Thành công không hoàn toàn phụ thuộc vào bằng cấp mà là do lòng đam mê của mỗi người

Chị Phạm Thị Thanh Xuân được bổ nhiệm chức phó giám đốc công ty Bưu chính huyện Trà Ôn từ năm 2006, khi đó chị mới hơn 30 tuổi. Thành công khi còn khá trẻ như chị là điều mà nhiều thanh niên mơ ước. Nhiều bạn trẻ sẽ bất ngờ hơn về con đường vào nghề của chị. Chị Xuân công tác ở ngành Bưu chính ban đầu chỉ với công việc của một công nhân bình thường, bằng trung cấp, không đủ điều kiện vào đại học. Rồi lòng yêu nghề giúp chị vượt qua nhiều vất vả để vừa làm tốt công việc vừa đi học chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao kiến thức mà trước đó chị chưa đạt được như nguyện vọng. Nhờ đó, chị dần dần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, từ một giao dịch viên, một tổ trưởng, một kiểm soát viên và vai trò phó giám đốc như hiện nay. Đối với chị, để thành công tất yếu phải có chuyên môn, nhưng có nhiều cách, nhiều lối đi để giỏi nghề, chỉ cần chọn đúng nghề yêu thích và cố gắng phấn đấu – đó mới là điều kiện tiên quyết. Chị Xuân là một trong số những trường hợp vào đời thành công, dù bước đi đầu tiên không phải là vào đại học. Từ đó cho thấy, bằng cấp chưa hẳn là điều kiện đủ để quyết định sự thành công của thanh niên hiện nay.

Trong thực tế, nhiều người bằng cấp ngang nhau, nhưng người thì thành công, người khác lại không. Anh Lê Hoàng Khải sinh năm 1975 – Hiệu phó Trường THPT Lê Thanh Mừng, huyện Trà Ôn, giáo viên giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh qua hơn 2 chu kỳ, có nhiều sáng kiến cải tiến trong giảng dạy, trong công tác thanh niên của nhà trường và trong công tác quản lí hiện nay. Anh Khải cũng được cho là một trong những thanh niên sớm thành công trong nghề so với nhiều bạn bè học cùng lứa. Thanh niên ở những lĩnh vực, vị trí công tác khác nhau, cũng sẽ có cái nhìn khác nhau về sự thành công, từ đó con đường phấn đấu đi đến thành công cũng khác nhau. Chị Nguyễn Thị Kim Được – 23 tuổi – đã hơn hai năm làm cán bộ văn phòng UBND xã Thành Đông, huyện Bình Tân. Dù chỉ với bằng tốt nghiệp THPT và ít tháng học chuyên môn nghiệp vụ nhưng công việc hành chánh này là niềm yêu thích của Kim Được từ nhỏ. Cô ra sức làm thật tốt từng công việc hàng ngày với trách nhiệm cao nhất – bình quân mỗi ngày phải giải quyết các loại giấy tờ cho ít nhất vài chục người với nhiều đối tượng khác nhau . Công việc được nhiều người ví như làm dâu trăm họ, nhưng cô chưa hề bị phiền hà về thái độ cũng như hiệu quả làm việc của mình. Đối với cô, đó là thành công và cô sẽ luôn làm việc với trách nhiệm cao để mọi người hài lòng, để cô tiếp tục thành công trong công việc.

Xã hội đã phân công có người làm công việc này, người làm công việc khác, chỉ cần chọn công việc, chọn nghề phù hợp khả năng, sở thích, phấn đấu hết mình làm thật tốt công việc mà mình chọn, như thế cũng là thành công. Đó cũng là suy nghĩ, quan điểm của Nguyễn Thị Diệu Hiền, cô gái trẻ yêu đời, lúc nào cũng vui vẻ cởi mở, rất được lòng bà con nông dân xã Hiếu Thuận, Vũng Liêm – nơi cô công tác. Gia đình vốn làm nghề nông nên Hiền cũng yêu thích nghề nông. Hiền đã chọn ngành nông học – cái nghề nhiều bạn trẻ đang ngại ngần. Tốt nghiệp đại học, trở về quê nhà công tác, đến nay, gần 10 năm Nguyễn Thị Diệu Hiền làm cộng tác viên bảo vệ thực vật và cộng tác viên khuyến nông của huyện nhà. Nhiệt tình và siêng năng với công việc, mỗi khi phát hiện dịch bệnh, hầu như cô có mặt thường xuyên bên cạnh bà con nông dân, cùng lo, cùng tìm các biện pháp xử lí vấn đề xảy ra… Từng con đường, ngã rẽ qua các ấp xóm, từng mô hình chăn nuôi trồng trọt của bà con nông dân, ai trồng cây gì, nuôi con gì, tình hình phát triển thế nào… Hiền đều nắm rất rõ để giúp bà con nông dân địa phương cùng phát triển tốt nghề nông. Được nhiều người dân tin yêu, lãnh đạo cấp trên tin tưởng vì chuyên môn nghề cũng như nhiệt tình công tác của bản thân, Hiền nghĩ rằng mình đã thành công với nghề nghiệp, công việc hiện nay .

Bộ trang phục đẹp là trang phục phù hợp với vóc dáng và làm tôn lên giá trị đích thực của người mặc nó. Với nghề nghiệp cũng vậy, phải lựa chọn nghề nghiệp, công việc phù hợp với tư chất, phải biết mình muốn gì, biết cách đặt ra mục đích không quá viễn vông để vươn tới, phải có đam mê và kiên nhẫn với nghề nghiệp, công việc mình chọn, đó mới là những điều kiện quan trọng giúp thành công.

Hoàng Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *