Từ một cô bé tị nạn không biết tiếng Anh, cha mẹ Monika Radulovic đã giúp cô vượt qua tất cả để đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Úc.  

Ngày 5/6, khi Monika Radulovic chính thức đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Úc 2015, là một ngày đặc biệt không chỉ với Monika, mà còn với cả cha mẹ cô. Họ không thể tin được con gái mình sẽ có ngày đạt được vinh quang như vậy, sau khi cả gia đình rời bỏ Bosnia đầy bom đạn chiến tranh để tìm cuộc sống mới tươi sáng hơn cách đây hai thập kỷ.

Hoa hậu Hoàn vũ Úc 2015

 

 

Trong một bài phỏng vấn với Dailymail, Monika từng tiết lộ rằng, từ khi mới 4 tuổi, cô đã phải từ giã bạn bè để theo gia đình đến nước Úc tìm tổ ấm mới dù họ chưa biết một chữ tiếng Anh nào. Monika kể: "Lúc đó tôi mới 4 tuổi, cả tôi lẫn cha mẹ đều không biết tiếng Anh. Mẹ tôi thì đang mang thai được 8 tháng khi chúng tôi bay đến Úc. Khi đối mặt với khó khăn, bạn mới biết khả năng sống còn và sự mạnh mẽ của mình tới đâu".

Việc học một ngôn ngữ mới là một trong những rào cản lớn nhất mà cô phải vượt qua được. Khi đặt chân đến Úc, gia đình cô đã làm mọi cách để cố gắng hòa nhập với văn hóa của đất nước mới. "Một điều cực quan trọng đối với cha mẹ tôi bấy giờ là phải hòa mình với văn hóa của nước Úc, vì thế chúng tôi không sống chung với cộng đồng người Serbia hay Bosnia ở đó", Hoa hậu kể lại.

Hình ảnh Monika thời thơ bé

 

"Họ đến trường học tiếng Anh và gặp những người có thể tập luyện nói tiếng Anh cùng. Cha tôi kể, mỗi lần tôi nghe người khác nói tiếng Anh, tôi đều hỏi họ đang nói gì. Vì thế, cha cũng dạy tôi tiếng Anh. Ngày đầu tiên ở trường tiểu học, tôi bước vào và nói "My name is Monika" (Tên em là Monika), giáo viên bảo: "Tuyệt lắm Monika, em vào đi"", người đẹp bồi hồi nhớ về những ngày đó.

Hiện tại, Monika không có ký ức nào về quê hương của cô, nơi đã diễn ra cuộc chiến tranh Bosnia và Herzegovina tước đi sinh mạng của 38.000 thường dân. Cô chỉ nhớ được khoảnh khắc đi thăm mẹ ở bệnh viện, sau khi bà hạ sinh em trai của cô, lúc này họ đã đến Úc được một tháng.

"Cha mẹ đã che chở cho em trai tôi và tôi khỏi những khổ cực, vất vả mà họ phải đối mặt. Tôi cảm thấy biết ơn vì lúc đó tôi vẫn còn quá nhỏ để nhớ những ký ức ấy. Cha mẹ tôi chắc hẳn đã gặp nhiều khó khăn khi học một ngôn ngữ mới, tìm việc làm", Hoa hậu Hoàn vũ Úc nói.

 

Được biết, khi còn ở quê hương, mẹ của Monika là luật sư có bằng cấp, cha cô là kiến trúc sư. Nhưng khi đến Úc, thì họ không thể tiếp tục những công việc trí thức này.

Thật trùng hợp là đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Úc 2015 diễn ra vào đúng ngày cuối cùng cha mẹ cô phải hoàn trả khoản nợ vay thế chấp. Khoảnh khắc Monika đăng quang cộng với những ký ức trước đây đã khiến cha cô xúc động rơi nước mắt. "Cha tôi đã khóc, ông ấy rất nhạy cảm, ông ấy rất tự hào về tôi. Tôi đã không thể làm được điều này nếu không nhờ cha mẹ tôi", Hoa hậu cho biết.

Năm 2010 là lần đầu tiên Monika và em trai trở về quê nhà ở Bosnia, cha mẹ cô đã tiết kiệm tiền để hai chị em có được sự trải nghiệm này. Cô nói: "Những từ đầu tiên thốt ra khỏi miệng em trai tôi khi chúng tôi đầu tiên đặt chân đến đó là: Em muốn cảm ơn cha mẹ đã đưa chúng ta đến Úc. Kể từ đó đến nay, tôi đã về Bosnia được bốn lần và thật lòng mà nói, thì nơi đó không thể so sánh với nước Úc. Trải nghiệm khiến tôi cảm thấy mình thật may mắn vì được ở Úc".

Mặc dù Úc không phải nơi chôn rau cắt rốn của cô, nhưng Monika tự hào vì trở thành đại diện của nước này tại Hoa hậu Hoàn vũ 2015: "Tôi không thể diễn tả cảm xúc của mình như thế nào. Từ việc sinh ra ở châu Âu, tại một đất nước bị chiến tranh tàn phá, đến việc nước Úc đã mở rộng vòng tay chào đón chúng tôi. Hiện giờ, tôi vô cùng tự hào khi là một người Úc".

Trước khi đăng quang, Monika đã có tấm bằng tốt nghiệp đại học danh dự về tâm lý học, và là người mẫu chuyên nghiệp. Với ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ Úc, cô mong sẽ truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ có lối sống lành mạnh, quảng bá cho tổ chức chống ung thư của bác sĩ Charlie Teo và chấm dứt nạn đói trên thế giới.

Nguồn: Tee / Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *