Tiệm sửa chữa điện cơ nằm ở góc đường nhỏ ở ấp Vịnh, xã An Cơ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh là của anh Đỗ Văn Hóa. Chỗ làm sơ sài với vài ba món đồ cũ kỹ được tận dụng từ lúc mới ra nghề nhưng hơn 20 năm qua đối với người thợ khuyết tật 02 chân, teo cơ tay, gù lưng này, vật dụng gỉ sét ấy là cả những kỷ niệm khó quên khi anh bước vào đời mưu sinh kiếm sống.

Mang khuyết tật nặng, nhiều người đã từng nghĩ anh Hóa chẳng thể làm gì khi 10 tuổi không thể ngồi cũng không thể đi đứng. Nhưng rồi bằng sự kiên trì và bền bỉ của người con nơi vùng đất thép, anh Hóa đã chập chững được những bước đi đầu đời trong niềm vui mừng khôn xiết của những người thân yêu bên cạnh. Và cũng chính những bước đi ấy đã giúp anh thêm mạnh mẽ, tự tin. Không có điều kiện học hết cấp 3, anh chọn nghề sửa chữa điện cơ để làm kế sinh nhai. Suốt ngày lấm lem với bụi bẩn, dầu nhớt, với từng vật dụng nặng nề, thô kệch nhưng anh cảm nhận được hạnh phúc lớn lao khi được chính tay làm lụng để lo cho mẹ già tuổi cao sức yếu.

Hạnh phúc với người đàn ông tật nguyền càng trọn vẹn hơn khi anh cùng chị Thảo – người con gái có nghề may thú nhồi bông, quê ở Hậu Giang nên duyên vợ chồng. Hôn nhân chỉ qua mai mối nhưng gần 10 năm gắn bó, anh chị cảm nhận được tình cảm đong đầy, đặc biệt là những lúc cảnh nhà khó khăn, tiền sửa chữa điện cơ khó lòng xoay sở nổi chi phí sinh hoạt, tả sữa cho 02 đứa con đang mỗi ngày một lớn

Không quá nhiều lời lẽ dành cho người bạn đời của mình nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ làm chúng tôi cảm nhận được tình cảm mà anh dành cho vợ. Bởi làm sao có thể nói hết những đắng cay, ngọt bùi mà chị đã chia sớt cùng anh trong gần 10 năm nên nghĩa vợ chồng và nhất là chăm sóc cho mẹ già, con nhỏ để anh yên tâm làm lụng.

Ngần ấy thời gian gắn bó với nghề sửa chữa điện cơ, anh Hóa hiểu rằng việc làm chính là chía khóa giúp cho mọi người và nhất là những mảnh đời khuyết tật như anh vượt qua gian khó. Vì vậy, không chỉ mưu sinh, người thợ khuyết tật này còn nhận dạy miễn phí cho 3 người có hoàn cảnh khó khăn. Chưa qua trường lớp cũng chưa được đào tạo về giảng dạy chuyên nghiệp nhưng bằng tất cả kinh nghiệm và tấm lòng, anh Hóa đã truyền lại những ngón nghề của mình cho từng học viên để mỗi người có thể vững bước hơn trên con đường mưu sinh phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Nhi, số 3, đường Bùi Cầm Hổ, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP HCM

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *