Những chiến binh tộc người Maasai tại châu Phi săn sư tử để chứng tỏ lòng dũng cảm và kiếm thành tích cá nhân.

Săn sư tử là một tục lệ lâu đời, có vai trò quan trọng trong văn hóa của người Maasai. Truyền thống này không phải giống việc săn bắn thú rừng để lấy chiến lợi phẩm, người Maasai tiến hành nghi lễ này để tìm ra người hùng của bộ tộc. 

Theo luật của bộ tộc, những chiến binh không được phép săn bắn một con sư tử đang chịu hạn hán, dính bẫy hoặc trúng độc. Người Maasai tin rằng phái nữ là người mang sự sống của mọi giống loài, vì vậy họ cấm săn bắn sư tử cái trừ phi chúng đe dọa gia súc của bộ tộc. 

Thường sau mỗi mốc 10-15 năm, mỗi chiến binh phải đếm số lượng sư tử săn được để đem ra so sánh với mốc thời gian trước, từ đó đánh giá kinh nghiệm cá nhân qua từng giai đoạn. 

Empikas là tên của đoàn chiến binh săn sư tử, họ phải lập kế hoạch vài ngày trước khi lên đường. Kế hoạch được bí mật thực hiện, không ai ngoài các empikas biết về chuyện này. Những người có kinh nghiệm lo sợ rằng thông tin có thể tới tai những phe phản đối tục săn sư tử. Nếu một chiến binh để lộ tin tức về cuộc đi săn, đồng đội sẽ đánh đập để trừng phạt anh ta. 

Cuộc đi săn bắt đầu từ lúc bình minh, những chiến binh phải rời làng khi phụ nữ và người già còn ngủ để tránh lời can ngăn. Họ tập trung tại một điểm mốc phía ngoài làng, hướng về nơi dễ thấy sư tử nhất. Họ lần theo các dấu chân, phân và nước tiểu hoặc những con kền kền.

Empikas phân chia thành nhiều nhóm sau khi khởi hành. Ilmorijo là nhóm cao niên với kinh nghiệm lão luyện, khỏe mạnh và có khả năng đối đầu với một con sư tử. Ilmeluaya là những chiến binh dũng cảm, sẵn sàng sống chết với sư tử. Ilbarnot là nhóm chiến binh trẻ, những người thuộc nhóm này sẽ bị loại về nhà nếu không đủ khả năng.

 

Những người buộc phải về nhà được yêu cầu giữ bí mật về cuộc đi săn cho tới khi đồng đội trở về, đôi khi các bậc tiền bối cũng buộc họ phải bỏ lại khiên và giáo. Điều này được coi là một sự xúc phạm. 

Một cuộc đi săn có thể kéo dài từ 20 phút tới 10 giờ. Đoàn chiến binh phải đuổi bắt con sư tử để chọc giận nó. Họ thường chọn khu vực đồng bằng rộng để sư tử không có cơ hội luồn lách trong bụi rậm. 

Khi các chiến binh trở về sau cuộc đi săn với một con sư tử, cả cộng đồng Maasai sẽ ăn mừng trong một tuần. Phụ nữ từ các ngôi làng khác nhau sẽ đến ôm hôn chiến binh đâm vào con sư tử đầu tiên. Họ không ăn thịt sư tử mà chỉ lấy móng, đuôi và bờm. 

Chiến binh săn được sư tử sẽ nhận được Imporro, dây đeo vai đính cườm. Anh sẽ đeo nó trong suốt buổi lễ và được cộng đồng Maasai tôn trọng suốt đời. 

Ngày nay, người Maasai đã chuyển sang tổ chức Olympic cho trai tráng trong làng tranh tài, thay vì săn sư tử để bảo vệ loài động vật này, họ mở nhiều môn thi như chạy nhiều cự ly, ném giáo, nhảy cao,… 

Theo Maasai Association, VnE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *