Trước khi gia đình anh Nguyễn Văn Thành – ở ấp Tích Khánh, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long – xây dựng được vườn chôm chôm như hiện nay thì vườn cây này có một lịch sử khá nghèo. Như nhiều gia đình khác trên vùng đất cù lao Tích Khánh, vài chục năm trước, cha mẹ anh Thành chọn cây chôm chôm java canh tác. Vào thời điểm ấy, cây chôm chôm này tuy không giúp nhà vườn làm giàu nhưng cũng giải quyết được mọi chi tiêu trong nhà.Anh Nguyễn Văn Thành

 

Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, sự cạnh tranh giữa các loại cây ăn trái trên thị trường ngày càng gay gắt, giá cả bắt đầu bấp bênh làm cho những nhà vườn trông chôm chôm gặp nhiều khó khăn. Gia đình anh Thành cũng thế. Dù có 6 công chôm chôm nhưng đôi khi gia đình vẫn rơi vào cảnh thiếu hụt chứ không còn đủ trang trải như trước. Anh Thành là con trai út trong gia đình, được ở cùng cha mẹ sau khi lập gia đình. Trước hoàn cảnh cha mẹ già, con thơ dại, anh trở thành trụ cột trong nhà nên phải phải lo toan mọi việc. Vào lúc đó, anh Thành thấy có nhiều nhà vườn bắt đầu trồng giống chôm chôm nhãn (còn gọi là chôm chôm đường) xen vào vườn chôm chôm java của họ, mục đích là để thử nghiệm hiệu quả kinh tế và mức độ phù hợp với đất đai thế nào. Qua theo dõi, năm 2000, anh Thành quyết định trồng toàn bộ 60 gốc chôm chôm nhãn trên diện tích 4 công đất biền khó canh tác của gia đình.

Trồng xen canh chôm chôm nhãn vào vườn chôm chôn java mang lại hiệu quả kinh tế khá

 

Nhiều nhà vườn cho biết, cây chôm chôm nhãn có đặc điểm là nhánh rất giòn, dễ gãy hay tét nhánh, nhất là khi có gió mạnh, thông thường ít ai dám trồng chuyên canh mà chỉ xen canh vào vườn chôm chôm java để hạn chế tình trạng trên. Tính ra, anh Thành cũng khá mạo hiểm. Chính từ sự mạo hiểm đó, giờ đây, gia đình anh đã khá lên. Với 60 gốc chôm chôm nhãn, năm nào cũng cho thu nhập cao hơn 6 công chôm chôm java còn lại.

Khi biết nhiều người xử lý chôm chôm ra hoa nghịch đạt hiệu quả, anh bắt đầu tìm cơ hội học hỏi. Năm 2005, anh áp dụng cho vườn nhà mình. Từ đó, mùa nghịch năm nào anh Thành cũng thu hoạch hàng chục tấn chôm chôm với giá tương đối cao, mang lại nguồn thu khá cho gia đình.

Thúy Hằng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *