Đánh cắp số phận

Cùng với các loài thủy sản khác như baba, trăn, rắn ri voi… thì ếch cũng là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Trước đây, người dân chủ yếu bắt ếch trong tự nhiên nhưng nguồn ếch này ngày càng khan hiếm đi, không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. Xuất phát từ thực trạng đó, nghề nuôi ếch đã dần hình thành và đang được khá nhiều nông dân quan tâm thực hiện bởi chi phí đầu tư thấp mà lợi nhuận lại cao. Tuy nhiên, nuôi ếch công nghiệp không chỉ đơn thuần là kinh nghiệm, mà còn phải nắm vững đặc tính sống của loài và tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật nuôi thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong thời gian qua, nhiều nơi ở Vĩnh Long và các tỉnh ĐBSCL đã phát triển mạnh mô hình nuôi thủy sản ở nông hộ dưới nhiều hình thức (nuôi trong ao hồ, mương vườn, nuôi trong bể lót bạt nylon, hay mùng lưới làm vèo ở dưới ao…) và đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, ếch là một trong những vật nuôi mà bà con thường chọn nuôi dưới hình thức công nghiệp thương phẩm. Ếch được nuôi ở mọi thời điểm, một năm có thể nuôi từ 2 – 3 đợt, bình quân mỗi đợt nuôi từ 3 – 4 tháng thì thu hoạch. Chi phí đầu tư cho nuôi ếch thương phẩm rất thấp, nếu áp dụng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt sẽ mang lại lợi nhuận khá.

Nuôi ếch thương phẩm hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cho nhiều bà con.

Nuôi ếch thương phẩm khá đơn giản, không tốn kém nhiều, chủ yếu là sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao. Tuy nhiên, phải nắm vững quy trình, kỹ thuật nuôi và đảm bảo nguồn nước phải sạch. Do đặc tính là loài ăn tạp nên chế độ ăn cho ếch phải cân đối và chia làm nhiều lần trong ngày, không nên cho ăn quá no để phòng ngừa bệnh chướng hơi, viêm đường ruột. Khi cho ếch ăn, nên điều chỉnh lượng thức ăn sao cho không dư thừa làm dơ bẩn nước trong bể nuôi. Nên thường xuyên thay nước để đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ cho môi trường nuôi luôn được ổn định, hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra, điểm cần lưu ý là cần điều chỉnh mật độ đàn ếch nuôi hợp lý, phải tách bầy những con cùng trọng lượng để khắc phục hiện tượng con lớn cắn con nhỏ, giảm tỷ lệ hao hụt đến mức thấp nhất. Tuyệt đối không để nước trong bể nuôi bị ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật và thức ăn bị hư thối. Khi phát hiện ếch bị bệnh cần điều trị kịp thời và dứt điểm.

Theo bà con, giá ếch thịt hiện thời trên thị trường trung bình là 30.000 đồng/kg, còn ếch con giống là 1.000 đồng/con. Nếu nuôi ếch thịt, sau 3 tháng là xuất bán được, lúc này trọng lượng mỗi con sẽ đạt 200 g. Với diện tích bể nuôi khoảng 12 mét vuông có thể thả nuôi 1.000 con ếch thịt. Sau khi tthu hoạch, trừ chi phí và hao hụt khoảng 20%, người nuôi còn lời gần 2 triệu đồng. Nhờ ít tốn diện tích nên nông dân có thể tận dụng được những diện tích ao mương, liếp vườn, sân nhà sẵn có để nuôi với số lượng lớn, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm mà nông dân đang thực hiện đã mang lại kết quả rất khả quan. Điều đáng nói ở đây là nuôi ếch thương phẩm không tốn nhiều diện tích, kinh phí đầu tư, công lao động thấp nhưng đem lại hiệu quả kinh tế và lợi nhuận khá cao. Hy vọng, mô hình nuôi ếch này sẽ được nhân rộng ở các địa phương, nhằm vừa tạo thêm công ăn việc làm, vừa nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn. Bà con khi nuôi ếch thịt cần lựa chọn con giống tốt và nắm vững kỹ thuật nuôi để tránh dịch bệnh xảy ra và cần theo dõi nhu cầu của thị trường để đảm bảo đầu ra dễ dàng.

Quốc Chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *