Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỉ giá trong năm nay, vào ngày 11/ 2 và 17/8 vừa qua đã nâng tỷ giá VND lên mức 19.500 đồng/USD. Điều này đã có tác động nhanh chóng đến giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu.

Sau các lần điều chỉnh, tỷ giá VND so USD giữa tháng 9 này đã tăng hơn 1.000 đồng/USD kể từ đầu năm. Nếu như tỷ giá tiền mặt bán ra tại các ngân hàng thương mại vào ngày 01.01.2010 chỉ 18.479 đồng, thì nay đã là19.500 đồng/USD. Một chiếc laptop 700 USD, nếu mua đầu năm giá qui đổi là 12.935.000 đồng thì nay sẽ là 13.650.000 đồng. Điều này có nghĩa người mua sẽ phải trả thêm 715.000 đồng từ sự chênh lệch tỷ giá.

Ảnh minh họa

Cho đến nay, thị trường trong nước vẫn còn nhiều mặt hàng định giá bằng USD dù tất cả đều phải qui đổi để niêm yết giá bằng Việt Nam đồng theo qui định của Ngân hàng Nhà nước. Máy vi tính, linh kiện vi tính và điện thoại di động nhập khẩu đều thuộc dạng này. Các mặt hàng này đều được các nhà phân phối điều chỉnh tăng giá từ 3 – 4%, tức thấp hơn mức tăng từ tỷ giá. Từ ngày 15.9, nhiều dòng máy điện thoại di động của hãng Nokia đã điều chỉnh tăng từ 50.000 đến 130.000 đồng/máy.

Tuy nhiên, thời điểm Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá vừa qua được cho là rất phù hợp vì đang trong thời gian thấp điểm mua sắm trong năm. Do vậy, điều này ít tác động đến việc tăng chỉ số giá tiêu dùng. Đối với mặt hàng điện lạnh như tủ lạnh, máy lạnh, việc tăng tỷ giá cũng làm cho một số hàng hóa có điều chỉnh tăng giá một vài trăm ngàn đồng trên mỗi sản phẩm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các trung tâm thương mại, cửa hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giá bán hàng cũng không tăng tương ứng, do vào mùa thấp điểm mua sắm. Nhiều mặt hàng còn có giá bán thấp hơn nhiều so với giá bán tại các trung tâm thương mại lớn ở TPHCM, Cần Thơ. Tại siêu thị Co-op Mark Vĩnh Long, một số mặt hàng nhập khẩu như nước cốt gà, nước tổ yến tăng mạnh với tỷ lệ tăng cao nhất 66%. Một số loại rượu tăng từ vài chục ngàn đến hơn 800.000 đồng/chai, tăng hơn 17%. Nhiều sản phẩm sữa nhập khẩu cũng tăng giá 10%. Việc tăng tỷ giá vừa qua trong khi nền kinh tế của ta vẫn còn nhập siêu cao chắc chắn sẽ có tác động nhiều đến mục tiêu bình ổn giá, nhất là với Việt Nam, nền kinh tế có nguyên liệu nhập khẩu lớn, chiếm 40% trong rổ hàng hóa nhập khẩu.

Quốc Dũng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *