Giả như không có một Trương Minh Quốc Thái – diễn viên thì màn ảnh nhỏ cũng chẳng thiếu những vai diễn hay, những diễn viên tài năng nhưng nếu vắng anh thì có lẽ phim Việt sẽ thiếu mất một gương mặt nam đầy cá tính – điều mà cả đạo diễn lẫn khán giả hiện nay đang cần.

Ở Quốc Thái thật khó tìm thấy một nét gì nổi trội trong dáng vẻ bề ngoài để có thể trở thành tài tử sáng giá: chiều cao vừa đủ, gương mặt không điển trai, “mọi thứ đều ở mức trung bình” như lời anh tự nhận, vậy mà Quốc Thái lại tỏa sáng từ rất sớm và đến nay sau 12 năm theo nghề, anh vẫn là một trong những nam diễn viên truyền hình đắt sô nhất.

Bỏ kỹ sư chọn diễn viên

Điều đó, theo Quốc Thái, chỉ có thể giải thích bằng hai từ “tổ đãi”. Ngày rời khỏi trường cấp 3 Lê Hồng Phong, cậu học trò Quốc Thái chẳng hề có ý định theo nghề gì, làm diễn viên lại càng không, dù trong lòng cũng rất thích: “Hồi đó thấy bạn bè đi thi đại học, cũng nộp đơn thi, rồi đậu khoa điện của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật. Bây giờ không đóng phim nữa, chắc cũng không bao giờ tính chuyện quay lại nghề kỹ sư điện đã học”.

Đúng là cuộc đời luôn có những ngã rẽ bất ngờ mà đôi khi chính người trong cuộc cũng không hình dung nổi. Với Quốc Thái, ngã rẽ đó là lần anh đoạt giải nhất cuộc thi tuyển diễn viên triển vọng năm 1997 của Hội Điện ảnh TPHCM mà ban đầu đi thi chỉ vì nghe theo lời rủ rê của bạn bè.

Ngẫm lại, Quốc Thái thấy thấm thía câu nói của người xưa là “người chọn nghề không bằng nghề chọn người”. Đến nay sau hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, Quốc Thái thấy “được” nhiều hơn “mất” khi theo nghề diễn: “Tôi hạnh phúc vì sống được với nghề, được khán giả ủng hộ, đạo diễn tin tưởng, gia đình chấp nhận và luôn dõi theo từng bước tiến của tôi dù họ đang ở rất xa. Tất cả những điều đó khiến tôi thấy những mất mát, chẳng hạn sự riêng tư bị soi mói khi là người của công chúng, chỉ là chuyện nhỏ”.

Quốc Thái nói về niềm say mê nghề nghiệp của mình: “Nếu nói phim là cái gì đó mà thiếu nó mình sống không được thì không phải nhưng phim như sinh khí của tôi. Mỗi khi được nhận một vai diễn hay, người lâng lâng như muốn bay lên”.

Sự khó tính trong công việc của Quốc Thái cũng có thể thấy qua việc anh ít cộng tác với các hãng phim tư nhân mà hầu như chỉ “chung thủy” với Hãng phim TFS của Đài Truyền hình TPHCM dẫu rằng thù lao nhận được ít hơn, thời gian quay phim kéo dài và cực hơn.

Lý giải điều này, Quốc Thái cho biết: “Phim tư nhân ít khi diễn viên nhận được kịch bản hoàn chỉnh, nên khó đầu tư cho vai diễn trọn vẹn”. Hiện nay là thời của phim truyền hình tư nhân, thời “ăn nên làm ra” của diễn viên phim truyền hình, nên những người có suy nghĩ như Quốc Thái kể ra cũng lạ, nếu không muốn nói là không thức thời.

Biết người khác cũng nghĩ về mình như vậy nhưng Quốc Thái chẳng lấy gì làm bận tâm: “Tôi không bao giờ so sánh mình với bất cứ ai, cứ sống đúng với bản thân, làm những gì mình thích là đủ”.

“Tử vi nói số tôi cô độc”

Không chỉ “lập dị” trong công việc, Quốc Thái còn khá “khác người” trong cuộc sống hằng ngày. Sống trong giới nghệ thuật đầy thị phi nhưng chưa bao giờ cái tên Quốc Thái xuất hiện trên mặt báo đính kèm một tin giật gân nào.

Trong khi hầu hết các nghệ sĩ thường tụ tập với nhau sau giờ diễn thì anh cứ xong việc là lẳng lặng về nhà. Thật ra anh ít la cà vì đồng hồ sinh học đã lập trình như thế, cứ đến 24 giờ là chỉ muốn ngủ.

Không giao du nhiều, Quốc Thái cũng chẳng nhờ đến những chầu nhậu với đạo diễn này, đạo diễn kia để có vai (không phải anh không biết uống rượu, bia mà vì hễ uống vào nhiều là cơ thể dễ bị dị ứng nên ít đụng đến) vậy mà vẫn có phim đóng đều đặn, nhiều đạo diễn, nhà sản xuất liên tục chào mời.

Quốc Thái thú nhận nhiều lúc anh cũng không hiểu sao mình tồn tại được trong giới này. Cách sống khép kín của anh có thể hiểu phần nào do gia đình sống cách xa anh nửa vòng trái đất. “Nghệ sĩ lúc nào cũng cảm thấy mình cô đơn. Tôi tuổi Giáp Dần, tử vi cũng nói số tôi sống cô độc nên từ nhỏ tôi đã biết cách tự lập. Tôi ít khi chia sẻ chuyện của mình với bạn bè, người thân vì không muốn họ lo lắng cho mình nhiều, tôi thích tự mình giải quyết mọi việc”.

 

Lặng lẽ trong chuyện tình cảm

Không thể trải lòng với người xung quanh, Quốc Thái dồn hết vào các vai diễn của mình. Tuy nhiên, nếu như trên màn ảnh anh luôn hóa thân thành những chàng lãng tử, đa tình, si tình, đào hoa: Phát trong Người đàn bà yếu đuối, Bảy Viễn trong Dưới cờ đại nghĩa, Hiển trong Công ty thời trang, Việt trong Hương phù sa, Chí Cao trong Tình án thì ngoài đời chàng diễn viên này lại rất “lặng lẽ” trong chuyện tình cảm.

Sau lần “phim giả tình thật” với cô bạn diễn đóng chung trong bộ phim truyền hình dài tập đầu đời, Quốc Thái còn trải qua vài mối tình nữa nhưng chẳng đi đến đâu và hiện giờ anh đang gắn bó với mối tình kéo dài đã hai năm nay.

Hỏi đến chuyện khi nào định yên bề gia thất, anh cười sảng khoái: “Tới đâu hay tới đó. Gia đình tôi giục mãi mà chẳng thấy cậu con trai út động tĩnh gì chuyện vợ con nên riết rồi chán, lâu rồi không thèm nhắc nữa. Vả lại tôi thích cảm giác muốn đi đâu thì đi, thích làm gì thì làm, không phải báo cáo, xin phép ai."

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo tintuconline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *