Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh, bộ phim “Khóc thầm” khiến người xem phải cảm động khi những giọt nước mắt tủi buồn của người phụ nữ âm thầm rơi trong xót xa.

Chuyện phim bắt đầu từ mối tình của Thái và Tốt. Cha mẹ Thái và cha mẹ Tốt đã hứa làm thông gia với nhau lúc cả hai còn nhỏ. Ngày tháng trôi qua, Tốt trở thành cô gái xinh đẹp khiến cậu Ba Thân – dù đã có vợ và biết Tốt rất yêu Thái – vẫn không từ bỏ ý định chiếm đoạt. Còn Thái, dù sống với mẹ trong gia cảnh khó khăn vẫn rất hiếu học. Được sự giúp đỡ của một người bà con xa, Thái được đưa sang Tây du học.

 Để Thái được bảo toàn mạng sống và tiếp tục việc học, Tốt đã hứa làm vợ lẽ cho Thân, dù cô biết rằng mình đang mang giọt máu của Thái

 

Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra suôn sẻ khi Thái bị cậu Ba Thân vu oan và bắt giam. Để Thái được bảo toàn mạng sống và tiếp tục việc học, Tốt đã hứa làm vợ lẽ cho Thân, dù cô biết rằng mình đang mang giọt máu của Thái. Thái được thả ra và khăn gói lên đường. Tốt về làm vợ lẽ cho Thân. Khi biết Tốt không còn trong trắng, Thân đã rất tức giận và bắt đầu hành hạ cô. Không chịu nổi sự ê chề, Tốt tìm cách trốn đi nhưng bị Thân bắt lại và đánh đập dã man. Mẹ Thái tìm đến Hương quản Bính, vốn là anh ruột của Thân nhờ giúp đỡ. Vì thế, Thân bắt buộc phải thả Tốt ra. 

 

 Thái không muốn nhận lại Tốt và con ruột của mình, thậm chí còn buông lời rẻ khinh cô. Nước mắt Tốt âm thầm rơi trước thái độ hờ hững, nhẫn tâm của Thái

 

Mấy năm sau, Thái trở về. Bẽ bàng thay, khi từ trời Tây trở về, Thái đã khác xưa. Anh không muốn nhận lại Tốt và con ruột của mình, thậm chí còn buông lời rẻ khinh cô. Nước mắt Tốt âm thầm rơi trước thái độ hờ hững, nhẫn tâm của Thái. Bỏ mặc người mẹ già cùng Tốt và đứa con trai, Thái lên Sài Gòn tìm việc. Thật ra, những ngày ở trời Tây, Thái không học hành gì, chỉ lo cờ bạc và ăn chơi nên không có được tấm bằng nào. Nhưng nhờ vẻ thư sinh, ăn nói khéo léo, Thái nhanh chóng chiếm lấy cảm tình của ông bà Hội đồng Chánh và cô con gái tên Thu Hà. Được ông bà hứa gả Thu Hà, Thái mừng rơn trong dạ. Ngày cưới của Thái và Thu Hà diễn ra thì nơi quê nhà Tốt lặng lẽ khóc cho kiếp phận bạc bẽo của mình rồi treo cổ tự vẫn. 

 

 Ngày vui của Thái và Thu Hà diễn ra thì nơi quê nhà Tốt lặng lẽ khóc cho kiếp phận bạc bẽo của mình rồi treo cổ tự vẫn

 

Thái không mảy may xúc động bởi giờ đây, anh đã được sống trong chăn êm nệm ấm bên người vợ đẹp. Tuy nhiên, Thu Hà dần nhận ra bản chất ích kỷ, độc ác của chồng nên ngày càng hờ hững. Khi bà Hội đồng Chánh qua đời, ông Hội đồng buồn bã giao tài sản lại cho con rể và đi du lịch cho khuây khỏa. Nắm quyền hành trong tay, Thái càng lộng hành, ra sức hà hiếp, bắt nạt tá điền. Thu Hà càng chán nản, Thái càng ăn chơi trác táng rồi dan díu với vợ của tá điền Điều tên Thị Sen. Khi ông Hội đồng trở về, Thái và Thị Sen lừa lấy một số tiền lớn rồi bỏ trốn lên Sài Gòn. Thói ăn chơi, cờ bạc của Thái nhanh chóng làm tiêu tan hết tiền. Thái ép Thị Sen về quê bắt cóc con trai của thị với tá điền Điều với mục đích cho đứa bé đi ăn xin kiếm tiền nuôi hắn. Không còn cách nào khác, Thị Sen bèn trở về quê, giành lấy đứa con trai đang được chồng nuôi dạy. Tức giận lẫn uất ức trước việc làm sai trái, vô lương của vợ và Thái, tá điền Điều đã xuống tay giết chết đôi gian phu dâm phụ này. 

 

 

 Thu Hà càng chán nản, Thái càng ăn chơi trác táng rồi dan díu với vợ của tá điền Điều. Tức giận lẫn uất ức trước việc làm sai trái, vô lương của vợ và Thái, tá điền Điều đã xuống tay giết chết đôi gian phu dâm phụ.

 

Tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh thường xuất hiện những nỗi buồn về thân phận con người và những bất công trong xã hội phong kiến đối với người phụ nữ. Trong vai Tốt, Quỳnh Lam đã diễn xuất đầy thuyết phục hình ảnh người phụ nữ bạc phận chịu thương, chịu khó và chấp nhận hy sinh vì hạnh phúc của người mình yêu. Hình ảnh cô đầm đìa nước mắt trong những đêm lo lắng cho Thái hoặc khi Thái lạnh nhạt, buông lời khinh rẻ càng khiến người xem thêm thấm thía nỗi đớn đau của người phụ nữ khi phải “khóc thầm”! Bên cạnh Quỳnh Lam, Trương Minh Quốc Thái cũng đã diễn xuất rất xuất sắc sự thay đổi của Thái từ một thanh niên hiền lành, hiếu học thành một tên lưu manh, nhẫn tâm với cả những người từng thương yêu. Bộ phim “Khóc thầm"  được phát trên sóng Đài THVL vào các buổi tối trong tuần, lúc 19h. Kính mời quý khán giả đón xem. 

 

Kathy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *