Thăm khám sớm giúp phát hiện kịp thời, điều trị hiệu quả nhiều dị tật bẩm sinh ổ bụng và lồng ngực, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Trong chương trình tư vấn trực tuyến chủ đề “Những dị tật bẩm sinh ở trẻ em và người lớn”, các chuyên gia phẫu thuật lồng ngực – tim mạch, phẫu thuật ổ bụng của hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cách phát hiện sớm, các phương pháp xâm lấn tối thiểu giúp điều trị hiệu quả nhiều dị tật bẩm sinh ở trẻ em và người lớn.

Buổi tư vấn có sự tham dự của ba chuyên gia: TTƯT.PGS.TS Triệu Triều Dương, Giám đốc chuyên môn Ngoại khoa, BVĐK Tâm Anh Hà Nội; TTND.PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim, Mạch máu và Lồng ngực, BVĐK Tâm Anh Hà Nội và TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

Chương trình tư vấn trực tuyến “Những dị tật bẩm sinh ở trẻ em và người lớn”

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 1,5 triệu trẻ chào đời, trong đó có khoảng 2-3% trẻ mắc bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh. Có những dị tật bẩm sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ngay khi chào đời, cần phát hiện và xử trí kịp thời. Có những dị tật âm thầm phát triển và chỉ bộc lộ triệu chứng rõ ràng khi trẻ bước vào thời điểm dậy thì hoặc trưởng thành.

“Phát hiện muộn sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn, phức tạp hơn, bệnh để lại nhiều di chứng, biến chứng và ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của tạng. Do đó, việc thăm khám sớm dị tật ở trẻ và điều trị kịp thời bằng các công nghệ hiện đại là điều mà các bậc cha mẹ cần quan tâm”, PGS Triệu Triều Dương, Giám đốc chuyên môn Ngoại khoa, BVĐK Tâm Anh Hà Nội chia sẻ.

Theo PGS Dương, dị tật bẩm sinh ổ bụng xuất hiện ở trẻ em và người lớn, chiếm khoảng 15% trong số các dị tật bẩm sinh, tỷ lệ tử vong tương đối cao. Các loại dị tật thường gặp là viêm teo thực quản, dò thực quản, teo tá tràng, tắc ruột, thoát vị bẹn, dị tật đại tràng, dị tật hậu môn, nang đường mật…

Có những dị tật phát triển cấp tính, ngay sau sinh đã có diễn biến nặng nề nhưng cũng có những dị tật phát triển tuần tự, mạn tính. Để phát hiện sớm dị tật, cha mẹ cần tầm soát, thăm khám định kỳ ở ba giai đoạn: Trước sinh, khi sinh và sau sinh.

TTƯT.PGS.TS Triệu Triều Dương chia sẻ về các dị tật bẩm sinh ổ bụng

Trong buổi tư vấn trực tuyến, TTND.PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim, Mạch máu và Lồng ngực, BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết, lõm ngực và lồi ngực là hai trong số những dị tật lồng ngực thường gặp. Nhóm bệnh lý này gây ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn, thẩm mỹ, khiến trẻ tự ti, ngại giao tiếp, bỏ lỡ các cơ hội phát triển thể chất và hòa nhập cùng bạn bè.

Đối với đa số trẻ bị lõm ngực, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là vết lõm sâu ở vùng trước ngực, có thể lõm chính giữa ngực hoặc lõm lệch một bên. Bên cạnh đó, dị tật lồi ngực có biểu hiện trái ngược, là tình trạng mặt trước xương ức nhô ra phía trước như ức gà. Thông thường, dị tật lồng ngực chỉ được phát hiện khi trẻ tham gia các hoạt động thể chất ở độ tuổi 12-13. Phương pháp chẩn đoán thông dụng nhất là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

TTND.PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ về các dị tật bẩm sinh lồng ngực

Theo các chuyên gia, phẫu thuật là giải pháp sửa chữa, điều trị hiệu quả các dị tật bẩm sinh ở lồng ngực, ổ bụng của trẻ em và người lớn. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hiện ứng dụng những phương pháp phẫu thuật tiên tiến, xâm lấn tối thiểu, đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp điều trị hiệu quả, rút ngắn thời gian hồi phục, giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

“Hiện nay, phương pháp mổ nội soi được ứng dụng nhiều với ưu điểm xâm lấn tối thiểu, đường mổ nhỏ đảm bảo thẩm mỹ, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng”, TS.BS Nguyễn Anh Dũng cho biết.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng chia sẻ về phương pháp phẫu thuật dị tật bẩm sinh lồng ngực

Riêng với dị tật lõm ngực, nguyên lý điều trị là nắn chỉnh xương dựa trên khung thép giúp xương tái cấu trúc theo hình dạng mong muốn. Với những trẻ quá nhỏ tuổi, cần chú ý nhiều trong chăm sóc sau phẫu thuật. Thêm nữa, quá trình phát triển thể chất của trẻ diễn ra nhanh, dẫn đến thanh thép có thể bị chật so với lồng ngực khi chưa định hình xong. Với người trưởng thành, xương được định hình nên hiệu quả nắn chỉnh giảm. Do đó, bác sĩ khuyên người bệnh nên được phẫu thuật lõm ngực ở giai đoạn 8-18 tuổi.

“Phẫu thuật Nuss là phương pháp phẫu thuật lõm ngực tiên tiến được áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Cụ thể, bác sĩ thực hiện mở các vết mổ nhỏ ở hai bên ngực, đưa camera vào lồng ngực, từ đó quan sát rõ tim và các mạch máu lớn, giúp ca mổ diễn ra an toàn và hạn chế tối đa tai biến. Phương pháp này hạn chế chảy máu, giảm đau và đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh”, TS.BS Nguyễn Anh Dũng khẳng định.

Theo các chuyên gia, dịp nghỉ hè là thời điểm lý tưởng để điều trị các dị tật bẩm sinh, do các em học sinh, sinh viên có thời gian nghỉ dưỡng, hồi phục trước khi quay trở lại trường học; dễ dàng tuân theo chế độ dinh dưỡng, vận động tối ưu.

“Việc phát hiện và điều trị sớm dị tật bẩm sinh giúp nâng cao chất lượng sống, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển về thể chất”, PGS Triệu Triều Dương khuyến cáo.

Hưởng ứng Chương trình Quốc gia chăm sóc sức khỏe học đường, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh dành tặng ưu đãi miễn phí khám Tầm soát dị tật xương khớp, cột sống cho học sinh, sinh viên độ tuổi 6 – 23. Các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn toàn diện, giúp phát hiện bệnh sớm, lên phương án điều trị hiệu quả, kịp thời.

Mỹ Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *