Đánh cắp số phận

Ông Nguyễn Văn Ẩn

Năm 1985, được người bạn gợi ý hùn vốn mua máy cày làm ăn, vợ chồng ông dùng hết tiền dành dụm bấy lâu và vay mượn thêm của người thân để mua máy. Thời điểm đó, nhu cầu cày, xới để cải tạo đất của bà con nông dân là rất lớn nên việc cày thuê mang lại hiệu quả khá tốt. Từ đây, cuộc sống gia đình ông từng bước ổn định. Sau thời gian dài đi cày đất thuê, ngoài việc trả hết nợ, vợ chồng ông còn tích lũy được số vốn kha khá để mua đất canh tác. Đến năm 1995, vợ chồng ông đã sở hữu được 25 công ruộng.

Với mô hình kinh tế kết hợp RAC (ruộng – ao – chuồng) mà ông Ẩn đang thực hiện, sau khi trừ chi phí, mỗi năm, gia đình ông thu lãi vài chục triệu đồng. Với một người đam mê làm giàu và chịu đổi mới như ông Ẩn, thu nhập như thế là rất khiêm tốn. Năm 2002, ông có dịp tham quan mô hình trồng xoài cát chu kết hợp với mận của người quen ở tỉnh Hậu Giang, mô hình cho thu nhập khá cao. Sau đó, ông quyết định trồng thử vài công và thấy có hiệu quả. Hai năm sau, ông lên liếp để trồng toàn bộ diện tích đất của gia đình. Đối với các nhà vườn, khi trồng xoài, khoảng cách giữa các cây chỉ 6 mét, riêng vườn xoài của gia đình ông Ẩn thì khoảng cách này là 10 mét, khoảng trống ở giữa được ông tận dụng diện tích để trồng mận xanh đường.

Trồng xoài cát chu cho thu nhập khá

Ông cho biết, sở dĩ phải kết hợp giữa hai loại cây trồng này là vì xoài cát chu dễ trồng hơn các loại xoài khác, tỷ lệ cho trái cao. Xoài trồng đến năm thứ 6 mới cho trái ổn định, trong khi đó, mận xanh đường chỉ sau hai năm đã cho thu hoạch nên có thể tận dụng để lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên, trong những năm đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật xử lý nên vườn của ông chỉ cho thu hoạch vào mùa thuận, hiệu quả kinh tế không cao. Sau này, ông học hỏi các nhà vườn khác cách xử lý nghịch vụ trên cây xoài và cây mận, nhờ vậy, ngoài việc bán có giá, ông còn thu hoạch được nhiều đợt trong năm.

Để khắc phục các đối tượng bệnh hại, dịch hại trên cây xoài, ông thường cắt cành, tạo tán để hạn chế bệnh thán thư. Đối với mận xanh đường, do dễ bị ruồi vàng tấn công nên ông là một trong những nhà vườn đầu tiên ở địa phương áp dụng kỹ thuật bao trái trên cây mận. Sau vài lần thất bại do không nắm vững cách bao trái, ông vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm và nhờ vậy đã khắc phục dịch hại thành công. Ông cho biết, khâu bao trái tuy tốn nhiều công sức và chi phí nhưng sẽ hạn chế ruồi vàng đục trái và tỉa bớt trái, giúp cây đạt năng suất cao hơn.

Ngoài trồng xoài, ông Ẩn còn kết hợp trồng mận để tận dụng diện tích và tăng thêm thu nhập

Nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mà mô hình xoài kết hợp với mận xanh đường của gia đình ông Ẩn luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm, ông thu hoạch gần 100 tấn xoài và mận. Với giá bán dao động từ 6.000 – 12.000 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi hàng trăm triệu đồng.

Với những thành tích và sự sáng tạo trong lao động, sản xuất, ông Ẩn trở thành một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền tại địa phương.

Mỹ Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *