khi tham quan chùa, không gì hơn khi được ở lại chờ tới hoàng hôn để ngắm bầu trời chuyển màu xanh huyền ảo và Shwedagon bắt đầu lên đèn. Từng nhóm người hành hương ngồi trên nền đá hoa bắt đầu rì rầm cầu nguyện. Và ngay cả qua màn khói hương huyền ảo, khuôn mặt của họ dường như tỏa sáng trong những nụ cười viên mãn.

Khuôn mặt của những người cầu nguyện  dường như tỏa sáng trong những nụ cười viên mãn

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *