Hiện nay, tại khu vực ĐBSCL, bà con nông dân trồng chôm chôm có 3 sự lựa chọn về giống, đó là chôm chôm Java truyền thống, chôm chôm nhãn và một giống mới du nhập sau này là chôm chôm Thái. Tùy theo mùa vụ và quy trình canh tác mà mỗi loại giống có giá trị kinh tế khác nhau, nhưng nhìn chung thì giống nào cũng mang lại hiệu quả nhất định cho người trồng.

Anh Hồ Văn Thế

 

Những năm gần đây, vấn đề chọn giống trong trồng trọt và chăn nuôi nói chung được nhiều bà con quan tâm nên sản phẩm nông nghiệp làm ra ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường. Nhiều nhà vườn canh tác các giống chôm chôm nhãn và chôm chôm Thái đang rất phấn khởi vì hiệu quả thu được khá cao. Vào những tháng mùa nghịch như hiện nay, giá thương lái mua tại vườn có khi lên trên 17.000 đồng/ kg. Do đó, mỗi công chôm chôm, họ thu lãi rất khá. Hộ của anh Hồ Văn Thế ở ấp Tân Thới, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là một trong những điển hình nông dân làm kinh tế giỏi nhờ việc lựa chọn giống chôm chôm canh tác phù hợp.

Với 3 công chôm chôm gồm 70 gốc chôm chôm nhãn và 30 gốc chôm chôm Thái, hàng năm, anh Thế thu hoạch hàng chục tấn

 

Hiện tại, có rất nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Lách trồng chôm chôm Thái xen trong vườn của mình để theo dõi hiệu quả đạt đến mức độ nào. Sau gần 10 năm, giống chôm chôm này đã và đang được nhiều nhà vườn yêu thích. Do đây là một giống mới du nhập nên còn có những khó khăn khiến nhiều nhà vườn lo ngại, chưa dám trồng chuyên canh. Theo nhận xét của nhiều người, việc xử lý chôm chôm ra hoa nghịch vụ bằng phương pháp đậy gốc sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn và chỉ áp dụng đối với vùng đất thấp, khó thoát nước. Tuy nhiên, dù sao đây vẫn là phương pháp tốt giúp cho nhà vườn chủ động cho chôm chôm ra trái trong năm. Và cũng bằng phương pháp này, nhiều năm qua, với 3 công chôm chôm gồm 70 gốc chôm chôm nhãn và 30 gốc chôm chôm Thái, hàng năm, anh Thế thu hoạch hàng chục tấn, thu lãi vài chục triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình nhỏ của anh có cuộc sống ấm no, khá giả, hai con được học hành đầy đủ, bản thân anh cũng nhận được danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp huyện nhiều năm liền. Anh Thế còn cho biết, nếu cứ để mảnh đất này làm ruộng như lúc mới ra riêng thì có lẽ giờ đây cuộc sống gia đình anh đã không được đầy đủ như hiện nay.

Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *