Nhiều năm qua, mô hình trồng rau màu luân canh hoặc chuyên canh đã mang lại thu nhập khá cao cho nhiều nông hộ ở xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Trong đó, cây ngò gai được nhiều bà con địa phương lựa chọn.

Trong 80 ha trồng hoa màu của toàn xã Thanh Bình, cây ngò gai chiếm gần 50% diện tích. Gia đình của ông Nguyễn Văn Lượm ở ấp Trường Xuân A là một trong những hộ chuyên canh ngò gai lâu năm và có hiệu quả cao tại địa phương. Chính cây màu này đã mang lại cuộc sống khấm khá cho gia đình ông trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Lượm thu hoạch ngò gai

 

Theo chiết tính từ thực tế, một ha đất trồng ngò gai có thể đạt từ 4 – 5 tấn rau/ vụ. Với giá cả trung bình hiện nay từ 6 – 12.000 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí khoảng 15 triệu đồng, người trồng ngò có thể thu lãi trên 20 triệu đồng/ ha/ vụ. Nếu mỗi năm canh tác 2 vụ thì mỗi ha thu lãi trên 40 triệu đồng. Nhờ hiệu quả như thế mà nhữngnăm qua, không chỉ riêng gia đình ông Lượm, mà không ít bà con ở địa phương đã khá lên nhờ trồng ngò gai.

Hơn 25 năm trước, ông Lượm tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong làm kinh tế trong nông trường quốc doanh của tỉnh. Tuy nhiên, sau thời gian theo đuổi, thấy không có hiệu quả, đời sống kinh tế ngày càng khó khăn, ông xin nghỉ việc ở nông trường và về gia đình làm ruộng sinh sống.

Xuất thân trong gia đình có đông anh em, vợ chồng ông Lượm được chia 2 công đất làm vốn lập thân, lập nghiệp. Đất ít, con đông, vợ chồng ông phải vừa làm ruộng, vừa chăn nuôi thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi tiêu trong gia đình.

Những khó khăn bắt đầu chồng chất khi con cái ngày càng lớn. Lúc nào ông Lượm cũng tìm tòi và nuôi hy vọng gặp được một mô hình sản xuất hiệu quả để có thể thoát nghèo. Sau khi tìm hiểu ở nhiều nơi, năm 1995, ông Lượm quyết định bỏ lúa, trồng ngò gai. Rõ ràng, trồng hoa màu thì tốn công chăm sóc, tuy nhiên, hiệu quả thì cao hơn nhiều so với ruộng.

Cây ngò gai

 

Sau hơn 15 năm chuyên canh trồng ngò, gia đình ông Lượm đã mua thêm vài ha đất, sửa sang nhà cửa,  mua sắm tiện nghi sinh hoạt đầy đủ và đã chăm lo cho cả 4 người con học hành, có nghề nghiệp ổn định. Hai năm nay, ông bà còn thuê thêm 4 ha đất để tiếp tục trồng ngò gai, nâng diện tích trồng ngò của gia đình lên 7 ha, mỗi năm, cho nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Với thành tích cao trong canh tác và tinh thần cần cù lao động, tích cực vượt khó, hiện, ông Lượm đang là chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp và là nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm qua.

Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *