Hệ thống giao thông nông thôn xã Trung Hiếu đã có sự khởi sắc với các tuyến đường liên xã, liên ấp được rải đá, láng nhựa, lót đal bảo đảm cho xe 2 bánh đi lại dễ dàng suốt cả hai mùa mưa nắng.

Chợ xã Trung Hiếu

 

Đầu năm 2011, tuyến đường liên xã Trung Hiếu – Trung An thuộc địa bàn huyện Vũng Liêm đã được khởi công. Theo thiết kế, tuyến đường này có chiều dài 2.500 m, mặt đường rộng 3,5 m được láng nhựa, với tổng kinh phí trên 4,5 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn xây dựng xã nông thôn mới. Cũng từ nguồn vốn này, trước đó, 3 tuyến đường liên ấp ở xã Trung Hiếu, bao gồm tuyến từ Quốc lộ 53 đến trường mẫu giáo, tuyến từ Quốc lộ 53 đến trường tiểu học và tuyến đường từ trường tiểu học đến chợ xã cũng được thi công. Tổng chiều dài của 3 tuyến đường này là trên 2,8 km, với kinh phí xây dựng trên 7,6 tỷ đồng.

Trong năm 2010 vừa qua, xã Trung Hiếu còn được đầu tư trên 1 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp hệ thống thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh Bảy Hy, kênh Bảy Huệ, kênh Tám Bún, đồng thời lắp đặt mới một số cống hở như ống Bình Bát, cống Tư Thành.

Ngoài nguồn vốn của Trung ương, tỉnh và huyện, xã Trung Hiếu cũng trích ngân sách địa phương trên 80 triệu đồng để nạo vét trên 6 km kênh mương nội đồng bị bồi lắng và lắp đặt toàn bộ các nắp cống, bọng bị hư hỏng. Xã Trung Hiếu cũng vận động nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, gần 54.000 m2 đất và rất nhiều cây trồng, trị giá trên 2 tỷ đồng, để tạo mặt bằng thi công các công trình thủy lợi, giao thông nông thôn.

Xã Trung Hiếu có trên 1.070 ha đất sản xuất lúa. Đến nay, toàn bộ số diện tích này đã được khép kín thủy lợi, chủ động hoàn toàn nước tưới tiêu. Các tuyến kênh mới khơi thông đã và đang phát huy hiệu quả to lớn cho sản xuất và đời sống nhân dân, giá trị sản xuất nông nghiệp từ 50 triệu đồng ha đã tăng lên đạt 75 triệu đồng/ha, năng suất lúa từ 5 tấn/ ha đã tăng lên đạt gần 6 tấn/ha, bà con nông dân ở đây ai cũng phấn khởi.

Cũng từ nguồn vốn xây dựng xã nông thôn mới, đầu năm 2011 này, trường tiểu học Trung Hiếu A đã được khởi công. Tọa lạc trên diện tích 1 ha, ngôi trường mới có 26 phòng, trong đó 14 phòng học và 12 phòng chức năng, với kinh phí xây dựng trên 9 tỷ đồng. Đến giữa tháng 3 này, toàn bộ các phòng học đã được xây xong. Các phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ cũng đang được khẩn trương hoàn thành để kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới 2011 – 2012.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở Trung Hiếu được láng nhựa

 

Đề án xây dựng nông thôn mới xã Trung Hiếu đã được phê duyệt với tổng kinh phí là 147 tỷ đồng. Trong đó phần vốn dành cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội nông thôn như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… được ngân sách tỉnh hỗ trợ 10 tỷ đồng, phần vốn còn lại được thực hiện lồng ghép với các chương trình mục tiêu, vốn tài trợ nước ngoài, vốn vận động trong dân.

Từ năm 2010, xã Trung Hiếu đã tăng cường đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân, nhằm để chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Hàng ngàn lao động ở đây đã được đào tạo nghề, giới thiệu việc làm tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp địa phương. Nhiều lao động khác cũng được giới thiệu việc làm tại các khu, tuyến công nghiệp trong ngoài tỉnh. Nhờ sự quan tâm, chăm lo xây dựng xã nông thôn mới nên đời sống của người dân trong xã đã được nâng lên đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người đạt 14 triệu đồng/năm. Dù mới đạt 9/19 tiêu chí xã nông thôn mới nhưng diện mạo xã Trung Hiếu đã khởi sắc đi lên.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới, xã Trung Hiếu cũng gặp không ít khó khăn. Do trình độ năng lực của cán bộ xã còn hạn chế nên việc lập đề án chưa đúng theo hướng dẫn đã gây chậm trễ trong khâu thẩm định, phê duyệt đề án. Một số cấp ủy do chưa nắm vững các nội dung tiêu chí của xã nông thôn mới nên bị động lúng túng trong triển khai. Công tác giải phóng mặt bằng chưa được sự đồng thuận của một bộ phận người dân cũng ảnh hưởng đến việc mở rộng, nâng cấp một số công trình thủy lợi, giao thông nông thôn.

Theo quy định, để được công nhận xã nông thôn mới, xã đó phải đảm bảo đạt 19 tiêu chí. Trong đó, một số tiêu chí mà xã Trung Hiếu nói riêng và các xã khác nói chung xem ra khó đạt như thu nhập bình quân đầu người phải trên 1.400 USD/năm, tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp giảm còn dưới 35%, tỷ lệ trường học đạt chuẩn trên 70%, đường liên xã đạt chuẩn 100%, từng xã phải có nghĩa địa nhân dân theo quy hoạch…. Vì vậy, để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng các xã nông thôn mới, đòi hỏi sự nỗ lực lớn của các cấp, các ngành của huyện Vũng Liêm.

Xây dựng xã nông thôn mới là một trong bốn chương trình mục tiêu đã được nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long khóa IX thông qua. Mục tiêu của chương trình này là tập trung phát triển kinh tế nông thôn, tăng nhanh thu nhập của người dân, đầu tư xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, chợ, nước sạch, nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân nông thôn.

Trần Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *