Dù có nhiều người nhận định rằng “nuôi ba ba khó ăn” nhưng hiện nay vẫn có không ít bà con thành công với loài vật nuôi này. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập kinh nghiệm lẫn nhau, bà con còn sáng kiến nhiều hình thức nuôi ngày càng hiệu quả và dễ quản lý.

Mô hình nuôi ba ba trong hồ xi măng của gia đình ông Vương Vĩnh Chót – ở ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang – là một trong số rất ít mô hình nuôi ba ba tại xã Long Hòa này. Dù đã có gần mười năm trong nghề nhưng sự thành công đến với gia đình của ông khoảng 4 năm trở lại đây. Điều đó cho thấy, nghề nuôi ba ba không phải dễ dàng và “ngon ăn”. Từ đó cho thấy, những loài vật nuôi nào có giá trị kinh tế cao thì đi kèm đó là những rủi ro khá lớn. Anh em của ông Vương Vĩnh Chót cũng phải mất một thời gian khá lâu nếm trãi sự khó khăn của nghề nuôi ba ba nay mới có được thành công.

 Ông Vương Vĩnh Chót

 

Một điều khá đặc biệt khiến ai đến tham quan cũng đặt câu hỏi với gia đình ông Vương Vĩnh Chót đó là cách thức xây dựng nên hệ thống ao hồ hoàn toàn trên bờ như, vị trí máng ăn, hệ thống cấp và thoát nước… tất cả đều khá bài bản, khoa học và rất phù hợp với một mô hình nuôi công nghiệp quy mô lớn. Ông Vương Vĩnh Chót cho biết, ông có người anh thứ ba là Vương Vĩnh Lợi, trước đây có dịp sang Malaysia và Thái Lan, thấy nông dân ở các nước này nuôi ba ba rất thành công. Kiểu cách xây dựng mô hình theo hướng ông đang làm được học hỏi từ đó. Vì vậy, sau khi về quê hương, ông Lợi xúc tiến các anh em trong gia đình cùng nhau hợp sức để lập nên mô hình này.

Nuôi ba ba trong hồ xi măng mang được ông Vương Vĩnh Chót áp dụng thành công

 

Hiện nay, gia đình ông đã nuôi và cho ba ba sinh sản thành công, chăm sóc ba ba con và nuôi dưỡng đến trưởng thành. Mỗi năm, ông tuyển chọn những đợt nào đạt loại 1 và được giá thì mới xuất bán. Trung bình mỗi năm, ông xuất bán khoảng 1 tấn ba ba thịt và vài chục ngàn con giống và thu nhập mang lại cũng khá cao. Từ thành công của gia đình ông, nhiều nông dân tại địa phương đến học hỏi cách xây dựng mô hình và mua con giống về nuôi cũng đạt hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình nuôi ba ba vẫn còn khá mới mẻ do đó bà con cần nắm thật chắc kỹ thuật nuôi và nên thận trọng khi bỏ vốn đầu tư.

Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *