Vùng biên giới Tịnh Biên tỉnh An Giang đang bước vào mùa nắng nóng. Khô hạn kéo dài khiến cuộc sống bà con vùng biên thêm cơ cực, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Video clip chương trình Trái tim nhân ái – Kỳ 327: Chị Tống Thị Nhạn

Chị Tống Thị Nhạn ngụ ấp Tân Biên, xã An Nông, huyện Tịnh Biên lại đang chống chọi căn bệnh hiểm nghèo với khối u ác tính ở dạ dày giữa những ngày nắng nóng khắc nghiệt. Người phụ nữ trẻ chỉ vừa chớm đón nhận niềm hạnh phúc được làm mẹ, thế nhưng niềm vui sớm vụt tắt khi cơ thể chị phát những cơn đau dữ dội và được chẩn đoán mang khối u ác tính dạ dày. Cũng từ những ngày tháng đó, đau buồn và mất mát cứ lan dần khiến tinh thần và sức khỏe chị Nhạn thêm suy sụp.

Được các bác sĩ yêu cầu nhập viện điều trị nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn và neo đơn, chị Nhạn quyết định trở về quê nhà uống thuốc nam cầm cự mà không tiến hành điều trị. Trở về khi không có tiền, không có một phương thức trị bệnh tích cực, chị Nhạn đang phó mặc số phận trước căn bệnh tử sinh nghiệt ngã.

Sau biến cố cách đây 2 năm khi cha chị mất đi cũng vì căn bệnh ung thư, chị Nhạn thêm suy sụp khi đón nhận tin dữ giữa những ngày vừa sinh con nhỏ. Chồng cũng bỏ đi từ ngày chị lâm bệnh nặng, nuốt nỗi đau và nước mắt vào lòng, chị gắng gượng hi vọng còn kéo dài cuộc sống để tận tay chăm sóc con thơ.

Miền quê An Nông heo hút, nắng gió, lại không có đất đai tạo phương sinh kế, cả một đời lam lũ, bà Nguyễn Thị Truyền – mẹ của chị Nhạn vẫn đeo mang bao nỗi buồn không dứt khi chứng kiến cuộc sống gia đình ngày thêm bế tắc. Chồng mất, con lâm bệnh nặng, bản thân bà sức khỏe cũng chẳng mạnh lành, chỉ gắng lượng với công việc thu hoạch nước thốt nốt thuê với tiền công ít ỏi chỉ đôi ba chục ngàn đồng một ngày. Lo lắng nhất không phải là mình không còn sức khỏe để làm mà nỗi lo cứ lớn dần khi nhìn thấy sức khỏe chị Nhạn ngày thêm yếu ớt.

Thương cho cháu nhỏ bơ vơ trước cảnh cha bỏ đi, mẹ mang bệnh tật ngặt nghèo cũng chẳng thể trọn đôi tay chăm sóc, hết lo toan với công việc bà lại tất tả với việc chăm con, chăm cháu. Mùa nắng mà bà chẳng có giây phút nghỉ ngơi, cứ mặc cho nắng bỏng rát, bà vẫn nhẫn nại với từng rẫy khoai mì để hi vọng kiếm được chút tiền thang thuốc cho con.

Nhưng cuộc sống thêm cơ cực khi công việc thuê mướn ngày thêm thưa thớt, bấp bênh…

Từ ngày biết mình có thể ra đi bất cứ lúc nào, chị Nhạn luôn tranh thủ hết mọi thời gian được ở bên con,  tự tìm cho mình những niềm vui giản dị. Có đôi lần trong cơn bế tắc chị định quyên sinh để không còn cảm giác đau đớn và sợ hãi vì bệnh, thế nhưng khi nghĩ về người mẹ hiền sớm hôm tần tảo và cậu con trai nhỏ thơ ngây vẫn còn ở tuổi lên hai, chị Nhạn thêm nhói lòng khi nghĩ đến các con chịu cảnh mồ côi. Nghị lực sống trong chị lại thêm quyết tâm và mạnh mẽ…

Những lúc mẹ phải đi làm thuê, chị vẫn gắng gượng vượt qua cơn đau để chăm cho con từng giấc ngủ bình yên, nỗi lo bệnh tật chẳng thể sánh nỗi tình thương vô bờ mà chị chắt chiu dành cho con…

Uống thuốc nam lay lắt để điều hòa cơ thể, thế nhưng dấu hiệu sức khỏe ngày thêm suy yếu của chị là nỗi lo lớn nhất khi chẳng cách nào cầm cự giữa căn bệnh hiểm nghèo. Khối u ngày thêm phát triển, những cơn đau tăng dần, nếu không có điều kiện chữa trị kịp thời, chị Nhạn có thể đối mặt với chuyện tử vong bất cứ lúc nào…

Căn nhà nhỏ quạnh hiu giữa miền biên giới xa xôi lại thêm u buồn và trống vắng. Chỉ còn hai người phụ nữ lặng lẽ chống chịu với mất mát ngày thêm lớn dần. Chỉ hi vọng sao, chị Nhạn không chịu cảnh cô đơn giữa cơn đau và những tấm lòng nhân ái sẽ tiếp sức cho chị giữa những tháng ngày gian khó nhất.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Tống Thị Nhạn, Tổ 1, ấp Tân Biên, xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Tường Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *