Nội soi tiêu hóa là một trong những phương pháp hiện đại giúp chẩn đoán đồng thời điều trị triệt căn nhiều trường hợp ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm.

Trong chương trình tư vấn trực tuyến chủ đề “Nội soi tiêu hóa khỏe, đón tết bình an” lúc 20h ngày 26/12, các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu của Hệ thống BVĐK Tâm Anh đã chia sẻ về các kỹ thuật nội soi tầm soát ung thư đường tiêu hóa hiện đại nhất hiện nay cũng như cách chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh để đón Tết.

Chương trình có sự tham gia tư vấn của TTƯT.TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa BVĐK Tâm Anh Hà Nội và TTƯT.TS.BS Phạm Hữu Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh TP HCM.

Chương trình tư vấn chủ đề Nội soi tiêu hóa khỏe, đón tết bình an

Tại Việt Nam có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Thời điểm cận Tết, người dân thường ăn uống không điều độ, thức khuya, liên tục tham gia các buổi liên hoan, lạm dụng rượu bia, thuốc lá… khiến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tiêu hóa. Trong đó có các bệnh tiêu hóa thông thường như: rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng, H.P dạ dày, ợ hơi, trướng bụng; các bệnh nặng hơn như hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, ung thư…

Ung thư đường tiêu hóa ngày càng phổ biến. Tuy nhiên người dân thường thăm khám và điều trị khi có triệu chứng nặng. Việc phát hiện muộn dẫn đến điều trị khó khăn, tốn nhiều chi phí, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Do đó các chuyên gia khẳng định kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là những ngày trước Tết để phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm ngay ở giai đoạn đầu giúp điều trị khỏi, hạn chế tối đa biến chứng.

Theo TS Vũ Trường Khanh, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng là hai bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Phương pháp tốt nhất giúp tầm soát hai bệnh này là nội soi. Các thiết bị nội soi hiện đại ngày nay có thể phóng đại hình ảnh tổn thương lên hàng trăm lần, cơ bản xác định được hình ảnh ác tính. Trường hợp hình ảnh không rõ ràng, bác sĩ có thể sinh thiết lấy mẫu, xét nghiệm tế bào học của mô, tổ chức để đánh giá nguy cơ ung thư. Như vậy, tầm soát bằng nội soi có thể phát hiện được tất cả các ung thư đường tiêu hóa.

TS Vũ Trường Khanh chia sẻ về phương pháp nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư tiêu hóa sớm

TS Khanh cho biết thêm khi phát hiện ung thư tiêu hóa giai đoạn sớm, bác sĩ có thể tiến hành cắt tách niêm mạc (ESD). Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu giúp lấy hoàn toàn tổn thương mà không cần cắt đoạn của những ống tiêu hóa bị ung thư. Với ung thư đại tràng, phần lớn trường hợp xuất phát từ polyp. Do đó sau 45 tuổi, dù không có triệu chứng thì người dân vẫn nên nội soi đại tràng. Trong quá trình nội soi nếu bác sĩ phát hiện polyp có thể loại bỏ ngay, tránh được nguy cơ ung thư đại tràng. Tầm soát bằng nội soi còn giúp đánh giá được mức độ nguy cơ ung thư dạ dày, căn cứ vào đó bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp cho người bệnh. TS Khanh kết luận nội soi có thể giúp chẩn đoán đồng thời điều trị triệt căn những trường hợp ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm.

TS Phạm Hữu Tùng cho biết tỷ lệ mắc và độ nguy hiểm của ung thư dạ dày và ung thư đại tràng rất cao, do đó tầm soát rất quan trọng và cần thiết. Nội soi là tiêu chuẩn vàng để tầm soát ung thư, tiền ung thư trong đường tiêu hóa. Hiện nay tại BVĐK Tâm Anh đã trang bị hệ thống máy móc nội soi hiện đại, có khả năng phóng đại, nhuộm màu quang học, giúp bác sĩ nhìn thấy những ung thư rất nhỏ. Quy trình khử khuẩn đạt chuẩn quốc tế, phòng ngừa nhiễm khuẩn trong quá trình nội soi.

TS Phạm Hữu Tùng tư vấn về tầm quan trọng của nội soi tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Theo TS Tùng, người dân cần lưu ý một số triệu chứng thường gặp trong bệnh lý dạ dày như như ợ hơi, ăn chậm tiêu, đầy bụng, đau thượng vị, nặng hơn là nôn ói, ói ra thức ăn hoặc ra máu. Với bệnh lý đại tràng, triệu chứng thường là đau bụng dưới rốn hoặc quanh rốn, đi ngoài nhiều lần trong ngày, táo bón. Khi thấy các triệu chứng này, người dân nên đến các cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ và thiết bị máy móc tốt để được thăm khám, chỉ định phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *