Mùa khô 2019-2020, nắng nóng, xâm nhập mặn kéo dài, vượt qua các dự báo trước đó. Hàng ngàn hecta vườn cây ăn trái đặc sản miền Tây như chôm chôm, sầu riêng bị ảnh hưởng, suy kiệt.

Vườn cây bị ảnh hưởng hạn mặn khiến nông dân lao đao
Vườn cây bị ảnh hưởng hạn mặn khiến nông dân lao đao

Thiệt hại do hạn mặn gây ra cho vùng trồng cây ăn trái ở Đồng bằng sông Cửu Long không đơn thuần là có bao nhiêu diện tích cây trồng chết đi, mà còn là sự suy thoái nghiêm trọng của tài nguyên đất. Chính vì vậy, cần nhanh chóng có những giải pháp tổng thể, phù hợp.

PGS-TS Trần Kim Tính – Khoa Nông nghiệp - Trường Đại học Cần Thơ phát biểu: phải làm bây giờ chứ 2-3 năm nữa là muộn, bà con chịu thiệt hại lớn.
PGS-TS Trần Kim Tính – Khoa Nông nghiệp – Trường Đại học Cần Thơ
Đo độ pH trong đất
Độ pH ở mức 5,5-6 thuận lợi cho cây phát triển, hấp thu dưỡng chất nuôi lá, nuôi đọt

Những dự báo sớm, những nỗ lực của ngành chức năng… có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bà con thích ứng hạn mặn kịp thời. Song, ý thức và sự nỗ lực tự thân của chính nhà vườn trong việc bảo vệ thành quả lao động của mình cũng đã cho thấy những kết quả khả quan.

Ông Phan Văn Cho– xã Ngũ Hiệp - huyện Cai Lậy - tỉnh Tiền Giang phát biểu: vườn tui may mắn là cho trái trước, vườn khác bị ảnh hưởng là do đang mang trái. Mình phải điều chỉnh mùa vụ
Ông Phan Văn Cho – xã Ngũ Hiệp – huyện Cai Lậy – tỉnh Tiền Giang

Kinh nghiệm hay của một số bà con bảo vệ vườn cây vượt qua hạn mặn năm nay sẽ góp phần giúp vùng đất cây lành trái ngọt có thể chống chịu với thời tiết bất lợi trong tương lai.

Xem đầy đủ tại: https://bit.ly/3cZGGMZ

Thực hiện: Kim Hồng – Tuấn Tú – Trần Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *