Ảnh minh họa

Ủy ban Mặt trận các cấp đã gắn kết cuộc vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo" với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", xem kết quả của cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo” là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Từ sự gắn kết đó, cuộc vận động quỹ "Vì người nghèo" trở thành một bộ phận, một điểm đột phá để thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Sự gắn kết đó càng nâng cao tinh thần trách nhiệm của ban vận động các cấp, các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với cuộc vận động, tham gia tổ chức thực hiện cuộc vận động này ngày càng tốt hơn.

Cuộc vận động được tổ chức thực hiện với phương châm là dùng sức dân để chăm lo đời sống cho người dân. Có an cư thì mới lạc nghiệp, vì vậy phần lớn nguồn quỹ vận động được tập trung ủng hộ, đối ứng để xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Và đã từ lâu nhà tình thương hay nhà đại đoàn kết đã trở thành mái ấm che chở cho những người nghèo. Khi bắt đầu thực hiện cuộc vận động năm 2001, toàn tỉnh còn hơn 19 ngàn hộ nghèo chiếm 9,1% tổng số hộ dân trong tỉnh. Sau gần 10 năm vận động đã có hơn 19.600 căn nhà đại đoàn kết đã được xây dựng. Từ khi có nhà ở ổn định, nhiều hộ nghèo an tâm lao động sản xuất, có điều kiện vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó. Kết quả này có được đã thể hiện sự nỗ lực rất lớn của mặt trận các cấp và các ngành đoàn thể, đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương, đến nay trong toàn tỉnh tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn khoảng 7,4%.

Để cuộc vận động có thể thu hút rộng khắp sự đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân, trong thời gian qua, không chỉ Ủy ban Mặt trận đã làm tốt vai trò nòng cốt mà phải kể đến sự đa dạng hóa hình thức vận động, sự phát huy triệt để vai trò của các tổ chức thành viên ở ban vận động vì người nghèo các cấp. Ngoài việc vận động đóng góp cho quỹ, các tổ chức đoàn thể còn quan tâm tập hợp hội viên và tập trung dồn sức chăm lo cho đối tượng nghèo. Từng đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên… cũng đã vận động hội viên đóng góp tiền, hiện vật, ngày công để ủng hộ cho những hội viên nghèo. Từ sự cảm thông và sẻ chia, nhiều hội viên vượt qua khó khăn, có điều kiện sản xuất, có động lực và vững bước vươn lên trong cuộc sống.

Sau 10 năm thực hiện cuộc vận động, số hộ nghèo được hỗ trợ nhà hàng năm tăng lên, giải quyết cơ bản hộ nghèo khó khăn về nhà ở trong tỉnh. Các địa phương có điều kiện chăm lo cho hộ nghèo có điều kiện sản xuất, con cái được học hành và được chăm sóc sức khỏe… Không chỉ vậy mà chính cuộc vận động đã khơi dậy được tình yêu thương và tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Dù đời sống của người dân còn lắm khó khăn, nhưng nhiều người đã tự nguyện đóng góp cho quỹ vì người nghèo bằng nhiều hình thức. Chính sự chung tay đóng góp đó đã giúp cho nhiều người nghèo vượt qua khó khăn. Huyện Vũng Liêm là một trong những địa phương đã phát huy tốt sức mạnh của cơ sở để đóng góp cho phong trào này.

Chúng tôi ghi nhận được ở xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm một cảnh tượng ấm lòng. Mỗi người một việc, không ai bảo ai nhưng vẫn cần mẫn với công việc của mình. Không phải cố gắng làm tốt để có tiền công hậu hỷ, hay vì một khoảng lợi lộc nào khác mà họ làm vì tình thương, tình người đối với những hoàn cảnh nghèo khổ. Khởi xướng hoạt động này là ông Võ Văn Luốc, nguyên Bí thư xã. Lúc đầu chỉ hơn chục người, trong đó có một số người biết nghề mộc, tận dụng cây lá ở gia đình và xin của bà con nhân dân địa phương để cất nhà cho những hộ khó khăn trong xã. Những người giỏi nghề mộc, mỗi ngày đi làm có thu nhập gần 100 ngàn đồng nhưng đến thời điểm cất nhà thì họ sẵn sàng nghỉ để tham gia. Không chỉ có đàn ông mà những chị phụ nữ cũng tập trung lại chằm lá, nấu nướng để cả nhóm có những bữa cơm ngon sau những giờ lao động. Thấy việc làm hữu ích, nhiều người dân trong xã đã nhiệt tình tham gia góp công, góp của. Hiện nay, nhóm hoạt động từ thiện này đã có hơn 60 người tham gia làm thường xuyên.

Các căn nhà được tập trung làm tại trại mộc để thuận tiện và mỗi người ở địa phương đều có thể phụ giúp. Khi làm xong sẽ có một đội lưu động, có phương tiện và sức khỏe tốt chuyên đi lắp ráp. Tính từ căn nhà đầu tiên tổ từ thiện này bắt đầu xin tre, lá cất nhà đến nay đã có 266 căn nhà tình thương được xây dựng. Mỗi căn nhà trị giá khoảng 7 triệu đồng và khoảng 12 – 13 ngày công lao động. Những mái nhà được dựng lên không chỉ là chỗ che mưa, che nắng cho những cảnh đời nghèo khó, chứa đựng bao nghĩa tình
, tiếp thêm nghị lực, niềm tin để những người nghèo vươn lên vượt qua hoàn cảnh.

Ông ba Luốc chia sẻ, ở đâu cần hội cũng tới. Vì vậy, thời gian gần đây, số lượng cần hỗ trợ nhiều, không chỉ trong xã mà còn các địa bàn lân cận nên ông và những thành viên trong hội phải đi vận động thêm tiền để mua cây lá mới đáp ứng được nhu cầu. Dù có cực khổ nhưng khi mỗi khi dựng được một căn nhà, chính niềm vui của những người được nhận nhà đã làm tan đi mệt nhọc và động lực để cả hội cố gắng nhiều hơn. Không chỉ có xã Quới Thiện mà hầu hết các xã trong huyện Vũng Liêm đã kêu gọi và khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái của nhân dân địa phương. Hàng năm, nguồn quỹ vận động được đều đạt theo yêu cầu đề ra và từ nguồn quỹ vận động đã kịp thời đối ứng giúp đỡ cho những hộ nghèo.

Một căn nhà đại đoàn kết đã được trao cho gia đình anh Trần Văn Đức, ở ấp 6, xã Tân An Luông, được xây dựng nhờ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của xã. Gia đình có 4 nhân khẩu nhưng chỉ có một công rưởi ruộng. Cả hai vợ chồng lại không có nghề nghiệp. Cả nhà phải sống trong căn nhà tạm bợ. Số tiền làm thuê ít ỏi hàng ngày của anh Đức, dù cố gắng lắm thì cũng chỉ đủ để trang trải cho cái ăn hàng ngày và việc học hành của các con. Được hỗ trợ nhà đã giúp cho anh vững tâm lo cho cuộc sống. Từ nguồn quỹ vận động, ngoài việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, những hộ nghèo còn được tạo điều kiện sản xuất. Ơ các địa phương đã căn cứ vào hoàn cảnh và nhu cầu thực tế của từng hộ ngèo mà có hướng hỗ trợ phù hợp. Từ đó, giúp họ có điều kiện làm ăn, từng bước cải thiện thu nhập cho gia đình.

Thành quả lớn nhất từ cuộc vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” đã giúp cho các hộ nghèo có được chổ ở vững chắc, yên tâm làm ăn để thoát nghèo. Với tính nhân văn sâu sắc ấy, cuộc vận động đã đi vào lòng người dân, giúp cho người dân hiểu rõ hơn về vai trò và vị trí của Mặt trận và càng gần gũi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, thông qua cuộc vận động đã nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người đối với cộng đồng xã hội. Từ đó tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu do địa phương phát động, góp phần củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cẩm Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *