Đeo đĩa lên môi, bôi bùn, mỡ động vật lên người hay đội những chiếc mũ, vòng làm từ hoa quả, đồ tái chế là cách làm đẹp của phụ nữ ba bộ tộc Hamar, Dassanech và Mursi

Ethiopia không chỉ là nơi có nhiều cảnh đẹp, đất nước còn này có các bộ tộc với bề dày truyền thống cùng nhiều nghi lễ. Nhiếp ảnh gia Lebanon, Omar Reda, tới thung lũng Omo, miền nam Ethiopia để tìm hiểu, chụp ảnh 3 bộ tộc ở đây: Hamar, Dassanech và Mursi

Trong ảnh là một phụ nữ bộ tộc Hamar – những người thường bôi bùn, bơ và mỡ động vật lên cơ thể để làm đẹp. Chiếc vòng trên cổ người này chính là một vật dụng có ý nghĩa quan trọng giống nhẫn cưới. Phụ nữ bộ tộc Hamar có phong tục không được phép tắm để mang lại may mắn sau hôn nhân.

Những bức chân dung của Omar thể hiện các nét đặc trưng của từng bộ tộc cũng như phong cách trang điểm kỳ lạ của họ. Ví như phụ nữ Mursi khoét môi gắn đĩa, còn bộ tộc Dassanech lại có tài tái chế đồ nhựa để trang trí đầu hoặc làm đai, vòng đeo. Trong hình là một phụ nữ Dassanech với chiếc vòng đeo trên đầu làm từ dây đồng hồ bỏ đi và các vỏ sò.

Một phụ nữ khác của bộ tộc Dassanech nổi bật với những lớp vòng đeo cổ sặc sỡ. Người đeo trên đầu những chiếc lông chim đà điểu là dấu hiệu họ đã giết một con vật hoang dã hoặc một kẻ thù của bộ tộc.Chia sẻ về dự án nhiếp ảnh độc đáo của mình và chuyến đi được tiếp đón nồng nhiệt bởi các bộ tộc ở Ethiopia, Omar nói: "Tôi mong muốn có thể giới thiệu vẻ đẹp đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới".


 

Các bộ tộc này vẫn còn giữ gìn truyền thống và văn hóa riêng của họ. Ví dụ điển hình là chiếc môi đĩa của phụ nữ Mursi bắt đầu có từ khi có chế độ thực dân và kỷ nguyên nô lệ. Thời điểm đó phụ nữ phải làm biến dạng môi mình để tránh bị bắt làm nô lệ.

Theo thời gian, truyền thống này vẫn còn duy trì và trở thành nét đẹp của riêng người Mursi. Họ cho rằng đĩa càng lớn thì người phụ nữ đó càng đẹp.

Một số phụ nữ Mursi vẫn có thể ăn uống với chiếc đĩa gắn trên môi, số khác lại phải gỡ ra. Cùng với môi gắn đĩa, người Mursi còn trang điểm bằng nhiều thứ khác như hoa quả, sừng động vật, các hình xăm, vòng cổ vỏ sò…

Trên đầu người phụ nữ này là những chiếc nắp chai được tái chế làm vòng đội – một đặc điểm để nhận ra họ thuộc bộ tộc Dassanech.

Bộ vòng và "vương miện" bằng vỏ sò độc đáo này được xem như những thứ trang sức rất được yêu thích trong bộ tộc Dassanech. Người dân bộ tộc này chuyển địa điểm sống vài tháng một lần nhưng vẫn nằm ở khu vực dọc sông Omo.

Theo VnE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *