Triển lãm "Việt Nam 25 năm một đất nước đang thay đổi" sẽ diễn ra từ ngày 10/4-8/5, tại Hà Nội.Triển lãm là hành trình 25 năm gắn bó với Việt Nam của nữ nhiếp ảnh gia Mỹ Catherine Karnow, được tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ và 40 năm kết thúc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam.
 
Nhiếp ảnh gia Catherine Karnow. (Nguồn: catherinekarnowphotoworkshop.com)
 

Mối liên kết của Catherine Karnow với Việt Nam và lịch sử 25 năm cô chụp những bức ảnh về xã hội đang chuyển đổi cũng như ảnh phong cảnh, là một cuốn nhật ký mô tả từ ngày đầu cô tới mảnh đất này, khám phá những bước chuyển mình và đắm mình vào mảnh đất, con người nơi đây.

"Việt Nam 25 năm một đất nước đang thay đổi" giúp người xem thấy được sự chuyển đổi không chỉ của đất nước Việt Nam mà của chính bản thân tác giả.

Những bức ảnh của Catherine Karnow thể hiện tình yêu sâu sắc với đất nước, con người Việt Nam. Đằng sau chúng là những câu chuyện phi thường về tình bạn, những mối liên kết kỳ lạ như định mệnh sắp đặt giữa tác giả với nhân vật, sự kiện trong ảnh.

Triển lãm được chia thành các mảng theo giai đoạn thời gian: Từ những năm đầu thập niên 90; về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; về trẻ em nhiễm chất độc da cam và về Việt Nam ngày nay. Mỗi mảng có một vị trí đặc biệt rất riêng, phản ánh những khoảnh khắc được lưu lại qua một góc nhìn tinh tế theo từng hoàn cảnh.

Đặc biệt, những hình ảnh về chất độc da cam, những đứa con lai Việt-Mỹ cho người xem nỗi buồn và sự xót xa về những thương tổn đối với những linh hồn vô tội… Những hình ảnh này như nói lên thông điệp “Đối mặt với bi kịch trong quá khứ chính là để bắt đầu một quá trình hàn gắn.”

Bước sang mảng tác phẩm về một Việt Nam hiện đại, người xem sẽ cảm nhận được niềm tin khi nhìn tuổi trẻ Việt Nam bước tới phía trước với nguồn năng lượng mới, tràn đầy đam mê với cuộc sống. Nó hiển hiện rõ rệt khi chúng ta nhìn vào thế giới tiêu dùng, thời trang, phong cách sống những thứ mà 25 năm trước kia chỉ thuần túy là một giấc mơ.

Nhiếp ảnh gia Catherine Karnow được biết đến qua tạp chí National Geographic với những bức ảnh phong cảnh trên khắp thế giới trong ba thập kỷ qua. Cô được ghi nhận là luôn có cái nhìn sâu sắc, tinh tế qua ống kính của một người trong cuộc.

Catherine Karnow kế thừa và chịu ảnh hưởng từ cha (ông Stanley Karnow, nhà báo nổi tiếng, tác giả của cuốn sách viết về Việt Nam “Việt Nam: Một lịch sử”); song cô cũng đã tìm thấy mối liên hệ riêng của mình với mảnh đất hình chữ “S” này cùng lịch sử và tương lai hứa hẹn của nó./.

 
Nguồn: Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *