Người cao tuổi đã đóng góp công sức rất lớn để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh hơn nữa

Nhiều hội viên đã được Trung ương Hội Người cao tuổi và UBND tỉnh biểu dương trong phong trào sản sản xuất giỏi. Sự hăng hái đi đầu của những hội viên người cao tuổi đã lôi kéo được nhiều người cùng nhau thi đua lao động sản xuất, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương. Đặc biệt, các chi hội cũng duy trì và phát triển tốt nguồn quỹ, tạo điều kiện cho hội viên có thêm nguồn vốn sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Hội Người cao tuổi huyện Trà Ôn là một trong những đơn vị tiêu biểu cho phong trào này. Hiện nay, có nhiều chi hội khi tham gia hội đã đóng góp mỗi người 200.000 đồng. Từ nguồn vốn này, Hội cho hội viên vay phát triển kinh tế, tiền lãi thu được đã tạo nguồn kinh phí để hoạt động Hội. Từ đó, các hoạt động mừng thọ, thăm viếng hội viên đau ốm… được thực hiện tốt, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, giúp các cụ sống vui, sống khỏe.

Tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp trồng người và xây dựng con người, các cụ hội viên người cao tuổi luôn gương mẫu trong việc hướng dẫn, giáo dục con cháu trong gia đình, tạo điều kiện, động viên con cháu học tập, không để xảy ra tình trạng bỏ học. Các cấp hội trong tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài, nhất là ở cơ sở. Cùng với các tổ chức đoàn thể, hội viên người cao cuổi ở các địa phương đã tranh thủ uy tín đi vận động từng nhà để có nguồn kinh phí hỗ trợ tập sách, quần áo cho những học sinh nghèo, giúp cho các em không phải bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đặc biệt, có nhiều cụ hội viên người cao tuổi đã nhận đỡ đầu cho học sinh, giúp các em có điều kiện học hành đến nơi đến chốn. Có thể nói, chính sự nhiệt tình và uy tín của những người cao tuổi đã góp phần rất lớn trong việc vận động quỹ khuyến học ở địa phương và ngày càng nhiều học sinh nghèo được hỗ trợ, giúp đỡ.

Không chỉ góp phần tạo ra của cải cho xã hội, người cao tuổi còn đi đầu trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng,với nhiều hoạt động như : nêu gương sáng xây dựng con người mới, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương… Hội viên người cao tuổi đã vận động các thành viên trong gia đình thực hiện đầy đủ các quy định trong xây dựng gia đình văn hóa, hàng ngàn cụ được bình chọn danh hiệu người cao tuổi mẫu mực. Đối với cơ sở Hội, hầu hết phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội trong vận động các gia đình thực hiện tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp. Các cụ người cao tuổi đã đi đầu trong phong trào trồng hoa kiểng, đồng thời kết hợp với các đoàn thể khác vận động mọi người có ý thức giữ gìn vệ sinh xung quanh khu vực nơi ở, nơi công cộng, từ đó đã góp phần tạo môi trường mát mẻ, thông thoáng.

Bằng sự nỗ lực và quyết tâm, trách nhiệm, uy tín, kinh nghiệm của mình, các cụ người cao tuổi là Đảng viên luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và nhà nước. Qua các buổi họp, học tập, sinh hoạt, các cụ tích cực phát biểu ý kiến đóng góp cho chủ trương giải pháp của Đảng, cho chương trình kế hoạch của Hội. Hiện nay, có hơn 2.000 hội viên người cao tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp. Ngoài ra, người cao tuổi còn tham gia các đoàn thể, thanh tra nhân dân, tổ hòa giải v.v… Dù ở vai trò nào, các cụ cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Vấn đề sức khỏe và sự cô đơn của tuổi già được Hội quan tâm giải quyết thấu đáo bằng nhiều hình thức như : mừng thọ, thăm hỏi, tham quan du lịch, mời bác sĩ về khám tư vấn sức khỏe, khám và mổ mắt cho các cụ bị dục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, thông qua các câu lạc bộ như Câu lạc bộ Thơ, văn nghệ, thể thao, dưỡng sinh… với nhiều hoạt động đa dạng phong phú, người cao tuổi đã tạo ra sân chơi bổ ích rèn luyện sức khỏe, trí tuệ để sống vui, sống khỏe góp ích cho gia đình và xã hội. Hưởng ứng các nội dung thi đua “Nêu gương sáng”, lớp người cao tuổi luôn tiêu biểu đi đầu trong các lĩnh vực, tích cực tham gia đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh nhà. Đạt được những kết quả đáng ghi nhận như hiện nay là nhờ sự cố gắng lớn của đội ngũ cán bộ Hội các cấp trong tỉnh. Từ khi triển khai, Ban đại diện Hội Người cao tuổi cấp tỉnh đã có kế hoạch cụ thể và tổ chức triển khai đến tận cơ sở, theo từng năm có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế ở địa phương. Đồng thời, phong trào thi đua yêu nước được gắn chặt với các mục tiêu nhiệm vụ của hội và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Các cấp Hội cũng đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng để từng từng hội viên nắm chắc những nội dung thi đua, thông qua các buổi sinh hoạt của các chi tổ hội. Tổ chức phát động đăng ký thi đua giữa các tập thể, cá nhân trong hệ thống hội. Từ đó, giúp cho từng hội viên thấy được trách nhiệm và xác định được từng việc làm cụ thể ở từng nội dung phải n&
ecirc;u gương, đưa phong trào của Hội ngày càng phát triển. Các nội dung thi đua ngày càng được mở rộng đa dạng, phong phú.

Thực tế đã chứng minh nơi nào cán bộ nhiệt tình thì nơi đó phong trào phát triển tốt. Vì vậy, song song với việc triển khai sâu rộng đến từng hội viên thì Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cũng đã quan tâm củng cố đội ngũ cán bộ hội, tạo điều kiện giúp đỡ để từng cán bộ phát huy tốt vai trò của mình, góp phần đưa phong trào thi đua ngày càng phát triển và xuất hiện nhiều cá nhân và tập thể điển hình. Với những việc làm thiết thực, cán bộ, hội viên người cao tuổi trong tỉnh đã và đang nêu gương sáng về đạo đức lối sống, phẩm chất chính trị cũng như trong lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh, xứng đáng với lòng tin, với lời nhắn nhủ của Bác Hồ dành cho người cao tuổi : “Đất nước hưng thịnh phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão góp sức.”

Cẩm Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *