Ông Dương Văn Mai

Năm 1978, ông lập gia đình, được ba mẹ cho 02 công đất lúa để làm kế sinh nhai. Cuộc sống đã khó khăn, 6 người con lại lần lượt ra đời nên gia đình lâm vào cảnh thiếu trước, hụt sau. Để có tiền lo cho các con ăn học và trang trải cuộc sống gia đình, ông Mai phải đi làm công cho lò gạch, nhưng số tiền kiếm được cũng chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu chi tiêu của gia đình. Năm 1991, được người quen gợi ý cách trồng màu trên đất ruộng, thấy được hiệu quả của những mô hình này, ông đã “lên kế hoạch canh tác” cho 02 công ruộng của mình.

Là một người chưa có kinh nghiệm trong nghề trồng màu, nhưng với bản tính cần cù, chịu khó học hỏi, rẫy màu của ông phát triển rất xanh tốt. Tuy nhiên, đến khi thu hoạch, chuyện bán buôn không dễ dàng chút nào, giá cả bấp bênh nên thu nhập từ rẫy màu cũng chẳng đáng là bao. Sau nhiều lần như vậy, ông đã lựa chọn hướng đi mới là luân canh và xen canh thay vì chỉ trồng một loại màu duy nhất trên toàn bộ đất rẫy như trước đây. Để tránh tình trạng dội chợ, trước khi quyết định trồng loại rau màu nào, ông cũng tìm hiểu và dự đoán về thị trường tiêu thụ trước khi xuống giống. Chính những cách làm này đã giúp các loại rau màu do ông sản xuất luôn được tiêu thụ dễ dàng với giá cả hợp lý.

Bất kể trời nắng hay mưa, ngày nào cũng vậy, ông Dương Văn Mai cũng đều tất bật với việc trồng và chăm sóc rẫy màu của mình. Với phương châm không để đất nghỉ, mỗi năm, ông trồng đều đặn từ 4 vụ trở lên, với nhiều loại rau ngắn ngày như : rau muống, cải, mồng tơi, rau dền… Ngoài ra, ông còn trồng dưa leo nghịch vụ và trồng xen bông vạn thọ để bán quanh năm.

Cách làm này đã giúp gia đình ông có cuộc sống khá giả, con cái học hành và có công ăn, việc làm ổn định. Từ 02 công rẫy ban đầu, đến nay, gia đình ông có 05 công đất để canh tác, thu nhập cũng ngày càng tăng lên. Ông đã được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh trong năm 2009.

Mỹ Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *