Ngày 20/1, ê-kíp làm phim của Trung tâm UNESCO điện ảnh đa truyền thông Việt Nam đã đến Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), bấm nút quay bộ phim Những bức thư từ Sơn Mỹ.

Đây là bộ phim về vụ thảm sát Mỹ Lai (một thôn của làng Sơn Mỹ), do quân đội Mỹ gây ra ngày 16/3/1968, giết hại 504 thường dân vô tội. 41 năm sau, vào ngày 19/8/2009, William Calley, cựu trung úy từng chỉ huy cuộc thảm sát đã công khai xin lỗi nhân dân Sơn Mỹ. Tuy nhiên, đạo diễn – NSƯT Lê Dân cho rằng, “William Calley xin lỗi rồi nhưng ông cần đến tận nơi xảy ra vụ thảm sát, phải làm những điều gì đó để người dân Việt Nam có thể tha lỗi”.

 

Đạo diễn Lê Dân trao đổi với Gerard Saub – người đóng vai Peter Cage.

Dựa trên ý tưởng này, đạo diễn Lê Dân quyết định làm bộ phim Những bức thư từ Sơn Mỹ, dựng nên cuộc hành trình về Sơn Mỹ, thể hiện sự sám hối của William Calley qua nhân vật Peter Cage, do diễn viên người Pháp Gerard Saub thủ vai.

Ân hận về vụ thảm sát năm xưa, Peter Cage luôn sống trong dằn vặt. Nhân chuyến thăm nước Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Peter Cage quyết định quay trở lại Sơn Mỹ. Trong thời gian ở Việt Nam, Peter Cage viết những bức thư kể cho người vợ mình những câu chuyện xúc động mà ông tận mắt chứng kiến và những con người giàu lòng nhân ái mà ông gặp khi trở lại Sơn Mỹ, đồng thời thể hiện niềm vui tột cùng của Peter Cage khi được người dân Sơn Mỹ tha thứ. Phim cũng sẽ tái hiện một cách sinh động nhiều cảnh xoay quanh vụ thảm sát Mỹ Lai.

Đoàn làm phim sẽ quay tại khu chứng tích Sơn Mỹ trong thời gian khoảng 20 ngày. Trước đó, phim Những bức thư từ Sơn Mỹ đã được quay tại một số địa điểm tại TP HCM. Bộ phim được coi là một thông điệp kêu gọi hòa bình, phản đối chiến tranh. Đạo diễn Lê Dân cho biết, phim có độ dài 120 phút, sẽ hoàn thành trước tháng 5/2010 để gửi dự liên hoan phim Cannes tại Pháp. Sau khi trình chiếu tại nước ngoài, phim sẽ được chiếu rộng rãi trong nước.

Theo datviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *