Đánh cắp số phận

Mô hình biogas có thể tiết kiệm cho người chăn nuôi vài triệu đồng mỗi năm

Theo số liệu của Cục Chăn nuôi, hiện cả nước có khoảng 220 triệu con gia cầm, 8,5 triệu con bò, 27 triệu con heo. Mỗi năm, ngành chăn nuôi thải ra môi trường trên 73 triệu tấn chất thải rắn và 30 triệu khối chất thải lỏng, trong đó có khoảng 50% chất thải rắ và 80% chất thải lỏng được xả thẳng ra tự nhiên hoặc không thông qua xử lý, từ đó đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do vậy, khắc phục vấn để ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi nói chung và nuôi heo nói riêng, các nhà chuyên môn đã chú trọng đến vấn đề xử lý phân và chất thải. Trong đó, giải pháp xây dựng hầm biogas được xem là thiết thực và hiệu quả để phát triển chăn nuôi bền vững.

Tại Vĩnh Long, để góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải trong chăn nuôi heo gây ra, từ năm 2009, ngành Nông nghiệp đã triển khai dự án “Khí sinh học cho ngành chăn nuôi” bằng nguồn vốn ODA do Hà Lan tài trợ, kết hợp với 1 phần kinh phí của tỉnh. Theo đó, đã xây dựng 150 hầm biogas cho các hộ chăn nuôi ở các địa phương trong tỉnh. Hiện chương trình chăn nuôi heo kết hợp với hầm biogas đã đem lại hiệu quả rõ rệt, thu hút nhiều hộ chăn nuôi tham gia. Mô hình này đã giải quyết được sự ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và tận dụng nguồn khí đốt để phục vụ sinh hoạt gia đình.

Theo các nhà khoa học, nếu chăn nuôi từ 5 – 10 con heo thì xây dựng hầm biogas kèm theo với thể tích 5 mét khối, mỗi ngày sẽ phân hủy khoảng 20 kg phân tải và tạo thành 0,9 mét khối gas đốt, giúp cho hộ dân tiết kiệm được một lượng củi sử dụng trong nấu ăn và sinh hoạt gia đình khoảng 150.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, mô hình biogas còn tận dụng phụ phẩm khí sinh học làm phân bón cho cây trồng, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, chi phí xây dựng 1 hầm biogas từ 6 – 7 triệu đồng, nhà nước hỗ trợ 1,2 triệu đồng, còn lại là của hộ chăn nuôi, thời gian sử dụng từ 5 – 10 năm.

Chăn nuôi heo kết hợp hầm biogas là mô hình rất tiện ích, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Theo tính toán, mô hình này sẽ giúp cho nông hộ tiết kiệm vài triệu đồng mỗi năm, tận dụng được khí biogas để nấu ăn và phân bón làm từ phụ phẩm khí sinh học.

Theo các nhà chuyên môn, việc phát triển chăn nuôi heo gắn kết với xây dựng hầm biogas đang là giải pháp đa tiện ích, không chỉ đem lại lợi ích trước mắt mà còn góp phần phát triển ngành chăn nuôi phát triển lâu dài, bền vững. Nếu mọi nhà chăn nuôi đều áp dụng mô hình này sẽ giải quyết được bài toán hạn chế ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, giảm bớt các bệnh tật cho cộng đồng và góp phần giữ cho môi trường sống luôn xanh, sạch, đẹp.

Quốc Chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *