Bướm Monarch, hay còn gọi là bướm vua bước vào mùa di cư qua Canada, Mỹ và Mexico tạo nên một khung cảnh thần tiên như cổ tích.

Hàng năm, từ tháng 8, hàng đàn bướm Monarch, hay còn gọi là bướm vua bắt đầu cuộc di cư từ Canada qua Mỹ tới vùng núi phía Tây của Mexico và quay trở lại Bắc Mỹ vào mùa xuân.

Không thể đếm được số lượng cụ thể bướm bay qua mà phải tính bằng vùng. Trong đợt này, lượng bướm vua di cư ước tính trải rộng trong vùng có diện tích tới 10 mẫu Anh (khoảng hơn 4 hecta).

Bướm vua phải vượt hành trình 3.400 dặm từ phước Bắc xuống phương Nam.

Bướm đậu chi chít trên các tán cây thông ở Mexico để bao bọc nhau chống lại cái lạnh của mùa đông.

Số lượng bướm vua đã giảm đáng kể trong những năm gần đây do ảnh hưởng của thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của chính phủ 3 nước Canada, Mỹ và Mexico, từ năm 2014, lượng bướm đã tăng lên.

Tháng 12/2015 đánh dấu kỷ lục lượng bướm phủ diện tích lên tới hơn 4 hecta, so với năm 2014 là 1,13 hecta và năm 2013 thấp nhất chỉ với 0,67 hecta.

Ông Omar Vidal, Giám đốc Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới tại Mexico cho biết: "Hiện tại, hơn bao giờ hết, Mexico, Hoa Kỳ, và Canada nên tăng cường nỗ lực bảo tồn của họ để bảo vệ và phục hồi môi trường sống của loài bướm này dọc theo tuyến đường di trú của nó".

Nước Mỹ đang tiến hành trồng cây bông tai – nguồn thức ăn của ấu trùng bướm vua trên diện tích khoảng 1.160 dặm vuông trong thời hạn 5 năm, đồng thời ngăn chặn việc khai thác gỗ bất hợp pháp để giữ lại cây cho đàn bướm di trú trong điều kiện thời tiếc khắc nghiệt.

Số lượng bướm năm qua tăng lên một phần cũng nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi trong suốt quá trình di trú.

Bướm đậu trên vách đá ở vùng núi Sierra Pellon tại Khu Bảo tồn sinh quyển bướm Monarch, Mexico.

Khung cảnh thần tiên nhưng trong truyện cổ tích.

Bướm đậu thành chùm trên các tán cây.

Một người đàn ông mang vũ khí có nhiệm vụ bảo vệ loài bướm vào mùa đông ở Khu Bảo tồn sinh quyển bướm Monarch, Mexico.

Theo VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *