Trong hơn 70 năm qua hãng phim hoạt hình Disney (Mỹ) đã mang đến cho trẻ em toàn cầu tám nàng công chúa xinh đẹp mà Bạch Tuyết là sản phẩm đầu tiên. Và tuần qua nàng công chúa thứ chín trong phim The Princess And The Frog (Công chúa và chàng Ếch) đã được “trình làng”.

“Nàng út” khác hẳn các chị. Tên cô là Tiana và là công chúa gốc Phi lần đầu tiên trong lịch sử làm phim hoạt hình của hãng Disney.

 

Áp-phích phim The Princess And The Frog

Người lồng tiếng cho Tiana trong bộ phim Princess And The Frog là Nonie Rose, nữ ca sĩ kiêm diễn viên từng giành giải Tony Anika. Chị cho biết nhân vật công chúa mới sẽ có ảnh hưởng lớn tới thiếu nhi. “Đây thực sự là điều tuyệt diệu khi các em nhìn thấy công chúa này và nói: “Trông cô ấy chỉ như bạn em nhưng lại là công chúa. Phải qua một thời gian dài mới có được một công chúa như vậy, tôi vô cùng vui mừng khi cô ấy đã bước vào đời thực”.

Bonnie Greer, nhà văn kiêm nhà truyền thông người Mỹ gốc Phi, nói rằng đây là bước tiến mang tính biểu tượng vô cùng quan trọng đối với hãng Disney và nó còn tạo những cú hích về thương mại. “Có thể điều này liên quan tới vị Tổng thống (gốc Phi) mới của chúng ta. Tôi có cảm giác rằng điều này làm biến đổi tư duy của hãng Disney”.

Disney cho biết The Princess And The Frog đã đánh giá lại nhận thức của thế giới về Barack Obama khi ông còn là thượng nghị sĩ. Công chúa Tiana là nhân vật chính và giống như những công chúa tiền nhiệm của mình, cô phải trải qua một số bài học khó khăn của cuộc sống trước khi có thể thực hiện được những ước mơ của mình.

Là một cô thợ may, Tiana còn có khả năng nấu nướng và mơ ước tậu được nhà hàng riêng. Câu chuyện của cô có bối cảnh ở New Orleans và tôn vinh các mùa lễ hội Mardi Gras. “Nữ hoàng” truyền hình Oprah Winfrey cũng tham gia bộ phim The Princess And The Frog – bà lồng tiếng cho nhân vật Eudora, mẹ của Tiana.

 

The Princess And The Frog


Hãng Disney cho biết quá trình hoàn tất nội dung của bộ phim không phải là đơn giản. Công ty này phải nhờ đến sự tư vấn của nhiều cá nhân và tổ chức da màu nhằm đảm bảo rằng phim sẽ không làm mất lòng khán giả. Tên của nhân vật chính ban đầu là Maddy sau đổi thành Tiana cũng vì lý do đó. Trước khi phim phát hành nhiều trang blog và diễn đàn trên Internet đã bàn bạc nhiều về bộ phim và không phải tất cả các ý kiến đều mang tính tích cực. Có người phàn nàn rằng công chúa gốc Phi có làn da quá sáng. Nhiều người khác thì chỉ trích bối cảnh phim. Ông William Blackburn viết trên The Charlotte Observer: “Disney đáng lẽ phải thấy xấu hổ khi chọn bối cảnh phim ở New Orleans, nơi đã diễn ra một trong những bi kịch tồi tệ nhất đối với cộng đồng người da màu”.

Nhưng sau khi xem The Princess And The Frog, nhiều người trong cộng đồng người Mỹ da màu đã ca ngợi bộ phim. Song cho dù mọi người có thể hiện phản ứng thế nào tới bộ phim thì hãng Disney vẫn quyết định thực hiện những chiến dịch quảng bá Princess And The Frog rất rầm rộ trước mùa Giáng sinh.

Scott Mendelson, nhà phê bình điện ảnh ở California, nhận định: “Bất chấp hậu quả ra sao thì đây sẽ là bộ phim mà mọi người sẽ nói tới. Bất cứ sự quảng bá nào cũng đều hữu hiệu và thực sự quan trọng đối với một bộ phim được tung ra trong dịp lễ cuối năm”.

Theo thethaovanhoa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *