Những năm gần đây, nhiều nông dân rất thành công với mô hình trồng ớt sừng vàng chuyên canh hoặc xen canh vào vườn cây ăn trái. Hàng năm, nếu trồng ớt vào vụ Hè Thu thì giá cả có phần ổn định hơn, lợi nhuận mỗi công ớt có thể gấp 2 đến 3 lần so với lúa.

Anh Võ Văn Lem thu hoạch ớt sừng vàng

Mô hình trồng ớt sừng vàng phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh Vĩnh Long. Những mô hình trồng đạt, bán được giá, bà con thu lãi hàng chục triệu đồng mỗi công. Anh Võ Văn Lem – ngụ ấp Tích Phước, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn – đang trồng loại ớt này với diện tích 5 công. Những ngày đầu tháng 8 âm lịch là thời điểm rẫy ớt bắt đầu cho thu hoạch dần. Đến nay, anh thu trên 3 tấn và đã thu hồi toàn bộ vốn đầu tư. Thời gian thu hoạch còn lại là phần lãi dành cho gia đình anh.

Trồng ớt sừng đúng kỹ thuật cho hiệu quả kinh tế khá

 

Là con trai út trong gia đình, anh Lem sống cùng cha mẹ và được thừa kế 3 công vườn, trước đây là vườn tạp, hiệu quả không cao. Vợ chồng anh Lem phải làm thêm nghề buôn bán trái cây để có thêm thu nhập nuôi 2 con và cha mẹ già. Hơn 5 năm trước, anh Lem cải tạo lại vườn và trồng chanh giấy bông tím, thu nhập từ mảnh vườn của gia đình trên 25 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, chừng đó thu nhập vẫn chưa đủ để trang trải cuộc sống. Nhiều năm nay, do phải thường xuyên ở cạnh cha mẹ nên vợ chồng anh nghỉ buôn bán trái cây và chuyển sang tìm đất đai gần nhà thuê để trồng hoa màu tăng thêm thu nhập.

Cũng trên mảnh đất của gia đình, vụ trước, anh Lem trồng bí đao, đạt gần 5 tấn/công, thu nhập gần 80 triệu đồng. Bí đao tàn, anh lên kế hoạch trồng ớt sừng vàng. Anh ước tính, với giá bán ổn định như hiện nay, khoảng 8.000 đến 9.000 đồng/kg, gia đình sẽ thu lãi hàng chục triệu đồng từ rẫy ớt này.

Thúy Hằng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *