Nữ danh ca đặt niềm tin vào Chi Dân vì cho rằng đàn em của mình rất có thực tài, cần nhiều cơ hội để tỏa sáng và nổi tiếng trong đêm thi thứ 4 "Hãy nghe tôi hát".

Danh ca Phương Dung bắt đầu nổi tiếng từ năm 17 tuổi sau khi trình bày thành công bài hát Nỗi buồn gác trọ của Mạnh Phát – Hoài Linh (1962), sau đó tiếng hát của cô càng được biết đến qua những ca khúc như Những đồi hoa sim(1964), Tạ từ trong đêm (1965)…

Phương Dung từng được trao giải Huy chương vàng dành cho nữ ca sĩ năm 1965. Cô còn nổi tiếng qua danh hiệu Nhạn trắng Gò Công do thi sĩ Kiên Giang đề tặng. Trong suốt khoảng hai thập niên 1960-1970, cô cùng với Hoàng Oanh là cặp danh ca nổi tiếng nhất của dòng nhạc trữ tình quê hương.

Phương Dung đã thu âm rất nhiều đĩa nhựa , hơn 300 album nhạc bằng CD và cassette. Khi nhắc đến những nhạc phẩm: Những đồi hoa sim, Khúc hát ân tình, Đố ai, Sương lạnh chiều đông, Tím cả rừng chiều, Vọng gác đêm sương, Sắc hoa màu nhớ, Biết đâu tìm… thì không thể không nhắc đến tiếng hát Phương Dung. Cùng với Giao Linh, Hương Lan, Phi Nhung… cô là một trong những nữ ca sĩ của dòng nhạc quê hương “đắt giá” nhất hiện nay.

Ngoài ra Phương Dung còn là giám khảo một số cuộc thi âm nhạc trên truyền hình và được khán giả yêu thích vì khả năng hoạt ngôn, dí dỏm của mình. Khi nhận lời làm giám khảo Hãy nghe tôi hát, Phương Dung luôn làm cho chương trình trở nên sôi động, nhiều tiếng cười bởi khả năng “pha trò” ý nhị của mình. Cô nhận xét công tâm, thậm chí là thẳng thắn nhưng luôn tìm ra điểm để khuyến khích, khích lệ các đàn em của mình. Chính sự tung hứng, đôi khi là tranh cãi nảy lửa về quan điểm giữa bộ đôi Phương Dung – Đức Huy đã mang lại cho người xem sự hồi hộp khi theo dõi ban giám khảo nhận xét về chương trình.

Trong đêm thi thứ 4 Hãy nghe tôi hát (chủ đề danh ca Phương Dung), phát sóng vào lúc 21 giờ thứ hai 28/3 trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 – THVL1, các thí sinh sẽ trình bày lại các bài hát nổi tiếng gắn liền tên tuổi của nữ danh ca theo nhiều phong cách khác nhau. Đó là Nhật Kim Anh với Mùa thu Đông Kinh, Ngọc Liên (Sương lạnh chiều đông), Quách Thành Danh (Duyên kiếp), Dương Ngọc Thái (Hoa trinh nữ), Hà Vân (Hoa nở về đêm) và Chi Dân (Biết đâu tìm).

Trong đó, Phương Dung cho biết cô đặt niềm tin vào Chi Dân bởi Biết đâu tìm là một ca khúc nhiều kỷ niệm đối với cô. Lần đầu cô trình diễn bài hát này dưới sự hướng dẫn của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, trong một chuyến lưu diễn xa nhà. Khi ấy, Phương Dung mới tròn 17 tuổi và lúc nào đi hát cũng có mẹ theo kèm… Một ca khúc nữa cũng ghi đậm dấu ấn của nữ danh ca là Mùa thu Đông kinh. Cho đến thời điểm này, Phương Dung là người duy nhất hát trên sân khấu cũng như những phòng trà trong nước bài hát trên nên ắt hẳn việc cover lại của Nhật Kim Anh sẽ gặp nhiều áp lực và Phương Dung mong rằng Nhật Kim Anh sẽ vượt qua và tỏa sáng trên sân khấu.

Trái lại, Sương lạnh chiều đông là một bài hát được nhiều người trình diễn nhưng hát cho ra tinh thần mà nhạc sĩ Mạnh Phát gửi gắm thì chưa ai làm được. Chính vì vậy khi còn vài giờ nữa ghi hình, khi nghe Ngọc Liên nhẩm bài trong phòng hậu trường, đích thân Phương Dung đã chỉnh sửa lại cho Ngọc Liên hát theo văn bản gốc bài hát. Ngoài ra, danh ca còn tư vấn cho Ngọc Liên hát sao cho thật mềm mại cũng như giải thích ý nghĩa một số câu trong bài cho cô hiểu rõ hơn.

Khi được biết Quách Thành Danh hát Duyên kiếp, Dương Ngọc Thái trình bày Hoa trinh nữ, Hà Vân hát Hoa nở về đêm, danh ca Phương Dung đã thốt lên: “Ba em đã chọn trúng những bài hát tử thần rồi! Nhất là Dương Ngọc Thái và Hà Vân!”. Khi nghe giám khảo Phương Dung chia sẻ, ba ca sĩ đều khá lo lắng. Tuy nhiên họ vẫn kiên định với lựa chọn của mình và mong sẽ không làm nữ danh ca thất vọng trong đêm thi chủ đề những ca khúc nổi tiếng của cô. Nhất là Dương Ngọc Thái, anh cố gắng học thuộc lời đúng như bản gốc để mong Phương Dung sẽ hài lòng với sự đầu tư cũng như tâm huyết của mình trong bài hát Hoa trinh nữ.

Ngoài ra, 6 thí sinh sẽ cùng thể hiện ca khúc Về đâu mái tóc người thương để mở màn chương trình. Ngoài giám khảo chủ đề quen thuộc Phương Dung, Đức Huy; Hãy nghe tôi hát tập 4 còn đón chào Á hậu Đại Dương 2014 Hà Thu và MC – nhà báo Minh Đức trong vai trò giám khảo khách mời. 

 

Nguồn: Cường Nguyễn/Thegioitre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *