Vòng bán kết cuộc thi Diễn viên Điện ảnh – Truyền hình Việt Nam lần thứ nhất năm 2010 sẽ được tổ chức vào ngày 19/7 ở Hà Nội, 27/7 ở TP HCM và vòng chung kết vào 8/8 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Cuộc thi được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong việc tìm kiếm những gương mặt mới cho nghệ thuật thứ 7.

Theo thống kê, hằng năm có tới 1.500 tập phim truyền hình ra đời, trong khi đó lượng diễn viên chuyên nghiệp được đào tạo lại không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Hiếm diễn viên, đạo diễn đành phải nhờ cậy những gương mặt gạo cội, xuất hiện liên tục trên màn ảnh rộng cũng như màn ảnh nhỏ. Tuy họ diễn tròn vai, nhưng đôi khi không tránh khỏi gây nhàm chán cho khán giả. Những diễn viên mới ra trường hoặc là chưa đủ sức, hoặc là đạo diễn chưa dám mạo hiểm giao cho vai chính. Đội ngũ diễn viên nghiệp dư tham gia phim ngày càng nhiều, nhưng khả năng diễn xuất chưa được đánh giá cao.

Hiện, Việt Nam chỉ có một số ít cơ sở đào tạo diễn viên mang tính chuyên nghiệp như Trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Trường Đại học Sân khấu điện ảnh TP HCM, Trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh TP HCM, Trường Văn hoá nghệ thuật TP HCM. Ngoài ra, còn có một số tổ chức, cá nhân mở lớp đào tạo diễn viên ngắn hạn như VTV, Hội Điện ảnh Việt Nam, Thăng Long Film, VietFilm, diễn viên Anh Thư, nghệ sĩ Chiều Xuân…

 

Một thứ sinh đang biểu diễn tiểu phẩm. Ảnh: D.Hòa

Theo diễn viên Xuân Bắc, những cuộc thi như Diễn viên Điện ảnh – Truyền hình Việt Nam lần thứ nhất năm 2010 thực sự cần thiết. Nhiều bạn trẻ yêu nghệ thuật nhưng không phải ai cũng có thể theo học tại trường sân khấu điện ảnh, không phải ai cũng có cơ may được casting ở các đoàn làm phim nên rất cần sân chơi như thế này để thử sức, tìm kiếm cơ hội. Anh nói: “Thực ra với những cuộc thi như thế này, chúng ta phải tổ chức nhiều rồi mới đúng, để cho các bạn trẻ, cho những người yêu mến môn nghệ thuật thứ 7, yêu mến diễn xuất trên truyền hình có cơ hội để thử sức và tỏa sáng. Trong khi nền điện ảnh Việt Nam có từ rất lâu rồi mà đây mới là cuộc thi được tổ chức lần thứ nhất thì có lẽ là hơi muộn”.

Thí sinh Trần Thị Trang Huyền đến từ Điện Biên hoá thân thành một cô bé bán bánh mỳ ốm yếu bị cướp tiền. Huyền thổ lộ: “Đến với cuộc thi này, em nghĩ sẽ có cơ hội để thể hiện những năng khiếu của mình, hy vọng trở thành diễn viên để góp phần xây dựng nền điện ảnh nước nhà”. NSƯT Trung Hiếu đánh giá: “Đã có một số thí sinh thể hiện rất tốt khả năng diễn xuất của mình, chứng tỏ có năng khiếu đặc biệt với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Bên cạnh sự chuẩn bị các tình huống diễn xuất ở nhà thì các bạn cũng rất nhạy bén và sáng tạo trong các tình huống mà ban giám khảo đưa ra”.

Vì là lần đầu tiên được tổ chức nên cuộc thi gặp không ít khó khăn trong việc tìm nhà tài trợ. Bà Đặng Thiếu Ngân, thành viên Ban tổ chức, nói: “Xin tổ chức một cuộc thi như thế này không hề đơn giản. Khó khăn lớn nhất là vấn đề tài chính. Cuộc thi này được Nhà nước ủng hộ nhưng lại không có ngân sách từ Nhà nước. Tôi hy vọng rằng sang năm sẽ có điều kiện để tổ chức được ở cả miền Trung”.

Cuộc thi do báo điện tử Thế giới điện ảnh phát động từ tháng 3/2010 với Ban giám khảo gồm có NSND Hoàng Dũng, NSƯT Minh Hòa, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Trung Hiếu, diễn viên Xuân Bắc, đạo diễn Gia Chung, giảng viên Đức Hải. Các thí sinh lọt vào chung kết sẽ được trao đổi về kinh nghiệm diễn xuất, lựa chọn phục trang, xây dựng hình tượng nhân vật… cùng một số đạo diễn, giảng viên về sân khấu, điện ảnh.

Theo datviet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *