Ngay sau khi được công nhận là thành phố, Vĩnh Long đã xác định phải tiếp tục tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cấp đô thị, nâng cao đời sống thị dân.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được đặt ra là phấn đấu đưa 4 xã vùng ven : Trường An, Tân Ngãi,Tân Hòa và Tân Hội của thành phố lên phường. Nhiệm vụ này cũng được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Vĩnh Long nhiệm kỳ vừa qua. Ngoài ra, Thành phố Vĩnh Long cũng đặt mục tiêu nâng cấp và đạt 70% các tiêu chí của đô thị loại 2 trong 5 năm tới.

Thành phố Vĩnh Long phấn đấu đưa 4 xã vùng ven : Trường An, Tân Ngãi,Tân Hòa và Tân Hội lên phường. Ảnh minh họa

 

Bốn xã Trường An, Tân Ngãi, Tân Hòa, Tân Hội của Thành phố Vĩnh Long có tổng diện tích gần 3.000 ha, dân số hơn 33.000 người. Đây là vị trí quan trọng ở cửa ngõ phía Bắc thành phố, có cầu Mỹ Thuận, nối với tỉnh Tiền Giang và Quốc lộ 80 đi Đồng Tháp, An Giang. Việc đưa bốn xã lên phường là phù hợp với định hướng phát triển thành phố theo quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt. Trong đó điểm nhấn là khu đô thị mới Mỹ Thuận. Việc đưa 4 xã lên phường cũng sẽ góp phần mở rộng đô thị về phía Bắc và là tiền đề quan trọng cho việc phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đô thị loại 2 trong thời gian tới.

Trong năm 2010, Ban chỉ đạo xã lên phường của Thành phố Vĩnh Long đã 2 lần tổ chức đoàn đến khảo sát tình hình thực tế. Qua đó, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí của phường theo Nghị định 42 của Chính phủ về phân loại đô thị. Các yếu tố quan trọng như: dân số; tỉ lệ lao động phi nông nghiệp; hệ thống công trình hạ tầng đô thị và kiến trúc cảnh quan đô thị. Kết quả khảo sát cả 4 xã điều đạt các tiêu chí cần thiết của phường.

Hiện thời, Phòng Nội vụ thành phố đang tiến hành hợp đồng với đơn vị tư vấn lập đề án đưa 4 bốn xã lên phường, phấn đấu đến cuối năm 2010 sẽ thông qua lần thứ nhất. Sau đó sẽ thông qua Hội đồng Nhân dân và trình Chính phủ công nhận trong năm 2011.

Công việc đến nay có nhiều thuận lợi nhờ các xã đều đạt các tiêu chí cơ bản. Các xã cũng đang tiếp tục được sự quan tâm đầu tư của các cấp, tiến hành triển khai nhiều công trình quan trọng trên địa bàn, như đường tránh Quốc lộ 1A, Nhà máy Bia Sài Gòn – Vĩnh Long, Khu dân cư và tái định cư Bắc Mỹ Thuận giai đoạn hai 27 ha, Bờ kè sông Cổ Chiên… Nhiều công trình điện, nước, đường giao thông của thành phố sẽ tạo điều kiện phát triển toàn diện của các phường trong tương lai.

Thành phố Vĩnh Long hiện đang tiếp tục tập trung ưu tiên đầu tư cho 4 xã, đặc biệt là hoàn chỉnh các hệ thống giao thông, chiếu sáng công cộng, thoát nước thải và cấp nước sinh hoạt. Các ngành chức năng cũng đang khẩn trương hoàn thành quy hoạch chi tiết cho 4 xã theo các tiêu chí để lên phường. Địa phương cũng vận động và tuyên truyền người dân nhận thức được mục đích, ý nghĩa của việc này là nhằm nâng cao đời sống người dân, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh một Thành phố Vĩnh Long xanh, sạch, đẹp.

Minh Phước – Hữu Dũng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *