Được bao thế hệ yêu nhạc biết đến với những bản tình ca không tên, nhạc sĩ Vũ Thành An đã khiến bao trái tim yêu nhạc thổn thức trong suốt nhiều năm qua.

Nhạc sĩ Vũ Thành An là một trong những nhạc sĩ nổi bật của miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Nhạc của ông mang màu sắc lãng mạn, đượm buồn và đầy đam mê. Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên… Những bản tình ca cứ nối tiếp nhau ra đời cùng sự tăng dần yêu thương của người hâm mộ.

Chân dung người nhạc sĩ tài hoa

 

Dù đã ở tuổi 72, Vũ Thành An vẫn chưa chịu nghỉ dưỡng mà tiếp tục say mê cùng công việc. Trong ông, tình yêu âm nhạc không bao giờ tắt: “Tôi cảm ơn trời đã cho tôi cuộc sống. Ngay cả trong đau khổ tôi cũng tìm được hướng bay lên. Tôi cảm tạ đời đã cho tôi có cơ hội phục vụ. Tôi biết ơn mọi người vì mối chân tình trao nhau…”.

Vì lẽ đó mà trong hầu những bài tình của ông dù có dang dở, dù đau khổ đến tận cùng, người nghe vẫn có thể tìm thấy niềm hy vọng le lói ở những đoạn kết bài. Tinh thần âm nhạc luôn khơi sáng, nhưng vẫn không giáo điều khô khan chính là một trong những màu sắc chung của nhạc Vũ Thành An.

Nếu như thời son trẻ, Vũ Thành An dành nhiều cho những ca từ lãng mạn, những giai điệu da diết miên man, thì khi ở tuổi 72, Vũ Thành An lại dành nhiều thời gian cho những chuyến đi trong cuộc sống chứ không còn là những trải nghiệm cảm xúc âm nhạc: “Hầu như trí óc tôi phải hoạt động liên tục. Trời cho Quỹ từ thiện Teresa đến được nhiều cụ già trên nước Việt Nam và một vài nước khác cho nên tôi phải liên lạc với rất nhiều người để điều phối công việc. Hầu như ít khi tôi rời khỏi màn hình computer và điện thoại. Làm sao có thể gây được nhiều quỹ và làm sao quà đến tận tay các cụ đó là công việc hàng ngày của tôi. Năm nay tôi cũng yếu rồi, nhưng tôi nguyện sẽ làm việc đến phút cuối cùng”.

Lệ Quyên, "một vóc dáng quý hiếm" trong lòng Vũ Thành An

 

Khi được biết những bản tình ca không tên của mình được tái hiện trọn vẹn qua giọng hát Lệ Quyên với chủ đề Vùng tóc nhớ và đêm nhạc Vũ Thành An & những bài tình ca vào ngày 27/12 tại Nhà hát Hòa Bình nằm trong chuỗi chương trìnhTình khúc vượt thời gian, vị nhạc sĩ tài hoa một thời xúc cảm: “Mỗi thời đại trời sinh ra những nghệ sĩ vừa đẹp vừa có tài để đem lại niềm vui cho mọi người. Lệ Quyên là một vóc dáng hiếm quý…”.

Với Vũ Thành An, khi đã có những tác phẩm hay nhất thì phải có những nghệ sĩ thể hiện trọn vẹn nhất. Và ông vô cùng ưng ý khi Lệ Quyên được chọn mặt gửi vàng để tái hiện những bản tình ca bất hủ theo năm tháng.

Niềm vui khi âm nhạc của mình một lần nữa đến gần khán giả, vị nhạc sĩ tài hoa chia sẻ: “Khi nhận thức rõ về thân phận của mình sau khi đã trải qua đau khổ từ nhiều phía, tôi muốn dùng thời gian còn lại để đem lại hạnh phúc cho người khác. Tôi tạ ơn trời đã cho tôi biết một việc làm nhỏ nhoi nhưng nhiều ý nghĩa là miếng cơm hàng ngày cho các cụ già không thể tự đi làm để nuôi thân. Rất may là đã có nhiều người hưởng ứng tiếp tay. Tôi đã tự nguyện ngưng hát và sáng tác Nhạc tình đôi lứa từ năm 1995 để toàn tâm toàn ý dâng hiến đời mình cho việc phục vụ và giúp đỡ các cụ già”.

Nguồn: Lam Khánh ( Phunuonline )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *